Thứ ba, 24/07/2018 12:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơi thở làm hư tranh, hỏng trần

05/09/2010, 12:57 (GMT+7)

Hơi thở của hơn 4 triệu lượt khách mỗi năm ảnh hưởng nghiêm trọng vòm trần nổi tiếng của Nhà nguyện Sistine.

Nhà nguyện Sistine.
Không phải ô nhiễm không khí vì khói bụi xả ra môi trường mà là ô nhiễm vì quá nhiều khí carbonic từ hơi thở của hơn bốn triệu lượt khách tham quan mỗi năm đang ảnh hưởng nghiêm trọng vòm trần nổi tiếng của Nhà nguyện Sistine, với những tranh tường bất hủ của nghệ sĩ vĩ đại Michelangelo.

Đó là lời cảnh báo của ông Antonio Paolucci, Giám đốc Bảo tàng Vatican, nơi có Nhà nguyện Sistine.

Ông Paolucci cho biết khí carbonic từ hoạt động hô hấp của khách tham quan kiệt tác thời Phục hưng này đã làm tăng đáng kể lượng khí thải trong Nhà nguyện Sistine, trong khi hệ thống lọc thải của khu vực có diện tích hơn 1.000m2 này lại có khả năng rất hạn chế.

Khí carbonic và lượng khách đến thăm viếng hơn 10.000 lượt người mỗi ngày, cao điểm lên đến 25.000 lượt vào mùa hè, đã làm nhiệt độ nhà nguyện nóng lên, đồng thời phủ một lớp bụi mỏng lên các bức họa trên vòm trần.

Trong những năm qua, Bảo tàng Vatican đã tiến hành nhiều biện pháp để bảo vệ cho các bức họa của Michelangelo, nhưng lượng khách tăng từ ba triệu lên bốn triệu lượt mỗi năm trong những năm gần đây đang dần tác động tiêu cực lên các bức tranh mà Michelangelo đã vẽ trong bốn năm, từ 1508 đến 1512.

Các bức họa trên trần nhà nguyện, cùng bức "Phán xét cuối cùng" do Michelangelo vẽ, được coi là những kiệt tác nghệ thuật thời Phục hưng và là di sản của nhân loại.

Nhà nguyện Sistine được đặt theo tên của Giáo hoàng Sixtus IV sau khi hoàn thành vào năm 1483. Trong nhiều thế kỉ qua, đây là nơi diễn ra các mật nghị hồng y để bầu Giáo hoàng.

Các bức họa của nhà nguyện được trùng tu tổng thể vào năm 1984 và kéo dài trong vòng 10 năm, xóa đi các lớp bụi và những vết nứt đã xuất hiện trong nhiều thế kỷ. Trong tháng qua, hơn 30 chuyên gia của Bảo tàng Vatican đã treo mình trên trần hàng đêm để quét bụi phủ lên các bức họa.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận