Thứ tư, 22/05/2019 05:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội thảo “Tô Hoài - một đời văn”

20/07/2015, 09:33 (GMT+7)

Sáng 18/7, Hội Nhà văn Hà Nội, Cty Phương Nam và gia đình nhà văn Tô Hoài đã tổ chức Hội thảo “Tô Hoài - một đời văn” nhân dịp giỗ đầu ông.

Hội thảo Tô Hoài - một đời văn
Nhà văn Tô Hoài (1920-2014)

Các bản tham luận của các nhà văn, nhà phê bình văn học Nguyễn Xuân Khánh, Vũ Quần Phương, Lại Nguyên Ân, Trần Chiến, Nguyễn Việt Chiến, Phạm Xuân Nguyên, Đỗ Ngọc Yên, Bùi Việt Thắng, Lê Phương Liên, Nguyễn Sĩ Đại… trình bày tại Hội thảo vừa có cái nhìn tổng thể, vừa nhiều chi tiết đáng nhớ, đa chiều đã cùng nhìn lại gần một thế kỷ đời sống và sáng tác của nhà văn Tô Hoài để từ đó, soi chiếu phần nào đời sống văn học nước nhà trong thế kỷ XX.

Đánh giá về cuộc đời văn nghiệp của Tô Hoài, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nhận xét: “Có thể nói, không một nhà văn nào ở nước ta viết được nhiều như ông trên các thể loại, đề tài, vùng miền. Không nhà văn nào sánh được với ông về mặt tác phẩm đem lại cho người đọc sự hiểu biết đời sống thực tế, cụ thể, chi tiết. Tô Hoài là một nhà văn lớn của văn học Việt Nam hiện đại sống bằng văn, sống viết văn, viết đều đặn, bền bỉ, đủ thể loại, đủ đề tài…”.

Nhân dịp này, Cty Phương Nam và NXB Hội Nhà văn đã phát hành Tủ sách Tô Hoài với 18 cuốn như: "Chuyện cũ Hà Nội" (2 tập), "Cát bụi chân ai", "Chiều chiều", "Ba người khác", "Giấc mộng ông Thợ Dìu", "Mẹ Mìn bố Mìn", "Kẻ cướp Bến Bỏi"...

TƯỜNG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận