Thứ năm, 15/11/2018 01:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội Nhà văn nhùng nhằng chuyện tác quyền

16/11/2011, 10:04 (GMT+7)

Nhiều người trong giới cầm bút cảm thấy dở khóc dở cười khi nhận được thư ngỏ của Trung tâm Quyền tác giả văn học VN về việc… ký lại hợp đồng ủy thác.

Ảnh mang tính minh họa
Nhiều người trong giới cầm bút cảm thấy dở khóc dở cười khi nhận được thư ngỏ của Trung tâm Quyền tác giả văn học VN về việc… ký lại hợp đồng ủy thác.

Lý do được đưa ra nghe khá phiêu lưu: Trung tâm vừa mới thay giám đốc! Kỳ lạ, thay đổi nhân sự ở Trung tâm, sao lại liên quan đến… hợp đồng nhỉ? Hầu hết các tác giả đều bán tín bán nghi, nghĩ rằng có thể có sự nhầm lẫn nào đó.

Ai dè, trên báo Văn Nghệ - cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Nhà văn VN cũng cho in thư ngỏ của người vừa nhận chức giám đốc Trung tâm Quyền tác giả văn học VN là nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Như vậy, đây thực sự là một vụ nhùng nhằng khó hiểu.

Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam trực thuộc Hội Nhà văn VN được Bộ Nội vụ cho phép thành lập ngày 25/8/2004. Trung tâm ra đời và hoạt động nhằm mục đích thực hiện công tác bảo hộ quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học của các thành viên Hội Nhà văn và công dân Việt Nam có tác phẩm văn học. Rất nhiều tác giả đã ký hợp đồng ủy thác cho Trung tâm vì uy tín nghề nghiệp của Hội Nhà văn VN. Thế nhưng, chính Hội Nhà văn VN cũng không có khả năng giải quyết rắc rối nội bộ thì làm sao đứng ra gánh vác trách nhiệm bảo vệ tác quyền dùm người khác?

Theo thư ngỏ của Trung tâm Quyền tác giả văn học VN thì nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến - Giám đốc đơn vị này có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/7/2011. Giám đốc thay thế là nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ nhận chức từ ngày 8/8/2011.

Thư ngỏ nhấn mạnh khá khẩn thiết: “Có một thực tế là ban lãnh đạo khi tiếp quản Trung tâm đã gặp nhiều khó khăn do nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến nghỉ hưu theo chế độ nhưng không bàn giao toàn bộ  hợp đồng uỷ thác của 890 nhà văn trên toàn quốc đã ký với Trung tâm trong khoảng 5 năm qua cùng với sổ sách chứng từ thu chi trong việc đòi tác quyền cho nhà văn. Việc mang theo những thư mời ủy thác và văn bản cụ thể số kinh phí đã thu được, số tiền đã chi trả theo quy định cho nhà văn thời gian đương nhiệm khi không còn làm việc tại Trung tâm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của nhà văn, vì nhà thơ Đoàn thị Lam Luyến không còn tư cách pháp nhân tại Trung tâm do Hội Nhà văn quản lý”.

Quả thật, khi nguyên nhân được phơi bày thì những tác giả chỉ biết… chưng hửng. Lâu nay Trung tâm Quyền tác giả văn học VN hoạt động không theo một cơ chế giám sát hoặc quản lý nào à? Tại sao lại có chuyện giám đốc cũ không bàn giao hồ sơ nghiệp vụ, mà giám đốc mới lại đi kêu cứu khản giọng như vậy? 890 hợp đồng ủy thác đã ký thuộc về tổ chức của Hội Nhà văn VN, hay thuộc về cá nhân của nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến? Thử hỏi, số tiền tác quyền thu được mấy năm qua là bao nhiêu và đang ở đâu? Ký lại hợp đồng ủy thác mới, nghĩa là hợp đồng ủy thác cũ vô hiệu ư?

Có quá nhiều thắc mắc xung quanh sự lộn xộn tại Trung tâm Quyền tác giả văn học VN, mà các tác giả chưa nhận được câu trả lời nào thỏa đáng. Chỉ thấy giám đốc mới hứa hẹn “ban lãnh đạo Trung tâm sẽ làm việc một cách chuyên nghiệp, tuân thủ luật pháp nhằm đạt được thành công trong việc bảo vệ quyền tác giả cho nhà văn”. Miệng lưỡi uy nghiêm nhỉ? Trung tâm “sẽ làm việc một cách chuyên nghiệp”, nghĩa là Trung tâm đã làm việc một cách nghiệp dư? Ai chịu trách nhiệm về sự nghiệp dư ấy?

Hợp đồng ủy thác chứ có phải trò đùa đâu, mà bỏ đi làm lại đơn giản vậy? Không lẽ cứ mỗi lần thay giám đốc thì lại đổi hợp đồng ủy thác nữa chăng? Nếu khẳng định, giám đốc cũ không đáng tin cậy, thì liệu giám đốc mới có đáng tin cậy không? Trung tâm Quyền tác giả văn học VN đường bệ như thế, sao lại bị ứng xử như một cái bánh mà người trước giấu đi thì người sau đứng… ngó và la làng?

Văn chương ngày càng mất giá, tác giả ngày càng chán nản, ít nhiều vì những sự nhùng nhằng kiểu Trung tâm Quyền tác giả văn học VN!

TÂM HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận