Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hội VHNT Uông Bí 'chôm' logo của đồng nghiệp

Thứ Ba 06/08/2019 , 09:33 (GMT+7)

Logo Hội VHNT thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) là sản phẩm “chôm chỉa” của Hội VHNT tỉnh Bình Dương.

“Chôm chỉa” logo

Ngày 27/7/2019, Hội VHNT thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội đã bầu BCH Hội VHNT thành phố Uông Bí khóa X, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2014 - 2019. Đồng thời, trao Giải thưởng VHNT Trần Nhân Tông lần thứ nhất cho các tác giả đạt giải.

Tuy nhiên, sau khi hình ảnh của Đại hội được đăng tải trên Trang thông tin điện tử thành phố Uông Bí, Fanpage Hội VHNT thành phố Uông Bí, nhiều người xem hết sức ngạc nhiên vì logo của Hội VHNT thành phố Uông Bí lại… đẹp lạ thường.

Logo Hội VHNT thành phố Uông Bí tại Đại hội 27/7/2019.

Ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Bố cục mỹ thuật hài hòa, cân đối, thể hiện rằng người thiết kế rất giỏi về đồ họa. Đây là điều khó có thể thấy ở Hội VHNT thành phố Uông Bí chỉ là đơn vị cấp huyện, lại chưa từng tổ chức cuộc thi thiết kế logo nào. Có ý kiến tỏ ra hoài nghi rằng Hội VHNT thành phố Uông Bí đã đi “chôm chỉa” logo của nơi khác về gắn cho mình. 

Phát hiện ra việc “chôm chỉa” này của Hội VHNT thành phố Uông Bí, ngay lập tức họa sĩ Quốc Việt (Hội VHNT tỉnh Bình Dương) viết lên facebook. Văn nghệ sĩ tỉnh Bình Dương đã tỏ ra bức xúc khi biết Hội VHNT thành phố Uông Bí ăn cắp logo của Hội VHNT tỉnh Bình Dương. Họ nhanh chóng chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội.
 

Sưu tầm trên mẫu logo tỉnh Bình Dương (?)

Theo họa sĩ Quốc Việt, đây là logo của hoạ sỹ trẻ Châu Trâm Anh. Logo khái quát được văn hoá, địa danh và các môn nghệ thuật của Hội VHNT tỉnh Bình Dương: Cây đàn kiềm tượng trưng cho Đờn ca tài tử Nam Bộ, cánh hoa dầu của vùng đất Thủ Dầu Một.

Chúng tôi đã so sánh logo Hội VHNT thành phố Uông Bí với logo của Hội VHNT tỉnh Bình Dương thì thấy rằng, về cơ bản 2 logo giống hệt nhau. Có 2 điểm khác là biểu tượng 2 dây đàn của cây đàn kìm/ đàn kiềm (logo tỉnh Bình Dương) được thay bằng biểu trưng chùa Đồng (Yên Tử) và tên Bình Dương thì được thay bằng tên… Uông Bí. 

Logo Hội VHNT tỉnh Bình Dương (2012).

Để làm rõ nghi vấn này, PV Báo NNVN đã trao đổi với ông Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội VHNT thành phố Uông Bí. 

“Logo này anh em sưu tầm lấy trên mẫu logo của Hội VHNT tỉnh Bình Dương thôi. Còn bên trong logo có biểu tượng của thành phố Uông Bí”, ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết. 

Khi PV Báo NNVN đặt câu hỏi hiện nay tác giả logo không đồng tình với việc làm này của Hội VHNT thành phố Uông Bí. Đây là hành động ăn cắp tác phẩm. Ông Thắng cười phân trần: 

“Cái này thôi thì thông cảm cho anh em. Cái khóa nhạc tôi thấy rất nhiều đơn vị làm như thế này. Bên trong có logo thành phố Uông Bí. Nếu tỉnh Bình Dương các anh ấy có ý kiến thì chúng tôi sẽ trả lời tỉnh Bình Dương. Thôi anh em chia sẻ với Hội VHNT vì toàn các bác văn nghệ sĩ nhà mình. Vừa rồi tổ chức Đại hội, anh em tham mưu cho tôi để làm cái logo đấy thôi”. 

Qua tìm hiểu thông tin, PV Báo NNVN được biết, tác phẩm Logo Hội VHNT tỉnh Bình Dương do họa sĩ Châu Trâm Anh sáng tác được trao giải Nhất cuộc thi Sáng tác Logo Hội VHNT tỉnh Bình Dương năm 2012 và được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận bản quyền. 

Họa sĩ Châu Trâm Anh nhận giải nhất thiết kế Logo Hội VHNT tỉnh Bình Dương (2012).

Trả lời câu hỏi của PV Báo NNVN cho biết ý kiến về việc vi phạm bản quyền tác phẩm này, ông Võ Đông Điền - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Dương cho biết: “Hội VNHT Uông Bí đã gửi lời xin lỗi và đã gỡ bỏ logo đó rồi. Thôi, cho qua”.

Họa sĩ Châu Trâm Anh, sinh năm 1985. Quê quán: Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương. Tốt nghiệp trường Trung cấp Mỹ thuật Văn hóa Bình Dương (2004) và trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (2010). Hiện nay, họa sĩ Châu Trâm Anh công tác tại trường Trung cấp Mỹ thuật Văn hóa Bình Dương. Anh là hội viên hội VHNT tỉnh Bình Dương, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.
 

“Cảm thấy thất vọng”

Trao đổi với PV Báo NNVN, họa sĩ Châu Trâm Anh cho biết anh thấy buồn trước sự việc vi phạm bản quyền tác phẩm VHNT hết sức trắng trợn này của Hội VHNT thành phố Uông Bí. Qua thông tin trên mạng xã hội, họa sĩ Châu Trâm Anh cũng bày tỏ trên facebook cá nhân của mình dòng cảm xúc “cảm thấy thất vọng”. 

Không chỉ trưng bày trên phông chính của Đại hội lần thứ X - Hội VHNT thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), logo ăn cắp này còn được trưng bày thành các pano lớn trước cửa hội trường và in trên tặng phẩm, in trên tài liệu tặng đại biểu tham dự Đại hội. 

Cho đến nay, họa sĩ Châu Trâm Anh vẫn chưa hề nhận được bất cứ lời xin lỗi chính thức nào của Hội VHNT thành phố Uông Bí dù bằng văn bản hay điện thoại cá nhân.  

“Không một người nào có trách nhiệm của Hội VHNT thành phố Uông Bí có động thái xin lỗi tôi. Tôi chỉ được bạn bè chia sẻ cho biết rằng người ta có gửi lời xin lỗi nhưng xin lỗi ai thì tôi không được biết”, họa sĩ Châu Trâm Anh bày tỏ.

“Tôi tin tưởng anh em tham mưu, chứ tôi không biết đấy là logo của tỉnh Bình Dương hay của ai. Tôi không thể biết logo đó của tỉnh nào được. Còn cái logo với dòng chữ Hội VHNT và cái nốt nhạc thì đây là cái chung của cả nước mình chứ đâu phải của ai. Nếu có bản quyền của ai, được đăng ký bản quyền thì tôi sẽ trao đổi với tác giả” - (Ông Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội VHNT thành phố Uông Bí).

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Văn hóa 08/07/2020 - 15:52

Dù ngày 10/7 mới chính thức công chiếu tại Việt Nam, nhưng bộ phim “Bằng chứng vô hình” đã bán được bản quyền để phát hành tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Văn hóa 07/07/2020 - 13:22

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

Văn hóa 07/07/2020 - 10:11

Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, năm nay bắt đầu từ 6/7 đến 21/7 như một sự báo hiệu về thời tiết đặc trưng mùa hè để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Chuyện quân xanh, quân đỏ

Chuyện quân xanh, quân đỏ

Mùa trước, cả Than Quảng Ninh lẫn TP.HCM đều phải đóng vai kép phụ, trong cuộc đua vô địch với Hà Nội.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.