Thứ bảy, 18/08/2018 04:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội sách& Văn hóa đọc

17/03/2014, 10:18 (GMT+7)

Qua 8 lần tổ chức, Hội sách TP. HCM đã thực sự trở thành một sự kiện văn hóa độc đáo không chỉ của đô thị sầm uất nhất phương Nam mà của cả nước.

Hội sách TP. HCM 2014 được diễn ra từ ngày 24-30/3 tại Công viên Lê Văn Tám. Qua 8 lần tổ chức, Hội sách TP. HCM đã thực sự trở thành một sự kiện văn hóa độc đáo không chỉ của đô thị sầm uất nhất phương Nam mà của cả nước.

Bằng chứng là 500 gian hàng của 156 đơn vị xuất bản của Nhà nước lẫn tư nhân đều góp mặt một cách hào hứng. Sức lan tỏa và uy tín Hội sách TP. HCM còn được thể hiện rõ nét hơn khi nhiều nhà xuất bản tầm cỡ quốc tế như Hachette US, Quercus, Scholastic, Simon & Schuster cũng tham gia trưng bày và giới thiệu ấn phẩm mới!

Thế nhưng, nếu đánh giá Hội sách TP. HCM ở những con số hàng ngàn tựa sách hay hàng triệu bản sách đua nhau khoe sắc thì chỉ là bề nổi mà thôi. Ý nghĩa tích cực hơn ở Hội sách TP. HCM là đánh thức thói quen đọc sách cho người Việt. Các hoạt động giao lưu hay các chương trình giảm giá cũng cốt yếu hướng đến mục đích đưa sách đến tay độc giả và kích hoạt văn hóa đọc giữa thời đại bận rộn với bao nhiêu tất bật mưu sinh!

Công bằng mà nói, Hội sách TP. HCM vẫn chưa thể so kè với những hội sách có truyền thống tầm cỡ trên thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập hôm nay, duy trì và phát triển Hội sách TP. HCM phải thừa nhận là một nỗ lực đáng khâm phục.

Ở đó, không chỉ thấy nhiệt huyết của những người làm sách mà còn phải ghi nhận thái độ ủng hộ các hoạt động cộng đồng của người dân thành phố! Hàng vạn bàn chân nhộn nhịp đổ về Hội sách TP. HCM cùng với bao ánh mắt nao nức của công chúng, đã phát ra nhiều tín hiệu lạc quan về đời sống tinh thần người Việt thế kỷ 21.

Từ thành công của Hội sách TP. HCM cũng đặt ra vài băn khoăn cho văn hóa đọc. Bao giờ những người dân nông thôn, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, mới có hội sách dành cho họ? Dù xót xa vẫn phải nói rằng, giá sách hiện nay vẫn quá cao so với thu nhập của bà con lam lũ quanh năm trông vào quả cà, cân thóc từ mảnh ruộng góc vườn.

Tại sao không có những đợt khuyến mãi lớn hoặc những đợt quyên góp sách cho công nhân và nông dân? Những người đang thua thiệt về cơm áo cũng chính là những người đang khao khát ánh sáng tri thức nhất.

Sách càng ngày càng đẹp hơn. Công nghệ in hiện đại mang lại những ấn phẩm hoàn mỹ. Nhu cầu mua sách để trang trí không hề thua kém nhu cầu mua sách để thưởng thức. Vì vậy, Hội sách TP. HCM chính là dịp tốt để kêu gọi văn hóa đọc. Cha mẹ hãy đọc sách để con cái noi theo gương đọc sách, lãnh đạo hãy đọc sách để nhân viên noi theo gương đọc sách!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận