Chủ nhật, 17/02/2019 05:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thảo quốc gia về phân bón

08/03/2013, 10:52 (GMT+7)

Tại Cần Thơ, Viện Khoa học nông nghiệp VN (VAAS) và Hiệp hội Phân bón VN vừa tổ chức Hội thảo quốc gia về “Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng phân bón tại Việt Nam”.

* Bỏ quên công tác nghiên cứu

Tại Cần Thơ, Viện Khoa học nông nghiệp VN (VAAS) và Hiệp hội Phân bón VN vừa tổ chức Hội thảo quốc gia về “Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng phân bón tại Việt Nam”.

Đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, UBND TP Cần Thơ, các viện, trường, Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông cùng nhiều DNSX phân bón lớn ở các tỉnh phía Nam tham gia hội thảo. Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty Phân bón hữu cơ (Humix) tài trợ cho hội thảo.

Rõ hơn về thực trạng

Với gần 20 tham luận, trong đó có 5 báo cáo của các nhà khoa học nước ngoài, đã làm rõ nét hiện trạng từ SX, cung ứng, xuất nhập khẩu phân bón toàn cầu và tại VN; thực trạng và tồn tại của công tác quản lý nhà nước về phân bón, ảnh hưởng của nó đến SXNN; bón phân cho cây ăn quả, cho lúa tại ĐBSCL, cho lúa tại ĐBSH, cho cà phê ở Tây Nguyên; sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng… đến những vấn đề nghiên cứu lớn hơn như ảnh hưởng của vật liệu chứa sắt đến giảm phát thải khí mê tan và sinh trưởng của cây lúa trên đất lúa nhiệt đới; bảo vệ chất đạm (N) trong một thế giới thiếu protein; nâng cao hiệu quả sử dụng phân lân bằng công nghệ Avail; sử dụng phân bón và giảm phát thải nhà kính trong SX lúa; nghiên cứu hiệu lực phân bón dài hạn tại Viện lúa quốc tế (IRRI); rồi sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong khuyến nông phân bón…

Sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của ban tổ chức và các diễn giả đã tạo được sự hấp dẫn và bổ ích cho người nghe, nhất là cán bộ quản lý nông nghiệp, khuyến nông. “Hội thảo đã thành công. Đây là lần thứ 2, sau 18 năm (1995), một hội thảo quốc gia về phân bón được tổ chức”, PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc VAAS nói.

Khoa học, khuyến nông cần được đẩy lên

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Văn Bầm, Q. Vụ trưởng Vụ KH-CN&MT (Bộ NN-PTNT) nhấn mạnh những vấn đề đáng lo ngại hiện nay trong công tác quản lý, sử dụng phân bón. Đó là tình trạng lạm dụng phân bón khoáng, nhất là trên cây lúa và cây cà phê. Khuyến cáo bón phân theo 4 đúng chưa được nhà nông tuân thủ nghiêm ngặt, làm ảnh hưởng xấu đến năng suất, chất lượng nông sản và môi trường sinh thái. SX phân bón kém chất lượng, nhái, giả…Công tác nghiên cứu khoa học về phân bón và ứng dụng TBKT vào SX phân bón đang rất thiếu, rất yếu.

Ông Trương Hợp Tác, Trưởng phòng Nghiên cứu đất và phân bón, Cục Trồng trọt sau khi dẫn ra những cố gắng rất lớn của công tác quản lý nhà nước khi ban hành hàng loạt các luật, nghị định, thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về quản lý, kinh doanh phân bón kể từ năm 2003 đến nay; tuy nhiên lực lượng quản lý, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành phân bón đang rất thiếu, rất mỏng.

“Ngay Phòng Nghiên cứu đất và phân bón của chúng tôi cũng chỉ có 3 người. Muốn thanh tra thì phải lập đoàn, có nhiều thành phần. Khi phát hiện ra dấu hiệu vi phạm cũng khó, hoặc không dám niêm phong, xử phạt vì phải chờ hàng tháng sau mới có kết quả phân tích chất lượng sản phẩm…”, ông Tác chia sẻ.

PGS.TS Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt rất tâm đắc vấn đề rút ra từ hội thảo, đó là phải tăng cường, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học về phân bón. Nghiên cứu phải cụ thể, chuyên sâu. Phải phối hợp chặt chẽ giữa nhà khoa học với DN và cơ quan khuyến nông để ứng dụng nhanh vào SX ra những sản phẩm phân bón tốt hơn và hướng dẫn nông dân đưa ngay vào sử dụng.

“Vừa qua, nhà nước chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của công tác nghiên cứu, SX phân bón. Kinh phí tập trung đến 64% cho nghiên cứu về giống, sau đó là công nghệ sinh học, phần giành cho phân bón rất “hẻo”, trong khi nghiên cứu khoa học về phân bón cần phải có chương trình dài hạn, có đất canh tác không chỉ khảo nghiệm qua một vụ, mà phải nhiều vụ. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội mỗi khóa tuyển không nổi 20 sinh viên nông hóa thổ nhưỡng, vậy mà các kỹ sư ra trường lại rẽ ngang rất nhiều… cho nên nhà nước cần phải có cơ chế, chính sách cụ thể”, ông Bộ nhấn mạnh.

May còn nhiều DN năng động

Trong tình hình như vậy, nhưng nhiều DNSX phân bón không đứng im, ngồi chờ mà luôn xông xáo, năng động, nắm bắt nhanh, nhận chuyển giao sớm những TBKT từ nước ngoài vào SX, tạo ra những sản phẩm phân bón chất lượng cao. “Phân bón Đầu Trâu, bón ít, hiệu quả cao” là báo cáo của GS.TS Mai Văn Quyền, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khoa học Cty Bình Điền tại hội thảo. Vì hiệu quả kinh doanh là số một; nhưng trách nhiệm với nhà nông là cái quan trọng không kém luôn thôi thúc những người làm phân bón Đầu Trâu không bao giờ dừng lại ở những gì đã có, mà phải tìm kiếm, đầu tư, khảo nghiệm, có cái mất vài ba năm, tốn kém không ít tiền của, công sức để cho ra những sản phẩm phân bón mới vì lợi ích cao nhất của nhà nông, vì sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp nước nhà.

Bình Điền luôn có sản phẩm mới, tốt hơn với tiêu chí bón ít (giảm tiền mua phân, giảm công bón, giảm thiểu ô nhiễm môi trường) nhưng vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Các sản phẩm phân bón chuyên dùng cho từng loại cây, từng thời kỳ sinh trưởng của cây, trên từng vùng đất; các sản phẩm NPK, Đạm hạt vàng… có chứa hoạt chất Agrotain, Avail giúp giảm lượng bón từ 25 - 50% đã được nhà nông không chỉ trong nước, mà nhiều nước trong khu vực chọn lựa, tin dùng… Báo cáo của GS Quyền được hầu hết các đại biểu chia sẻ. 

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận