Chủ nhật, 19/08/2018 04:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hôm nay công bố kết luận sơ bộ vụ MH17 bị bắn hạ

09/09/2014, 09:31 (GMT+7)

Kết luận sơ bộ có thể chỉ đưa ra được một vài góc nhìn về nguyên nhân gây ra thảm họa, đồng nghĩa với việc nhiều câu hỏi sẽ chưa trả lời được./ 6 nghi vấn liên quan số phận MH17 Nga đòi có câu trả lời / Phi công Ba Lan lái MiG-29 bắn hạ MH17?

Hôm nay công bố kết luận sơ bộ vụ MH17 bị bắn hạ
Chuyên gia kiểm tra xác chiếc MH17 tại hiện trường (Ảnh: AP)

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia 
bị bắn rơi ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng

Ủy ban An toàn Hà Lan sẽ công bố kết luận sơ bộ điều tra nguyên nhân gây tai nạn với chiếc máy bay số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở miền đông Ukraine.

Chiếc Boeing 777 đã rơi ở khu vực chiến sự ác liệt trên không phận tỉnh Donetsk ngày 17/7 khi đang trong hành trình từ Amsterdam đi Kuala Lumpur. Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong số đó có 196 người mang quốc tịch Hà Lan.

Các nguồn thông tin tin cậy cho Itar-Tass biết rằng trong kết luận sơ bộ sẽ cung cấp thông tin thu tập được từ hộp đen ghi dữ liệu buồng lái, tín hiệu kiểm soát qua hệ thống rađa, vệ tinh và các nguồn chuyên nghiệp khác.

Kết luận điều tra hoàn chỉnh sẽ chỉ được công bố sớm nhất là cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Phát ngôn viên Ủy ban An toàn Hà Lan, bà Sara Vernooij nói rằng không loại trừ khả năng kết luận sơ bộ sẽ có những khác biệt cơ bản với kết luận hoàn chỉnh.

Do vậy, kết luận sơ bộ có thể chỉ đưa ra được một vài góc nhìn về nguyên nhân gây ra thảm họa, đồng nghĩa với việc nhiều câu hỏi sẽ chưa trả lời được.

Các nhà điều tra quốc tế đã không đến được khu vực máy bay rơi từ đầu tháng 8 tới nay, nhưng bà Vernooij nói là điều đó không thực sự cần thiết nữa vì các thông tin, bằng chứng thu thập được đến thời điểm này cũng đủ để nhóm chuyên gia phân tích và xây dựng được báo cáo sơ bộ một cách cẩn thận.

Nhóm điều tra quốc tế gồm các chuyên gia của Australia, Malaysia, Hà lan, Mỹ, Nga và Ukraine.

Cuộc điều tra được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của Tổ thức Hàng không dân dụng quốc tế. Mục đích của nó là tìm ra nguyên nhân gây ra tai nạn và bổ sung thêm khuyến cáo về an toàn hàng không. Nhóm điều tra không có quyền hạn chỉ trích hay xác lập bên nào phải chịu trách nhiệm gây ra thảm kịch mà những vấn đề này thuộc quyền hạn của cơ quan công tố Hà Lan.

Ngoài bản báo cáo sơ bộ sắp được công bố, Ủy ban An toàn Hà Lan đang tập trung giải quyết hai nghi vấn: Tại sao chiếc máy bay lại đi vào đúng lộ trình bay đó? Tại sao lại không thể tiếp cận được danh sách hành khách sau khi thảm họa xảy ra? Theo kế hoạch, câu trả lời cho 2 nghi vấn đó sẽ có trước thời điểm công bố báo cáo điều tra hoàn chỉnh.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận