Thứ bảy, 22/09/2018 05:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 1 tỷ tờ 100 USD mới gặp rắc rối về in ấn

08/12/2010, 14:45 (GMT+7)

1,1 tỷ tờ 100 USD mới đã được in, nhưng không thể được sử dụng, hoặc chí ít là chưa thể dùng ngay.

Một lỗi không hề nhỏ đã xảy ra trong quá trình in ấn tờ 100 USD mới mang công nghệ cao của Mỹ, khiến Washington phải cho tạm ngừng sản xuất đồng tiền này.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với CNBC, 1,1 tỷ tờ 100 USD mới đã được in, nhưng không thể được sử dụng, hoặc chí ít là chưa thể dùng ngay. Lý do là giấy in tiền bị gấp lại trong quá trình in, tạo ra những khoảng trống ngắt quãng trên bề mặt tờ bạc khi in xong.

Một nguồn tin khác cho biết, có thời điểm, có tới 30% số tờ bạc được in ra mang lỗi này, buộc cơ quan chức năng phải tạm ngừng hoạt động in ấn này lại.

Tổng mệnh giá của số tiền có chứa những đồng bạc bị lỗi trên lên tới 110 tỷ USD, tương đương hơn 10% lượng cung tiền USD trên hành tinh. Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, mệnh giá của số USD hiện đang lưu hành trên toàn cầu là 930 tỷ USD. Ở thời điểm hiện nay, số tờ bạc không thể sử dụng trên đang được lưu giữ trong những két sắt khổng lồ theo từng gói lớn, mỗi gói chứa 4 tập tiền, mỗi tập gồm 4.000 tờ.

Nguồn tin cho CNBC biết, các nhà chức trách Mỹ hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn tới lỗi trong quá trình in tờ bạc mới. Do vậy, họ phải giữ số tiền đã được in cho tới khi tìm được cách để lọc ra những tờ bạc được in chuẩn và có thể sử dụng. Ước tính, nếu “lọc” số tiền này bằng tay, thời gian có thể mất tới 20-30 năm, còn nếu bằng máy, thì có thể mất khoảng 1 năm.

Số tờ bạc có lỗi có khả năng lên tới hàng chục triệu tờ, tương đương mệnh giá nhiều tỷ USD. Một khi đã được loại ra, những tờ bạc này sẽ được cơ quan chức năng cho vào máy để xé vụn.

Hiện Cục In tiền Mỹ đang làm việc khẩn trương để tính toán lại ngày phát hành tờ tiền 100 mới. Trong khi kế hoạch in tiền mới bị hoãn, tờ tiền 100 USD cũ vẫn sẽ được in tiếp nhằm đảm bảo nguồn cung.

Hồi tháng 4 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) đã giới thiệu với cả thế giới tờ bạc 100 USD mới, thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Tờ bạc được “quảng cáo” là mang công nghệ siêu cao nhằm tạo ra những hàng rào an ninh khó vượt qua này dự kiến sẽ được đưa vào lưu hành từ tháng 2/2011.

Tờ 100 USD mới vốn được các nhà chức trách Mỹ vỗ ngực tự hào là thành quả của hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, nhằm đối phó với nạn in tiền giả.

Người ta đã bổ sung nhiều chi tiết công nghệ cao vào tờ tiền để tăng cường tính bảo mật, trong số đó có một dải bảo mật 3D màu xanh ở mặt trước. Ngoài ra, hình ảnh chiếc chuông trong lọ mực chuyển màu từ đồng sang xanh lá cây khi nhìn nghiêng.

Thiết kế tờ tiền mới cũng lần đầu tiên in chữ ký của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner, thay cho chữ ký của Bộ trưởng Tài chính dưới thời George W Bush là Hank Paulson. CNBC trích nguồn tin thân cận cho biết đây là tờ giấy bạc đắt đỏ nhất hiện nay của Mỹ. Giá in mỗi tờ tốn 12 cent, gấp đôi mức thông thường.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận