Thứ hai, 16/07/2018 04:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội trại nhà nông là sân chơi bổ ích của nông dân

27/04/2011, 15:25 (GMT+7)

Đây là năm thứ hai Cty CP Phân bón Việt Mỹ phối hợp với BTC Hội chợ BLVVN tổ chức Hội trại nhà nông “Nông nghiệp xanh - Đồng hành cùng nông dân”. Nhân dịp này PV Báo NNVN có cuộc trao đổi ngắn với ông Đỗ Văn Hùng, TGĐ Cty CP Phân bón Việt Mỹ, nhà tài trợ chương trình này.

 Xin ông cho biết mục tiêu tham gia chương trình này?

Mục tiêu của chúng tôi là triển khai các hoạt động hỗ trợ bà con nông dân sản xuất trên đồng ruộng thông qua việc hỗ trợ miễn phí phân bón Việt Mỹ và tư vấn kỹ thuật, hướng dẫn quy trình thực hiện các điểm trình diễn phân bón trên đồng ruộng cho các thành viên tham gia hội trại. Chúng tôi tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ đánh giá hoạt động của điểm trình diễn và hội thảo chuyển giao kỹ thuật, tư vấn sử dụng phân bón. Sau đó nông dân tham gia hội trại sẽ trình bày những kết quả đạt được sau một mùa vụ sử dụng phân bón Việt Mỹ.

 Hội trại năm nay đã thu hút đông đảo nông dân các tỉnh vùng ĐBSCL tham dự. Để chuẩn bị cho hội trại nhà nông, trước khi vào vụ lúa ĐX 2010 - 2011, Trung tâm KN-KN các tỉnh thành ở khu vực ĐBSCL đã phối hợp cùng BTC Hội chợ BLVVN tuyển chọn nông dân làm điểm trình diễn bón phân Việt Mỹ. Nông dân tham gia chương trình này đã trực tiếp ký hợp đồng kinh tế kỹ thuật với Cty.

Ông có thể nói rõ hơn về những cam kết với nông dân?

Chúng tôi phối hợp thực hiện từ tháng 11/2010 đến 20/4/2011 (vụ lúa ĐX 2011). Mỗi tỉnh, thành phố chúng tôi chọn làm một điểm trình diễn, diện tích thực hiện 0,5 ha/điểm. Riêng tại Sóc Trăng chúng tôi thực hiện thêm một điểm trình diễn ở vụ HT để bà con tham quan, hội thảo đầu bờ trong thời gian tổ chức hội trại. Cụ thể, nông dân thực hiện điểm trình diễn và cán bộ khuyến nông trực tiếp theo dõi sẽ ký kết hợp đồng kinh tế kỹ thuật với Cty theo thỏa thuận.

Trong quá trình thực hiện điểm trình diễn, cán bộ khuyến nông hỗ trợ nông dân thực hiện ghi chép, theo dõi, báo cáo quá trình sử dụng phân bón Việt Mỹ. Trong quá trình thực hiện, nông dân ghi chép sổ sách để tham dự hội thi “Nhật ký nhà nông – Việt Mỹ đồng hành cùng nông dân”.

 Hội thi “Nhật ký nhà nông” là nét mới của hội trại lần này?

Đúng như vậy! Năm nay, chúng tôi đã phối hợp với BTC Hội chợ BLVVN tổ chức cuộc thi viết và thực hiện phóng sự ảnh “Nhật kí nhà nông – Việt Mỹ đồng hành cùng nông dân”. Đó là một phần quan trọng trong chương trình Hội trại nhà nông. Cuộc thi sẽ đặt trọng tâm vào chủ đề: “Nông nghiệp xanh – hình ảnh người nông dân”, tập trung cho khu vực ĐBSCL. Những hoạt động trong quá trình thực hiện điểm trình diễn phân bón trên đồng ruộng, tổng hợp các ghi chép dưới hình thức nhật ký mô tả những diễn biến trong quá trình thực hiện, những phát hiện mới, những ghi nhận trong quá trình sử dụng phân bón.

Những sáng kiến đóng góp cho việc sử dụng phân bón Việt Mỹ phù hợp, an toàn, hiệu quả trên đồng ruộng tại địa phương và một số loại đất. Hội trại nhà nông là một sân chơi để nông dân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất với nhau. Sau đó là tham dự các trò chơi vận động thư giãn sau những ngày lao động vất vả trên đồng ruộng.

Ông chia sẻ điều gì cùng bà con nông dân trong tình hình giá phân bón luôn biến động hiện nay?

Chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu trước khi nhập vào nhà máy được kiểm tra rất chặt chẽ. Nhà máy có phòng phân tích nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất. Khi đủ điều kiện mới đưa vào sản xuất, thành phẩm đầu ra cũng phải lấy mẫu từng lô hàng để phân tích lại. Chúng tôi tuyệt đối không cho bất kỳ một lô hàng nào kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Nhờ nguyên liệu và quy trình sản xuất khép kín, hiện đại nên chất lượng sản phẩm phân bón Việt Mỹ luôn ổn định đến tận tay nông dân.

 Còn về giá, nguyên liệu sản xuất nhập khẩu là chính nên giá cả thường biến động theo tỷ giá đô la. Qua đó, Cty đã trích lại phần lợi nhuận để làm quỹ phát triển và bình ổn giá. Khi nào trên thị trường biến động về giá, Cty sẽ trích từ quỹ này ra để bù vào giá thành. Bên cạnh các giải pháp nâng cao chất lượng, Cty thường xuyên tổ chức những buổi trao đổi chuyên môn, nhà khoa học và nông dân cùng thử nghiệm, đánh giá hiệu quả chất lượng sản phẩm đang được sử dụng tại các địa phương.

Xin cảm ơn ông!

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận