Thứ năm, 22/08/2019 12:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hôm nay, Putin đối mặt Poroshenko để tháo ngòi nổ Ukraine

26/08/2014, 06:28 (GMT+7)

Vấn đề nổi bật hàng đầu là cuộc khủng hoảng đang diễn ra sâu sắc tại Ukraine, thảm họa nhân đạo và nhu cầu về việc ngừng bắn tại miền Đông.

Hôm nay, Putin đối mặt Poroshenko để tháo ngòi nổ Ukraine
Hai ông Putin và Poroshenko có cuộc tiếp xúc ngắn ngủi không chính thức bên lề sự kiện kỷ niệm cuộc đổ bộ ở Normandy (Pháp) ngày 6/6 (Ảnh: AP)

Nhiều khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh thuế quan tại Minsk, thủ đô Belarus ngày hôm nay, thứ Ba 26/8.

"Chúng tôi không loại trừ khả năng có cuộc gặp này", phát ngôn viên Tổng thống, ông Dmitry Peskov nói với hãng tin Itar-Tass.

Theo ông Peskov, có rất nhiều vấn đề quan trọng cần được nhắc tới trong cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo, nổi bật hàng đầu là cuộc khủng hoảng đang diễn ra sâu sắc tại Ukraine, thảm họa nhân đạo ở khu vực miền Đông và nhu cầu về việc ngừng bắn tại đây. "Việc Kiev ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu cũng sẽ là chủ đề nổi cộm", ông Peskov không né tránh đề cập đến các vấn đề gai góc giữa hai nước hiện nay.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin phương Tây đề cập đến việc chắc chắn sẽ có cuộc gặp tay đôi giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong một tín hiệu đấu dịu hiếm thấy trong vòng 1 tháng qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trên kênh truyền hình phổ thông của Đức ARD rằng, Ukraine có toàn quyền và được tự chủ quyết định việc có "đi theo" Liên minh Âu-Á do ông Putin khởi xướng.

Tuyên bố này được đánh giá là tín hiệu làm hòa mới nhất từ châu Âu với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Phó Thủ tướng Đức cũng có nhận xét rằng liên bang hóa là giải pháp duy nhất và hữu hiệu nhất vào thời điểm này để đem đến hòa bình cho Ukraine.

Hôm qua, Ngoại trưởng Pháp cũng nhắc đến khả năng đối thoại với Nga luôn mở rộng.

Bản thân bà Merkel cũng không giấu diếm là chuyến đi Kiev cuối tuần trước của bà có mục đích hậu thuẫn cho đối thoại hòa bình giữa hai nhà lãnh đạo Ukraine - Nga tại Minsk vào hôm nay.

Liên minh thuế quan được thành lập theo sáng kiến của Nga, nhằm tạo ra không gian tồn tại cho các nước trong khu vực trước thách thức từ Đối tác Đông Âu - một dự án của EU để hình thành khu vực thương mại tự do cho các nước Xôviết cũ.

Liên minh thuế quan, hiện có 3 thành viên là Nga, Belarus, Kazakhstan, sẽ chính thức đổi tên thành Liên minh Âu-Á từ ngày 1/1/2015.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận