Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hội VHNT Uông Bí: Phải biết xin lỗi công khai bằng văn bản

Thứ Hai 19/08/2019 , 15:37 (GMT+7)

Đó là ý kiến của họa sĩ Lê Tiến Vượng (Hội Mỹ thuật Việt Nam) và họa sĩ Nguyễn Quốc Việt (Bình Phước) bày tỏ ý kiến về sự việc Hội VHNT Uông Bí (Quảng Ninh) “chôm” logo Hội VHNT Bình Dương.

Cần có văn bản công khai xin lỗi rõ ràng

Là người phát hiện và lên tiếng đầu tiên sự việc ăn cắp bản quyền tác phẩm đồ họa này, ông Việt rất bức xúc. Ông cho biết, chỉ 1 ngày sau Đại hội Hội VHNT Uông Bí, ông phát hiện ngay và lên tiếng. “Cá nhân tôi thì cực lực phản đối chuyện ăn cắp bản quyền”, họa sĩ Nguyễn Quốc Việt nói.

Họa sĩ Nguyễn Quốc Việt là người đầu tiên phát hiện hành động "chôm" logo của Uông Bí.

Tuy nhiên, ông Việt cũng cho biết, cá nhân ông chỉ là người phát hiện, là người gõ tiếng chuông cảnh báo. “Còn lại, những người như tác giả Châu Trâm Anh, như Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Dương phải lên tiếng đủ mạnh mẽ để bảo vệ bản quyền tác phẩm”.

Logo vi phạm bản quyền này không chỉ được trưng bày trên phông Đại hội mà còn được Hội VHNT Uông Bí in trên pano chào mừng, in trên bìa tài liệu Đại hội và tặng phẩm làm quà lưu niệm cho các đại biểu.

Logo vi phạm bản quyền được in trên pano Đại hội VHNT Uông Bí.

Qua thông tin dư luận, chúng tôi được biết, người thực hiện trình bày logo này lên phông của Đại hội Hội VHNT Uông Bí là ông Lê Minh Quang, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, nguyên Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Uông Bí.

và in trên tặng phẩm làm quà cho các đại biểu.

Trên Fanpage Hội VHNT Uông Bí có đăng thông báo của ông Lê Minh Quang với nội dung: “Do lỗi chủ quan trong quá trình tổ chức Đại hội cá nhân tôi đã nhờ đơn vị in Quảng cáo thiết kế vội logo cho Đại hội. Nay phát hiện logo giống với logo của Hội VHNT tỉnh Bình Dương của tác giả Trâm Anh. Nay xin gỡ bỏ và không sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm trên Fanpage rất mong mọi người đại xá. Xin lỗi tác giả và toàn thể thành viên tham gia Fanpage”.

Tuy nhiên, tài khoản Lap Phương (Hà Nội) bày tỏ sự bức xúc khi vào page Hội VHNT Uông Bí: “Bạn ấy chỉ đăng để chụp ảnh, không ai đọc, và xóa đi ngay lập tức. Ăn cắp thì công khai trắng trợn”.

Còn ông Nguyễn Chiến Thắng – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Chủ tịch Hội VHNT thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) có gửi tin nhắn qua điện thoại tới họa sĩ Châu Trâm Anh với nội dung: "Qua phản ánh của mạng xã hội về logo của Hội VHNT Uông Bí do em sáng tác cho Bình Dương. Anh thay mặt Hội VHNT Uông Bí chân thành xin lỗi em và Hội tỉnh Bình Dương. Do anh sơ suất duyệt mẫu của đơn vị thiết kế đề xuất cho đại hội Uông Bí, rất mong em thông cảm! Do Uông Bí chưa có logo nên thời gian tới, Hội VHNT Uông Bí sẽ phát động sáng tác logo". 

Ông Nguyễn Chiến Thắng – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Chủ tịch Hội VHNT thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) gửi tin nhắn qua điện thoại tới họa sĩ Châu Trâm Anh.

Không tán thành hành động xin lỗi này của Chủ tịch Hội VHNT Uông Bí, họa sĩ Nguyễn Quốc Việt nói: “Điều này không thể chấp nhận được. Hội VHNT Uông Bí phải có văn bản công khai xin lỗi rõ ràng. Khi anh lấy tác phẩm của người khác làm logo để sử dụng công khai thì anh cũng phải biết xin lỗi công khai. Đó là việc làm đầu tiên”.

Ông Việt còn dẫn ví dụ vừa qua hàng loạt công ty vi phạm bản quyền, sử dụng tác phẩm của họa sĩ Bùi Trọng Dư in trên áo dài, đã phải làm văn bản, ký tên và đóng dấu, cam kết không sử dụng tranh của Bùi Trọng Dư.

Đồng tình về yêu cầu này, họa sĩ Lê Tiến Vượng - Ủy viên Ban chấp hành chi hội Đồ Họa 2 (Hội Mỹ thuật Việt Nam) nhấn mạnh: “Hội VHNT thành phố Uông Bí phải sửa sai, phải đính chính, phải hủy logo mình đã sử dụng đi và phải có lời xin lỗi với tác giả cũng như Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu logo ở Bình Dương bằng văn bản cho đàng hoàng”.
 

Thêm Trung tâm nghệ thuật Art Dong “chôm” logo

Mới đây, cư dân mạng lại phát hiện ra một đơn vị khác là Trung tâm nghệ thuật Art Dong (số 93, LK22, KĐT Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) cũng đang sử dụng logo của họa sĩ Châu Trâm Anh làm biểu trưng. So sánh giữa logo của Hội VHNT Bình Dương và logo của Trung tâm nghệ thuật Art Dong, điểm khác nhau duy nhất giữa hai logo này là dòng chữ đề tên của đơn vị. Còn những chi tiết khác, giống nhau đến 100%. 

Trung tâm nghệ thuật Art Dong "chôm" logo của Hội VHNT Bình Dương.

PV Báo NNVN đã trao đổi qua điện thoại với người đại diện của Trung tâm nghệ thuật Art Dong. Vị đại diện này cho biết, Trung tâm nghệ thuật Art Dong thuê một bạn sinh viên vẽ thiết kế logo này vào năm 2018. Khi được biết tác giả logo là họa sĩ Châu Trâm Anh thì vị đại diện này nói sẽ kiểm tra thông tin và “nếu đúng như thế thật thì Trung tâm sẽ gỡ logo xuống”.

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Văn hóa 23/02/2020 - 08:47

Từ 0h sáng ngày 23/2, Google tôn vinh loại hình nghệ thuật ca trù qua biểu tượng Doodle trên trang chủ Google.com.vn.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Văn hóa 23/02/2020 - 08:01

BTC Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia.

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê2

Văn hóa 22/02/2020 - 06:55

Cụ bà Trần Thị Sen, thân mẫu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đã tạ thế ngày 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Văn hóa 18/02/2020 - 08:26

Đối với các nhà nghiên cứu di sản văn hóa cổ truyền, mỗi khi được tin di tích nào được trùng tu thì vừa mừng lại vừa thon thót giật mình.

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Vì sao không cần cách ly HLV Park Hang Seo?

Vì sao không cần cách ly HLV Park Hang Seo?

Tối 23/2, vị HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo và vợ đã trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ tại Hàn Quốc.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp