Thứ ba, 19/06/2018 04:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 10.000 người tị nạn vì xung đột ở miền Đông Ukraine

09/06/2014, 09:04 (GMT+7)

Trong 3 tháng qua, hơn 10.000 người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa vì giao tranh ở miền Đông nước này.

Hơn 10.000 người tị nạn vì xung đột ở miền Đông Ukraine
UNHCR lo ngại làn sóng tị nạn ở miền Đông Ukraine có thể lên tới hàng chục nghìn người. (Ảnh: latimes.com)

Thông tin trên do Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lại tuyên bố của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR).

Theo đó, người dân đã phải rời bỏ khu vực Donetsk và Lugansk phía Đông Ukraine để chạy trốn chiến sự. Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn ở Ukraine, ông Oldrih Andrysek, nếu tình hình ở phía Đông Ukraine không được cải thiện, số lượng người di tản có thể lên tới hàng chục nghìn.

Từ giữa tháng 4, chính quyền Kiev đã phát động các chiến dịch đặc biệt ở miền Đông Ukraine nhằm vào lực lượng đối lập, động thái bị Moskva gọi là chiến dịch trừng phạt và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 8/6, tân Tổng thống được Phương Tây hậu thuẫn của Ukraine Petro Poroshenko cho rằng giao tranh tại miền Đông ly khai của nước này phải chấm dứt vào cuối tuần.

Tuyên bố đăng trên trang web chính thức của ông Poroshenko nêu rõ: "Chúng ta phải chấm dứt giao tranh trong tuần này. Với tôi, mỗi ngày mà nhân dân phải chết, mỗi ngày mà Ukraine phải trả một cái giá đắt như vậy, là không thể chấp nhận được. Để làm được điều này, chúng ta cần khôi phục biên giới Ukraine để đảm bảo an toàn cho mỗi công dân Ukraine."

Bình luận trên của tân Tổng thống Ukraine được đưa ra sau vòng đàm phán với Đại sứ Nga tại Kiev và một đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận