Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Hội thảo Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Thứ Sáu 04/01/2019 , 08:51 (GMT+7)

Vừa qua, ĐH Cần Thơ tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp" thu hút sự quan tâm của các viện, trường; đại diện Sở KHCN, Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL và các nhà khoa học.

Hội thảo đã giới thiệu kết quả nghiên cứu và ứng dụng tiêu biểu của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0 như: Sử dụng hệ thống cảm biến tự động quan trắc độ chua, độ mặn trong đất và nước phục vụ cho canh tác nông nghiệp; phát triển và ứng dụng nuôi trồng thủy sản theo hệ thống tuần hoàn nước; giải pháp mạng cảm biến và kết nối vạn vật (IoT) cho SXNN và nuôi trồng thủy sản; ứng dụng cơ giới hóa trong chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao… Các nghiên cứu và triển khai ứng dụng phần lớn đều có sự liên kết giữa các khoa trong trường, hợp tác giữa trường và các địa phương.

Các ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực trồng trọt gồm: Điều khiển tưới thông minh cho vườn cây, trồng rau thủy canh, trồng rau hoa trong nhà màng, trồng nấm trong nhà; trong lĩnh vực thủy sản gồm giám sát thông số môi trường trong nuôi trồng thủy sản (chất lượng nước nguồn cung cấp cho vùng nuôi, chất lượng nước trong ao nuôi, chất lượng nước nguồn xả thải từ vùng nuôi) để có biện pháp xử lý kịp thời; tự động hóa trong chăn nuôi; trong lĩnh vực thủy lợi là giám sát xâm nhập mặn, theo dõi mực nước để vận hành cống tự động hay điều khiển nâng hạ cống từ xa.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng giới thiệu các công nghệ mới như máy gặt đập liên hợp thế hệ mới của Công ty Yanmar với hệ thống hỗ trợ thông minh (hệ thống định vị SA-R); giải pháp hỗ trợ SXNN và thích ứng biến đổi khí hậu của Mobifone và AgriMedia.

Qua hội thảo, các đại biểu đều cho rằng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp giúp quản lý hiệu quả, giảm rủi ro, tăng năng suất chất lượng; giá trị mang lại là SXNN chủ động, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững hơn.

Phát biểu trong hội thảo, GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho rằng cần có sự kết nối chặt chẽ của các nhà khoa học trong và ngoài trường, sự liên kết hợp tác giữa viện, trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu, ứng dụng nông nghiệp 4.0; đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa nghiên cứu - quản lý và chuyển giao - ứng dụng nhằm phục vụ đắc lực cho ĐBSCL vùng trọng điểm SXNN của cả nước.

Đồng tình với quan điểm này, TS Phạm Phương Tâm, Trung tâm Liên kết đào tạo (ĐH Cần Thơ) cho rằng cần kết nối để chia sẻ và phát triển nhằm phát huy được đội ngũ các nhà khoa học, các chương trình đào tạo, tận dụng được cơ sở học liệu, cơ sở vật chất và các kết quả nghiên cứu của các cơ sở nghiên cứu và đào tạo trong vùng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 27/03/2020 - 08:39

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Khoa học - Công nghệ 19/03/2020 - 08:53

Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 08/2020/QĐ-TTg về sửa đổi và bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg.

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Khoa học - Công nghệ 18/03/2020 - 08:57

Để kiểm soát tốt bệnh mù mắt ở cá bớp, giải pháp vacxin là sự lựa chọn tốt nhất và là hướng đi an toàn, hiệu quả và bền vững cho nghề nuôi thủy sản.

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Khoa học - Công nghệ 17/03/2020 - 08:36

Chuỗi hồ chứa nâng cấp sửa chữa được Bộ NN-PTNT quyết định đầu tư xây dựng tại tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2022 với 16 hồ, cung cấp nước cho hàng ngàn ha ruộng.

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Khoa học - Công nghệ 16/03/2020 - 14:37

Công trình nhà máy điện mặt trời hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á này sau khi hoàn thành cả 3 cụm, sẽ cung cấp một lượng điện “khủng” vào lưới điện Quốc gia.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 14/03/2020 - 15:00

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch thấp hơn giới hạn cho phép nên hoàn toàn có thể lấy nước để phục vụ tưới cho lúa.

Nước mặn tới Cần Thơ

Nước mặn tới Cần Thơ

Khoa học - Công nghệ 13/03/2020 - 08:34

Trong những ngày tới, mặn xâm nhập sâu theo sông Hậu tới Cần Thơ, độ mặn cao nhất 3,5 - 4,5 ‰.

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Khoa học - Công nghệ 10/03/2020 - 14:22

Tỉnh Quảng Trị chọn bộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực gồm “sáu cây, hai con”, trong đó rất chú trọng phát triển cây dược liệu gắn liền chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Khoa học - Công nghệ 09/03/2020 - 19:22

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nước biển khu vực xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chuyển màu đỏ được xác định là do tảo nở hoa.

3 giống mắc ca năng suất cao

3 giống mắc ca năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 05/03/2020 - 10:38

Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã chọn tạo thành công 3 giống mắc ca mới cho năng suất cao.

Hệ thống iTwood – Cánh tay phải của ngành lâm nghiệp

Hệ thống iTwood – Cánh tay phải của ngành lâm nghiệp

Khoa học - Công nghệ 05/03/2020 - 10:13

Hệ thống iTwood là giải pháp công nghệ thông tin nhằm phục vụ các doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia chuỗi cung ngành hàng gỗ tại Việt Nam.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 3-9/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 3-9/3)

Khoa học - Công nghệ 03/03/2020 - 06:50

Tại các tỉnh phía Bắc, triển khai diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.