Thứ bảy, 24/08/2019 07:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội thảo khoa học quốc tế giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản

03/11/2018, 16:44 (GMT+7)

Chiều ngày 3/11, tại Tp. Cần Thơ diễn ra hội thảo khoa học quốc tế giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, Đồng bằng sông Cửu Long-Cần Thơ 2018, do liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tp.Cần Thơ phối hợp với Trường ĐH Cần Thơ, ĐH Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn tổ chức.

Toàn cảnh cuộc hội thảo

Hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập ngoại giao hai nước Việt Nam Nhật Bản. Đến dự hội thảo có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông KAWAUE Junichi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM.

Tại buổi hội thảo các đại biểu sẽ được nghe các diễn giả, giảng viên người Việt Nam, người Nhật Bản giới thiệu về lịch sử bang giao giữa hai nước, giao lưu văn hóa giáo dục, kinh tế, thương mại Việt Nhật... Các hoạt động giao lưu trong lĩnh vực văn hóa là kết quả của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

TS.Lê Hữu Phước Phó Hiệu trưởng, ĐH KHXH&NV phát biểu mở  đầu: “Hội thảo đã được xúc tiến từ đầu tháng 8/2018, và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các Trường ĐH trong nước như ĐH SP Hà Nội, ĐH Huế, ĐH Quy Nhơn, ĐH Cần Thơ, ĐH SP Tp.HCM,…và sự tham gia tích cực từ các giáo sư, nhà nghiên cứu Nhật Bản như ĐH Kanto Gakuin, ĐH Reitaku.

Hơn 50 bài tham luận được gửi đến hội thảo với hai chủ đề. Thứ nhất, nhìn lại các khía cạnh nổi bật của mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong 45 năm qua. Thứ hai, hiện trạng và triển vọng của mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Các tham luận chủ yếu đề cập đến vấn đề văn hóa-giáo dục Việt Nam-Nhật Bản phân tích những điểm tương đồng và dị biệt, khả năng và triển vọng hợp tác trên lĩnh vực văn hóa-giáo dục giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung cũng như với ĐBSCL nói riêng”...

Ảnh PV

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND Tp.Cần Thơ cho biết: “Thông qua hội thảo Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh tình hữu nghị, hợp tác đào tạo nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giữa Việt Nam-Nhật Bản, tăng cường cơ hội giao lưu, chia sẻ ý tưởng trong đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn giữa Trường ĐH Cần Thơ và ĐH KHXH &NV. Đặc biệt tạo cơ hội hợp tác cho các học giả của hai nước nghiên cứu để giải quyết các vấn đề cấp thiết trong xã hội. Đặc biệt là vấn đề bang giao giữa hai nước. Thông qua hội nghị lần này, Tp.Cần Thơ mong muốn đón tiếp được nhiều đối tác, nhà đầu tư, du khách đến từ Nhật bản hơn nữa”.

MINH ĐẢM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận