Thứ sáu, 22/06/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hôm nay (18/1), bầu Bộ Chính trị và Tổng Bí thư

18/01/2011, 08:58 (GMT+7)

Ngày 18/1, theo chương trình làm việc, Đại hội sẽ tiến hành bầu Bộ Chính trị và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ mới. Trong ngày 17/1, Đại hội đã tiến hành bầu chọn 175/218 ứng cử viên vào BCH Trung ương Đảng khóa XI.

Hôm nay, theo chương trình làm việc, Đại hội sẽ tiến hành bầu Bộ Chính trị và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ mới. Trong ngày hôm qua, Đại hội đã tiến hành bầu chọn 175/218 ứng cử viên vào BCH Trung ương Đảng khóa XI.

Hôm qua (17/1), ĐH tiếp tục làm việc về công tác nhân sự BCH Trung ương Đảng khoá XI. ĐH đã thông qua danh sách bầu BCH Trung ương khóa XI. Danh sách bầu ủy viên chính thức có số dư trên 15% so với tổng số 175 người. Số dư bầu ủy viên dự khuyết đạt trên 50% so với tổng số 25 người. Các ứng viên có 3 độ tuổi: dưới 40, dưới 50-55 và độ tuổi 60. Với ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tái cử chủ yếu dưới 65 tuổi.

Trong danh sách này có một số người được các đại biểu ĐH đề cử. Ông Nguyễn Xuân Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học nghiệp vụ và tư liệu Ban Tuyên giáo Trung ương (người tự ứng cử) cho biết, ông được tiểu ban nhân sự ĐH thông báo là được đưa vào danh sách bầu. Buổi chiều hôm qua, Đại hội đã thực hiện bầu BCH Trung ương Đảng khóa XI. Danh sách bầu ủy viên chính thức gồm 218 người (để chọn 175 người); ủy viên dự khuyết 61 người (để chọn 25 người).

 Trước đó, Đoàn Chủ tịch đại hội đã họp với các trưởng đoàn để xem xét kết quả thảo luận tại đoàn về tiêu chuẩn, cơ cấu và danh sách đề cử BCH Trung ương Đảng khóa XI. Cũng liên quan đến vấn đề nhân sự, đại biểu Nguyễn Anh Cương, Bí thư Thị ủy Chí Linh (Hải Dương), cho rằng: "ĐH sẽ bầu ra một BCH mới, có đủ năng lực, có tâm, có tầm và từ đó lãnh đạo đất nước trong giai đoạn phát triển thực hiện Chiến lược 10 năm, trước mắt là trong nhiệm kỳ này. Điều tôi quan tâm nhất đến tiêu chuẩn nhân sự được bầu vào BCH Trung ương nhiệm kỳ tới là ngoài năng lực chuyên môn, bằng cấp, đạo đức, phẩm chất thì năng lực thực tiễn rất cần thiết, thể hiện ở chỗ biết lắng nghe quần chúng, gần gũi quần chúng, thấu hiểu những nguyện vọng của người dân để có những quyết sách đúng đắn. Đồng thời, phải dám chịu trách nhiệm trước hành động của mình…”. 

Đại biểu Nguyễn Đức Hà, Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương Đảng cũng nhấn mạnh: ĐH lần này thể hiện sự quyết tâm rất cao của Trung ương, của Bộ Chính trị, đó là phải tập trung tăng cường tỷ lệ nữ, tỷ lệ cán bộ trẻ, và tỷ lệ các Ủy viên Trung ương là các nhà khoa học trên các lĩnh vực. Về tỷ lệ cán bộ trẻ, Trung ương đang cố gắng phấn đấu là phải trên 20% dưới 50 tuổi; và đặc biệt là phải phấn đấu trên 10% cán bộ nữ. Đây có thể nói là sự thể hiện quyết tâm rất lớn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như của BCH Trung ương khoá X chuẩn bị nhân sự cho BCH Trung ương khoá XI.

Trao đổi với phóng viên bên lề Đại hội, đại biểu Đinh Minh Thử, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình cho biết quan điểm của mình: “Việc đưa tỷ lệ trẻ vào BCH Trung ương khóa mới cũng là điều đáng quan tâm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải có quy hoạch, có đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kế thừa; cho họ thời gian, lộ trình để cống hiến, thử thách và đặc biệt phải có vị trí để phấn đấu và trải nghiệm thì  họ mới có cơ hội thể hiện”.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận