Thứ ba, 23/04/2019 03:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT

01/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Ngày 1/7, hơn 1 triệu thí sinh (TS) cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với 2 môn thi đầu tiên là Toán và Ngoại ngữ. Môn Toán thi theo hình thức tự luận, thời gian 180 phút. Môn Ngoại ngữ sẽ kết hợp trắc nghiệm và viết, thời gian 90 phút.

Hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT
TS làm thủ tục dự thi tại ĐHSP Hà Nội ngày 30/6

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, cả nước có 1.004.486 TS dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trong đó số TS thi chỉ để xét tốt nghiệp là 279.001, chiếm gần 28%. Còn lại trên 725.000 TS dự thi với 2 mục đích: xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, chiếm 72%.

Cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì. Kỳ thi năm nay có 8 môn thi: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn.

Hoàn tất thủ tục

Sáng 30/6, hơn một triệu TS trên cả nước đã đến các điểm thi để nghe phổ biến quy chế, hoàn thiện các công đoạn cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Thủ đô Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng khi nhiệt độ lên tới 37-39 độ C. Riêng ngày 30/6, nhiệt độ lên đến 40 độ C. Trước giờ vào làm thủ tục dự thi, các TS và cả phụ huynh đều không tránh khỏi tâm trạng lo lắng, hồi hộp trước nhiều điểm mới của kỳ thi “kép” lần đầu tiên diễn ra này.

Có mặt tại trường ĐHSP Hà Nội, PV ghi nhận đông đảo TS đã có mặt từ sáng sớm để tránh thời tiết quá nắng nóng. Thực hiện chủ trương đổi mới công tác tuyển sinh ĐH của Bộ GD-ĐT, công tác tuyển sinh cử nhân chính quy tập trung của trường ĐHSP Hà Nội năm 2015 có nhiều nét mới. 

Bên cạnh việc duy trì quy mô tuyển sinh trên toàn quốc cũng như điều kiện xét tuyển với những học sinh tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm các kỳ đều đạt loại khá trở lên, nhà trường có những chính sách tuyển sinh mới như sau: Về phương thức tuyển sinh, trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì làm cơ sở tuyển chọn. Trường không tổ chức các bài kiểm tra riêng, trừ các môn thi năng khiếu như nhạc, họa hay thể thao.

TS Nguyễn Văn Hiền, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, thành viên BCĐ cụm thi ĐHSP Hà Nội cho biết: Nhà trường tổ chức 27 điểm thi (bao gồm 6 điểm thi tại ĐHSP Hà Nội, 3 điểm thi tại ĐHQG Hà Nội và 18 điểm thi tại các trường THCS, THPT, THCN và CĐ lân cận). 1992 cán bộ coi thi được huy động.

Việc in sao đề thi cũng được đảm bảo an toàn tại trường. Ngoài ra, 210 sinh viên tình nguyện (SVTN) đã tham gia hỗ trợ TS và người nhà. Ký túc xá ĐHSP Hà Nội cũng phát huy tối đa phòng ở dành cho TS nếu có nhu cầu. Hết giờ làm thủ tục đăng ký dự thi ngày 30/6, số TS có mặt là 19.466 hồ sơ, đạt 97,6% (tổng số hồ sơ TS đăng ký dự thi là 19.937 hồ sơ).

Ghi nhận tại các phòng không có nhiều sai sót, chủ yếu là sai môn thi. Trong đó, thí sinh Đỗ Quốc Cường (điểm thi trường THPT Nguyễn Tất Thành) đăng ký thi 4 môn là Tiếng Anh, Ngữ văn, Địa lí, Lịch sử, nhưng bị nhầm môn Lịch sử thành môn Sinh học. TS Nguyễn Văn Hiền khẳng định, đến 11h trưa cùng ngày, BCĐ điểm thi ĐHSP Hà Nội đã chỉnh sửa toàn bộ những sai sót để các TS yên tâm bước vào kỳ thi.

Ngoài chỉnh sửa sai sót, kiểm tra thông tin trên thẻ dự thi, giám thị còn cẩn thận dặn dò các thí sinh không mang điện thoại, ví tiền, vật dụng đắt tiền vào phòng trong suốt kỳ thi.

Còn tại ĐH Kinh tế Quốc dân, GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh cho biết trường tiếp nhận 11.950 hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó có 31.000 TS dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, 2.053 hồ sơ của TS tự do. Tỷ lệ hồ sơ của Hà Nội là 68,3%, Nam Định 28,1%, các địa phương khác chiếm 3,6%. Trong số 8 môn đăng ký dự thi, môn Toán chiếm tỷ lệ cao nhất với 99,6%, môn Ngữ văn 90%, môn Ngoại ngữ 87%, môn Lịch sử thấp nhất chỉ chiếm 9,5%.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã lập 18 điểm coi thi với tổng số 438 phòng thi, huy động 1.171 viên chức, sinh viên tham gia coi thi. Trường đã thuê ĐH Bách khoa in sao đề thi, bảo đảm cho số lượng đề thi các môn đủ cho TS dự thi.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội SV trường đã hoàn thành phương án tiếp sức mùa thi với hơn 800 SV tham gia. Trung tâm Dịch vụ và hỗ trợ đào tạo đã chuẩn bị 2.600 chỗ ở cho TS dự thi có nhu cầu ở ký túc xá, chuẩn bị phục vụ ăn uống và bảo đảm sinh hoạt cho TS và gia đình TS.

Hà Nội lập bộ phận ứng trực tại các điểm thi

Để hỗ trợ kỳ thi, theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, tại mỗi cụm thi, mỗi quận, huyện, thị xã cần thành lập bộ phận ứng trực tại các điểm thi, thành phần tham gia có đại diện các đơn vị liên quan, gồm Sở GD-ĐT, Sở GT-VT, Sở Y tế, Công an, Điện lực… 

Nhiệm vụ của bộ phận này là trực thường xuyên tại vị trí quy định trước, trong kỳ thi đến khi TS rời khỏi khu vực thi ngày thi cuối cùng; xử lý trực tiếp hoặc đề xuất biện pháp giải quyết, có xác nhận giao - nhận giữa các kíp trực. Mỗi nơi trực cần thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin. 

UBND TP sẽ tổ chức 9 đoàn kiểm tra theo các cụm thi; thành lập Sở chỉ huy trong các ngày thi. Lãnh đạo Sở GD-ĐT, các trường tại các cụm thi và lãnh đạo quận, huyện, thị xã có trách nhiệm hoàn thiện tốt nhất cơ sở vật chất, nhân lực tham gia công tác thi, tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.

Cùng tham gia hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên địa bàn thủ đô, tại các điểm thi, lực lượng CSGT, Thanh tra GTVT, sinh viên tình nguyện đã có mặt từ rất sớm để đảm bảo trật tự ATGT, hướng dẫn, hỗ trợ TS và người nhà.

Lực lượng hỗ trợ đã có mặt từ 6 giờ sáng, bố trí đội hình vừa đảm bảo giao thông vừa trợ giúp tốt nhất cho các TS. Để tránh ùn tắc, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) vừa tổ chức phân làn từ xa, vừa chốt trực trước các địa điểm thi.

Với sự xuất hiện, hướng dẫn của CSGT, Thanh tra GTVT tình hình giao thông khu vực quanh các điểm thi tương đối ổn định, không xảy ra ùn tắc, không có hiện tượng xe ôm chèo kéo, dừng đỗ bừa bãi gây cản trở giao thông. Bên cạnh đó còn có lực lượng sinh viên tình nguyện tại chỗ vừa hướng dẫn các TS vào phòng thi, vừa tích cực tham gia phân làn, tổ chức giao thông, sắp xếp nơi nghỉ, chờ đợi con em cho các phụ huynh.

Đảm bảo không để xảy ra sai sót

Lần đầu triển khai kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích: vừa công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm cơ sở để xét tuyển vào ĐH, CĐ nên ngành giáo dục hết sức cẩn thận, không chủ quan, bảo đảm không để xảy ra sai sót nào…

Đó là cam kết của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 vào sáng 29/6.

Ông Phạm Vũ Luận cho biết, đến nay các công tác chuyên môn chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đã hoàn tất đúng như dự kiến. Đề thi và công tác in sao đề thi cũng đã làm xong, bảo đảm tính bí mật tuyệt đối, an toàn.

Trong quá trình triển khai, Bộ GD-ĐT nhận được sự hỗ trợ, hiệu quả, to lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp ở tất cả các địa phương. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để hỗ trợ ngành giáo dục cho việc triển khai kỳ thi đổi mới lần này.

KHẢI ĐĂNG - LỆ HOÀI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận