Thứ ba, 19/02/2019 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hồi thứ tám

01/03/2013, 10:24 (GMT+7)

Xây nhà thờ, tỏ lòng hiếu kính / Thời cơ đến, vào cuộc bán mua

(Truyện dài kỳ)

>> Hồi thứ bảy >> Hồi thứ sáu >> Hồi thứ năm >> Hồi thứ tư >> Hồi thứ ba >> Hồi thứ hai >> Hồng nhan ký

Hồi thứ tám

Xây nhà thờ, tỏ lòng hiếu kính

Thời cơ đến, vào cuộc bán mua

Vùng khỏi giường lao ra, bà Hòa vập đầu vào cửa phòng. Cú vập đầu đau điếng khiến bà như người ngủ mê sực tỉnh.

Không được, đang đi lấy nước thiêng về rửa cốt, xây lăng cho các cụ, mong các cụ phù hộ để việc lớn được xuôi gió thuận buồm, thì phải thành tâm, chay tịnh. Trước lúc lên đường lấy nước, bà đã tắm gội, sức nước hoa, đã khấn vái trước bàn thờ các cụ. Và nhớ lời thầy “ai dùng nước ấy tắm gội, thì cơ thể nhẹ nhàng, thăng quan tiến chức”, nên vào khách sạn thuê phòng, bà đã mang theo một can nước, đã tắm gội thỏa thuê. Giờ lại làm chuyện ô uế thế, khiến các cụ nổi nóng lên thì không chỉ xôi hỏng bỏng không mà có khi còn lụn bại. Nghĩ vậy, bà lảo đảo trở lại giường, vùi mặt vào gối khóc nức nở.

Việc hai ngôi mộ của song thân ông Long được đào lên, cạy tiểu lôi xương ra để rửa bằng nước thiêng ngã ba sông đất tổ rồi xoay lại hướng nằm. Việc ngôi lăng tiền tỉ bị đập không thương tiếc để xây lại, cũng dùng nước thiêng trộn vữa để xây, làm chấn động một vùng quê.

Ngày khai mộ, làng xóm đến xem đông nghịt. Nhưng chuyện đó cũng chưa thấm gì so với chuyện trong buổi họp dòng họ Đàm của mình, vợ chồng ông Long tuyên bố bỏ ra 4 tỉ để xây lại nhà thờ tổ. Đúng là một tiếng sét giữa trời quang. Thoạt nghe, các thành viên trong dòng họ chết lặng đi, rồi chỉ ít phút sau cả làng đã râm ran bàn tán. Nhưng không một ai biết đó là “đòn điểm huyệt” của trưởng họ Đàm. Họ Đàm ở làng này có trên năm mươi hộ, hơn một trăm đinh, nhưng toàn người nghèo, nguồn sống chính vẫn là hơn sào ruộng cho mỗi khẩu, từ đường của họ chỉ là ba gian nhà ngói xập xệ, dột nát, xây trên một sào đất. Trước việc các dòng họ Phan, họ Nguyễn, họ Đỗ... trong làng đua nhau xây từ đường rất hoành tráng, như từ đường họ Đỗ xây hết 300 triệu đồng, họ Nguyễn trên 400 triệu đồng còn họ Phan cũng đã đóng góp được hơn ba trăm triệu, đang chuẩn bị xây...

Trưởng họ Đàm sốt ruột vô cùng. Hai năm liền ông đã tổ chức họp họ bàn chuyện đóng góp, không dám bàn đến chuyện xây mới mà chỉ cốt sao sửa chữa để từ đường khỏi dột nát, đổ sập, cho đỡ tủi với tổ tiên, với xóm làng. Bàn đến nát nước, nhưng trong hai năm, mỗi đinh cũng chỉ đóng được mỗi người 50 ngàn một năm, được hơn 10 triệu bạc, chẳng thấm vào đâu. Mấy lần phái đoàn của dòng họ tìm lên nhà ông Long vận động ông “công đức” ít nhiều, nhưng ông bà đều từ chối khéo, và nhất định chỉ đóng góp như những thành viên khác, khiến ông trưởng họ căm vô cùng. Nhân dịp Long đưa thầy Sáu Lượng về quê, vào thắp hương bàn thờ tổ, trưởng họ nảy ra một ý, ông khéo léo xin được số "phôn" của thầy mà không để ông Long biết.

Ảnh minh họa

Hôm sau, thầy Sáu nhận được điện thoại:

- Mời thầy ra quán cà phê Hoa Tím, phố Lý Thường Kiệt, đi một mình, chúng tôi có chuyện thương lượng.

Lấy cớ thăm một người bạn ở Hà Nội, thầy Sáu vẫy taxi rời nhà ông Long ra chỗ hẹn. Trưởng họ Đàm đã chờ sẵn. Không đôi hồi, ông kể hết tính keo bẩn của vợ chồng Long đối với tổ tiên, với họ hàng làng xóm, rồi đề nghị thẳng:

- Bây giờ nó đang tin tưởng tuyệt đối ở thầy, ngôn thì thính, kế thì tòng. Thầy có thể giúp đỡ dòng họ chúng tôi bằng cách tác động để nó bỏ ra một số tiền, công đức cho việc xây từ đường được không? Nếu được thì dòng họ tôi ơn thầy vạn bội.

- Hôm nọ đến viếng từ đường họ Đàm rồi ra viếng lăng song thân nhà Long, tôi cũng nhận thấy ông ta chỉ chăm cành mà quên gốc, nên cũng đã nhắc nhở. Tôi có thể giúp họ ta chuyện đó. Nhưng... điều kiện thế nào?

- Phần của thầy là mười phần trăm số tiền đó.

- Ông phải ứng trước cho tôi một ít chứ.

- Họ nhà tôi nghèo, chẳng làm gì có mà ứng trước, chỉ biết lấy lòng thành đãi người thôi. Thầy giúp cho, hôm trước chúng tôi nhận được tiền thì hôm sau cũng bằng giờ này, thầy có mặt tại đây, xin giao cho thầy đầy đủ.

Số tiền 4 tỉ đó được vợ chồng ông Long bỏ ra, chỉ sau một khóa lễ và một đài âm dương của thầy Sáu. Hai đồng tiền cổ ngửa tênh hênh ngay từ lần gieo đầu tiên, cho thấy là tổ tiên đã gật đầu, sẽ hết lòng phù hộ để ông cán được cái đích mà ông đang nhằm tới, nếu ông có lòng thành. Nói là làm, ngay hôm sau bà Hòa mang đủ tám ngàn tờ tiền, mỗi tờ có mệnh giá 500 ngàn về giao cho trưởng họ.

Nhận đống tiền, tay ông trưởng họ run cầm cập. Kế sách này là do ông bày ra, nhưng chính ông cũng không ngờ nó lại “thắng” lớn đến thế. Chuyến này thì cánh họ Đỗ, họ Phan, họ Nguyễn... chỉ có mắt tròn mắt dẹt ra mà nhìn họ Đàm nhà ông. Hôm sau nữa, thầy Sáu nhận được đủ tám trăm tờ tiền, mỗi tờ có mệnh giá 500 ngàn tại quán cà phê Hoa Tím.

Một ban khánh tiết của dòng họ được thành lập. Gần năm trăm triệu đồng được “giải ngân” ngay để mua một ngàn mét vuông đất, mở rộng khuôn viên từ đường. Một kiến trúc sư được ông Long nhờ vẽ kiểu và chỉ sau mấy ngày, bản vẽ đã được đưa ra để “lấy ý kiến các thành viên trong dòng họ”. Theo bản vẽ, thì công trình chính là một nhà thờ 5 gian, có hậu cung để đặt bàn thờ tổ và một bàn thờ phụ thờ chung các liệt sĩ trong dòng họ. Lòng nhà đủ rộng để ngày giỗ tổ có thể bày được ba chục mâm cỗ cho toàn thể trai đinh trong họ thụ lộc. Sân trước có thiêu hương. Chái nhà thờ có một bể chứa nước mưa, tiếp theo là một nhà bếp để ngày giỗ tổ, đồng dân trong họ có thể vật lợn làm cỗ ngay tại đó. Ngoài ra là cổng, tường vây, hòn non bộ, cây cảnh...

Nhất trí trăm phần trăm! Một kíp thợ chuyên làm đình ở làng Cúc Bồ huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương, làng có nghề làm đình hàng trăm năm nay, được triệu đến làm công trình chính. Một kíp thợ đá từ Ninh Vân tỉnh Ninh Bình cũng được triệu đến để làm cổng. Cột và mái từ đường dùng toàn gỗ lim nhập ngoại, mái lợp ngói mũi hài vàng. Ngày động thổ, họ vật một bò, hai lợn, các đinh say nghiêng ngửa. Những lời ca ngợi sự thành đạt và tấm lòng hiếu kính tổ tiên của vợ chồng ông Long bay đến tận mây xanh.

Phần âm thế là đã ổn. Tuy lăng của song thân và từ đường của dòng họ còn đang xây, phải vài tháng nữa mới hoàn thành, nhưng được lời quả quyết của thầy Sáu rằng “Âm dương song hành, hòa hợp là nhất. Vừa lo phần âm cho song thân, cho tổ tiên, vừa lo công việc phần dương của mình, sẽ thấy ứng nghiệm ngay”, ông Long quyết định triển khai thương vụ. Gặp chủ tịch tỉnh Trần Đạt tại nhà riêng, ông Long nêu thẳng thắn nguyện vọng của mình: Đề nghị ông Đạt có văn bản tiến cử ông thay mình khi ông Đạt nghỉ hưu. Nhưng:

- Trong ba phó chủ tịch, cậu là người trẻ nhất, có năng lực nhất, hoàn toàn xứng đáng thay thế vị trí của mình. Mình rất ủng hộ cậu. Có điều việc đó không khả thi, Long ạ.

Muốn biết sự thể ra sao, xem hồi sau sẽ rõ.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận