Thứ ba, 19/06/2018 11:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội tụ tinh thần dân tộc

15/04/2013, 10:17 (GMT+7)

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - lần đầu tiên trên thế giới, một tín ngưỡng thờ cúng Quốc tổ được vinh danh.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - lần đầu tiên trên thế giới, một tín ngưỡng thờ cúng Quốc tổ được vinh danh.

Hàng triệu lượt khách về đất Tổ

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã lan tỏa và trở thành điểm tựa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ở đâu có người Việt Nam sinh sống thì ở đó có thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Từ nhiều thế kỷ nay, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh Việt Nam - sức mạnh tiềm tàng để xây dựng và bảo vệ đất nước.

Năm 2013, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng gắn với Lễ tôn vinh, đón bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ hội được tổ chức trong 7 ngày từ mồng 4 đến mồng 10/3 âm lịch. Phần lễ được tổ chức đảm bảo trang nghiêm, thành kính. Phần hội với nhiều hoạt động đa dạng đặc sắc bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Không gian lễ hội trải dài từ Đền Hùng, TP Việt Trì và các huyện lân cận như: Phù Ninh, Lâm Thao.

Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên các địa phương có di tích thờ cúng Hùng Vương, vợ con, tướng lĩnh, danh nhân thời đại Hùng Vương không chỉ ở Phú Thọ mà ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước đều tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

Khai hội Đền Hùng năm 2013

Lễ khai hội Đền Hùng năm nay gắn với lễ đón bằng công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, lại trùng vào dịp nghỉ cuối tuần nên lượng khách đến lễ hội tăng đột biến.

Mặc dù lượng khách đông đột biến nhưng không có hiện tượng ùn tắc, chen lấn. Các điểm ngã ba, ngã tư và khu vực gần Đền Hùng, Ban tổ chức đã bố trí lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn phương tiện vào các điểm gửi xe, do vậy đã hạn chế được tình trạng lộn xộn. Lực lượng hướng dẫn viên cũng được tăng cường trong dịp này để du khách cả nước về thắp hương dịp giỗ Tổ thuận lợi.

Năm nào cũng về với lễ hội Đền Hùng, chị Nguyễn Thị Hiền, một người con đất Tổ theo chồng về tận Phú Yên nhưng năm nào cũng về tham dự lễ hội Đền Hùng, chia sẻ: Mỗi năm một lần về với Đền Hùng nhưng tôi thấy mỗi năm mỗi khác. Khuôn viên, đền chùa được quy hoạch khang trang, đẹp đẽ. Mỗi năm, lượng người về với Đền Hùng cũng một đông hơn. Thật vui và tự hào khi mảnh đất quê hương tôi là nơi khởi nguồn của một di sản được thế giới công nhận.

Để di sản mãi tỏa sáng

Để đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đông đảo đồng bào trong và ngoài nước, từ nhiều năm nay, quần thể di tích Đền Hùng đã được nhà nước quy hoạch đồng bộ với các hạng mục công trình kiến trúc thờ Quốc mẫu, Quốc tổ… và những công trình phụ trợ để cải tạo cảnh quan đã giúp cho khu di tích mang một diện mạo mới.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết: Trong năm 2013 và thời gian tiếp theo, Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ tiếp tục tập trung vào việc thực hiện một số dự án, cấp thiết trước mắt đó là hoàn thành Dự án trung tâm lễ hội gồm: Cổng vào Khu di tích, trục hành lễ, nhà đón tiếp khách trong nước và quốc tế; tôn tạo hồ nước, cây xanh, mô hình chợ quê; tiếp tục tôn tạo Chùa Thiên Quang, gác chuông và cảnh quan xung quanh đền Hạ; tôn tạo Giếng Rồng, bãi đỗ xe số 2, cải tạo vườn trồng cây lưu niệm số 2; cải tạo Bảo tàng Hùng Vương và đồi Công Quán; xây dựng hạ tầng khu vực Cổng biểu tượng Đền Hùng...

Bên cạnh đó, 9 điểm trong Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Tín ngưỡng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại giai đoạn 2013- 2015, định hướng 2020 cũng sẽ được tỉnh chú trọng và cam kết thực hiện đúng.

Phú Thọ tự hào có hai di sản văn hoá phi vật thể đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại là "Hát xoan Phú Thọ" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ". Mỗi tấc đất nơi đây đều thấm đậm chất sử thi oai hùng về thời mở nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Tối 13/4 (tức 4/3 âm lịch) UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ khai hội Đền Hùng năm 2013 và lễ đón bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đã tham dự buổi lễ. Điểm nhấn của đêm khai hội là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Linh thiêng nguồn cội - Đất tổ Hùng Vương” với sự tham gia của hơn 1300 diễn viên, nghệ nhân, học sinh, sinh viên.

Chương trình mang đến một không gian nghệ thuật hoành tráng, ấn tượng, thể hiện “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” gồm các nghi lễ, sản vật cung tiến, hành hương về cội nguồn, biểu hiện lòng tôn kính tổ tiên và tự hào dân tộc, gắn kết cộng đồng.

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận