Chủ nhật, 27/05/2018 07:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hôm nay, khai mạc Craft Viet 2014

11/09/2014, 09:56 (GMT+7)

19h tối nay (11/9) tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ NN-PTNT sẽ khai mạc Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ X – Craft Viet 2014. 

Hôm nay, khai mạc Craft Viet 2014
Nhiều mặt hàng nông sản đặc sản vùng miền sẽ có mặt tại Hội chợ

Hội chợ là hoạt động XTTM lớn của ngành nông nghiệp do Bộ NN-PTNT tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tham quan giao dịch, mua sắm góp phần đưa sản phẩm làng nghề thành sản phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao.

Đồng thời, đây cũmg là cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) truyền thống và các mặt hàng nông sản trên thị trường trong và ngoài nước, khuyến khích và tuyên dương khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công và các nhà SX kinh doanh nhằm góp phần nâng cao chất lượng, tinh hoa văn hóa làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam...

Theo Trung tâm XTTM nông nghiệp, Craft Viet 2014 có quy mô rất lớn gồm 300 gian hàng, với sự tham gia của hơn 200 đơn vị, DN, trong đó có các gian hàng chung của các tỉnh, thành phố do Sở NN-PTNT, Chi cục PTNT, Trung tâm XTTM các địa phương trên cả nước.

Hội chợ còn có sự tham gia của đông đảo các đơn vị làng nghề, phố nghề, cơ sở TCMN như gỗ mỹ nghệ, đá mỹ nghệ, đá phong thủy, gốm sứ, sừng thủ công mỹ nghệ, ốc mỹ nghệ, khảm trai, mây tre đan, dệt lụa, tranh Đông Hồ, tranh thêu, gỗ lũa, bạc, vàng trang sức...

BTC Hội chợ sẽ sắp xếp các gian hàng thành các khu vực riêng, có sự liên kết về ý tưởng và nội dung thành một tác phẩm nghệ thuật trưng bày mang tính sắp đặt, nhằm toát lên nét đặc trưng của mỗi khu.

Các khu vực chính trong hội chợ bao gồm: Khu triển lãm các sản phẩm TCMN tiêu biểu, với những sản phẩm chất lượng cao đạt danh hiệu, giải thưởng trong các cuộc thi; khu mỹ nghệ kim hoàn như vàng, bạc, đồng, khảm tam khí; khu gốm sứ, pha lê thủy tinh; khu điêu khắc trạm khảm từ đá, gỗ, sừng; khu hàng mây song, tre nứa, dệt thổ cẩm, lụa và các chất liệu khác; khu hoa khô, hoa lụa, hoa đất, hoa gỗ, khảm trai, sơn son thiếp vàng...

Trong khuôn khổ thời gian diễn ra hội chợ, BTC sẽ tổ chức nhiều hoạt động bên lề, tiêu biểu là hội thảo vai trò của HTX tham gia chuỗi giá trị trong liên kết SX (thời gian từ 8h30 ngày 12 tháng 9 năm 2014 tại phòng hội thảo tầng 3, nhà Triển lãm Nông nghiệp Việt Nam; số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ Bộ Công thương; Ngân hàng NN-PTNT; Vụ HTX (Bộ KH-ĐT); Cục Kinh tế hợp tác và PTNT; Cục Trồng trọt; Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và Nghề muối; Cục BVTV; Trung tâm Khuyến nông QG (Bộ NN-PTNT); Hiệp hội Lương thực Việt Nam; các DN tham gia liên kết và tiêu thụ nông sản theo chuỗi.

Trong đêm khai mạc cũng như trong các ngày diễn ra hội chợ, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc sẽ được tổ chức phục vụ khách tham quan như: Giao lưu thư pháp, múa sạp và biểu diễn cồng chiêng của dân tộc Dao, hát ca trù...

Đến với hội chợ, khách tham quan sẽ tham gia không gian văn hóa ẩm thực đặc sản 3 miền Bắc - Trung – Nam, với khu ẩm thực sẽ được thiết kế tái hiện nhà tre vùng đồng bằng Bắc bộ mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.

Tại đây hàng trăm món ăn mang đậm dấu ấn 3 miền sẽ được bày biện, trang trí đẹp mắt nhằm phục vụ nhu cầu khách tham quan hội chợ. Đến với khu ẩm thực, khách hàng vừa được chiêm ngưỡng nét kiến trúc không gian nhà tre truyền thống, vừa được "mục sở thị" các nghệ nhân trổ tài trình diễn, trang trí món ăn...

Cuộc thi nấu ăn với chủ đề "Mâm cơm truyền thống 3 miền" diễn ra từ 8h30 - 10h30 ngày 13/9/2014 hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo khách tham quan. Đây là sân chơi bổ ích để người yêu ẩm thực trên cả nước có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và thưởng thức món ăn truyền thống.

Bên cạnh đó, khách tham quan cũng sẽ được các đoàn nghệ nhân, thợ thủ công giỏi đến từ các làng nghề TCMN truyền thống nổi tiếng như: Dệt lụa, gia công huy hiệu, chạm bạc, mây tre đan, tranh dân gian Đông Hồ, tranh thêu, nặn tò he, khảm trai, gỗ lũa,... trình diễn, chế tác sản phẩm ngay tại hội chợ.

Hội chợ diễn ra từ tối ngày 11/9 đến hết ngày 15/9/2014.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận