Thứ hai, 23/07/2018 03:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội nghị thường niên lần thứ 17 Chương trình thủy sản Mekong

26/11/2010, 09:52 (GMT+7)

Trong hai ngày 25 và 26/11/2010 tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 17 của Chương trình Thủy sản Mekong.

Trong hai ngày 25 và 26/11/2010 tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lương Lê Phương cùng các đại biểu từ Ủy ban sông Mekong, Cơ quan quản lý thủy sản của 4 nước thành viên Hạ lưu vực sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam và đại diện các tổ chức trong khu vực và quốc tế đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 17 của Chương trình Thủy sản Mekong.

Theo báo cáo của Ủy hội sông Mekong về hiện trạng lưu vực sông Mekong năm 2010, hiện nay trên toàn lưu vực ngư dân phản ánh việc sản lượng đánh bắt, kích cỡ cá trung bình và tỉ lệ cá săn mồi lớn đánh bắt được đều giảm. Mặt khác, những thay đổi xảy ra trong môi trường như việc xây các đập và công trình hạ tầng, lấy nước cho các mục đích khác; phát quang rừng ngập lũ, phá hủy rừng đầu nguồn và ô nhiễm môi trường cục bộ…là nguyên nhân làm suy giảm số lượng thủy sản.

Tuy vậy, dù sản lượng đánh bắt chiếm khoảng một nửa sản lượng cá của lưu vực, nhưng ngành nuôi trồng thủy sản đang từng bước đóng vai trò quan trọng nhờ phát triển nuôi cá nước ngọt như: cá rô phi, cá da trơn, tôm. Ở ĐBSCL sản lượng nuôi thủy sản đạt tới 1,6 triệu tấn (năm 2008). Các mặt hàng cá nuôi chiếm lĩnh thị trường tại nhiều thành phố của Thái Lan, Lào.

Dự báo trong một vài thập kỷ tới, hệ thống sông Mekong phải đối mặt với những thách thức lớn về môi trường. Các dự án phát triển thủy điện, mở rộng mạng lưới thủy lợi và hệ thống giao thông đường thủy kết hợp với những biến đổi khí hậu sẽ có những tác động đáng kể lên điều kiện môi trường của dòng sông và trong một vài trường hợp sẽ đe dọa đa dạng sinh học của các hệ động thực vật dưới nước ở vùng lưu vực và sinh kế của cư dân sống dự vào hệ thống này.

Do đó vấn đề đặt ra là bảo vệ đa dạng sinh học, quản lý khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản của sông Mekong sẽ có ý nghĩa rất lớn và là trách nhiệm của các cơ quan quản lý thủy sản cũng như các ngành có liên quan của từng quốc gia cũng như sự hợp tác giữa các nước trong khu vực.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận