Chủ nhật, 19/08/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội Nhà văn VN xin lỗi nhà văn Sơn Tùng

26/08/2011, 09:35 (GMT+7)

Sáng 25/8, ông Nguyễn Trí Huân - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN cho biết, Hội đã gửi thư xin lỗi tới  gia đình nhà văn Sơn Tùng và giải thích lý do Hội đề nghị chuyển hồ sơ của ông sang Giải thưởng Nhà nước.

Như NNVN đã đưa tin, nhà văn Sơn Tùng là 1 trong số 56 tác giả lọt vào danh sách đề cử Giải thưởng Nhà nước 2011. Tuy nhiên, hôm 18/8 gia đình nhà văn đã nộp đơn xin rút khỏi giải thường này. Nguyên nhân sự việc này được gia đình nhà văn chia sẻ, lúc đầu đăng ký nhà văn Sơn Tùng ở Giải thưởng Hồ Chí Minh, nhưng hôm 12/7 gia đình nhận được cuộc điện thoại từ Hội Nhà văn Việt Nam, đề nghị chuyển hồ sơ sang Giải thưởng Nhà nước do "năm nay không có Giải thưởng Hồ Chí Minh".

Tuy nhiên, sau đó gia đình đọc báo biết năm nay vẫn có Giải thưởng Hồ Chí Minh với 10 nhà văn được đề cử. Nhận thấy cách hành xử khó hiểu của Hội Nhà văn, gia đình quyết định rút khỏi đề cử Giải thưởng Nhà nước.

Giải thích về vấn đề này, đại diện Hội Nhà văn VN cho biết, khi xét giải ở hội đồng cơ sở Giải thưởng Hồ Chí Minh, nhà văn Sơn Tùng không giành đủ hai phần ba số phiếu. Thông thường, nhà văn đăng ký giải thưởng nào thì Hội chỉ xét giải thưởng đó, nhưng trong trường hợp này, Hội thấy nhà văn Sơn Tùng xứng đáng nhận Giải thưởng Nhà nước nên gợi ý gia đình nhà văn làm hồ sơ xét giải Nhà nước.

Sau khi có chỉ đạo, một nhân viên của Hội gọi điện đến nhà của nhà văn Sơn Tùng báo tin. Phía Hội Nhà văn cho hay, có thể do lỗi người gọi điện nói không rõ gây nên hiểu nhầm năm nay không có giải thưởng Hồ Chí Minh chứ không phải Hội Nhà văn nói. Thay mặt Hội, nhà văn Nguyễn Trí Huân nói: “Dù vẫn chưa rõ hiểu lầm xảy ra do lỗi của ai, chúng tôi vẫn xin lỗi nhà văn Sơn Tùng và gia đình”.

VĂN HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận