Chủ nhật, 21/04/2019 07:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hơn 1.000 người mất tích do lũ lụt nặng ở Brazil

22/06/2010, 16:09 (GMT+7)

Ít nhất 32 người thiệt mạng, hơn 1.000 người mất tích và 100.000 người khác buộc phải rời bỏ nhà cửa sau khi các trận mưa như trút nước đổ xuống khu vực Đông Bắc nước này...

Nhà cửa bị tàn phá khiền hàng nghìn người rơi vào cảnh không nơi dung thân

Giới chức Brazil ngày 21/6 thông báo ít nhất 32 người thiệt mạng, hơn 1.000 người mất tích và 100.000 người khác buộc phải rời bỏ nhà cửa sau khi các trận mưa như trút nước đổ xuống khu vực Đông Bắc nước này, gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Lực lượng cứu hộ Brazil cho biết bang Alagoas là nơi chịu hậu quả nặng nề nhất với 19 người thiệt mạng và khoảng 600 người khác bị thương. Trong khi đó, tại bang Pernambuco, nước sông Mumbau dâng cao làm vỡ một con đập ở bang này, nhấn chìm nhiều thị trấn. Có tới 26 thị trấn của hai bang này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Hiện chưa thể thống kê chính xác con số thương vong cũng như thiệt hại do lũ lụt gây ra trong những ngày qua. Phát biểu trên chương trình phát thanh hàng tuần, Tổng thống Brazil Luis Lula da Silva cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho những gia đình lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất," cũng như cho chính quyền hai bang để khắc phục hậu quả. Ông cho biết sẽ gặp thống đốc của hai bang để thảo luận về số tiền cứu trợ. Cùng ngày, Liên hợp quốc cảnh báo nhiều nước đang phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng và thường xuyên hơn do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra, vì vậy, các nước cần phải tính đến nguy cơ thực tế này trong các chính sách phát triển đô thị, đồng thời kêu gọi người dân tránh xây dựng nhà tại các khu vực có nguy cơ cao về lũ lụt. Tuyên bố trên được Liên hợp quốc đưa ra sau khi nhiều nước trên thế giới trong đó có Myanmar, Trung Quốc và Pháp vừa trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng trong nhiều tuần. Nghiên cứu của Ủy ban liên chính phủ của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu cho thấy lũ lụt chiếm tới hơn 50% tổng số các thảm họa từ năm 1990-2007, là thảm họa tự nhiên gây thiệt hại lớn nhất và tác động đến nhiều người nhất, đặc biệt là người nghèo ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, Cơ quan Liên hợp quốc về chiến lược quốc tế giảm thảm họa khẳng định không chỉ người dân các nước nghèo dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt mà ngay cả các nước giàu cũng khó có thể tránh được thảm họa này. Để tăng cường khả năng ứng phó với lũ lụt cũng như các thảm họa thiên tai khác của các thành phố trên toàn cầu, Liên hợp quốc đã phát động chiến dịch mang tên “Hãy làm cho các thành phố kiên cường hơn: Thành phố của tôi sẵn sàng” nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi các chính phủ đầu tư lớn hơn vào các nỗ lực giảm nguy cơ thảm họa. Các nỗ lực này bao gồm việc tăng cường các kế hoạch, phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng và nhà ở an toàn, củng cố hệ thống thoát nước nhằm làm giảm nguy cơ bão lũ, xây dựng hệ thống cảnh báo sớm, diễn tập chống bão lũ cho công chúng, quy hoạch các khu đất an toàn cho người có thu nhập thấp. Tính đến nay, 50 thành phố trên thế giới đã tham gia chiến dịch này với cam kết hành động khẩn cấp để bảo vệ thành phố và công dân trước hiểm họa bão lũ.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận