Thứ bảy, 24/08/2019 02:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hơn 100 binh sĩ Venezuela đào tẩu sang Colombia

25/02/2019, 07:38 (GMT+7)

Nhiều binh sĩ Venezuela được cho là đã từ bỏ chính quyền Tổng thống Maduro để đáp ứng lời kêu gọi của lãnh đạo phe đối lập.

Quân nhân Venezuela gác tại chân cây cầu nối với Colombia. Ảnh: AP.

Cơ quan nhập cư Colombia ngày 24/2 cho biết hơn 100 binh sĩ Venezuela đã đào ngũ và chạy trốn sang nước này, theo AFP.

Việc các binh sĩ Venezuela đào ngũ diễn ra trong bối cảnh thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi quân đội từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và trợ giúp ông tiếp nhận cũng như đưa hàng viện trợ thiết yếu vào đất nước nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Trước đó, Maduro tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Colombia sau khi chính quyền nước láng giềng hỗ trợ Guaido đưa hàng viện trợ vào Venezuela. Ông cáo buộc đây là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm kích động đảo chính ở Venezuela. Trước những người ủng hộ, ông cảnh báo rằng nếu Mỹ tấn công sẽ phải chịu đòn trả đũa của các lực lượng vũ trang Venezuela.

Trong khi đó, Guaido thông báo trên Twitter hàng viện trợ đã sang lãnh thổ Venezuela nhưng đăng kèm ảnh xe tải bị quân đội chặn lại.

Bộ trưởng Ngoại giao Colombia cho hay bạo lực đã bùng phát ở biên giới sau khi hàng viện trợ Mỹ được chuyển qua Venezuela. 285 người bị thương, trong đó 37 người phải nhập viện, sau khi vệ binh quốc gia Venezuela bị cáo buộc bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình yêu cầu được sang biên giới Colombia.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước phương Tây. Tuy nhiên, giới chức cấp cao quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Maduro và tuyên bố bảo vệ ông đến cùng.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận