Thứ năm, 15/11/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 100.000 người thiệt mạng vì động đất ở Haiti

15/01/2010, 12:24 (GMT+7)

Các nhân viên cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân có thể còn sống sót trong các đống đổ nát.

Cả một khu vực rộng lớn không còn ngôi nhà nào nguyên vẹn.
Hai ngày sau thảm họa động đất tại Haiti, các nhân viên cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân có thể còn sống sót trong các đống đổ nát.

Trong khi đó, các đoàn cứu trợ quốc tế cùng những máy bay vận tải chở hàng cứu trợ đã bắt đầu tới quốc đảo này.

Bà Elisabeth Byrs, nữ phát ngôn viên của Văn phòng điều phối hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc, ngày 14/1 khẳng định ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm người.

Hiện vẫn chưa cơ quan, tổ chức nào có thể đưa ra một con số cụ thể về số người thiệt mạng trong trận động đất khủng khiếp này.

Hệ thống liên lạc bị gián đoạn sau động đất đã cản trở nghiêm trọng các nỗ lực cứu trợ và xác định chính xác mức độ tàn phá của thảm họa.

Song, ước tính sơ bộ đã lên tới hơn 100.000 người. Bà Byrs cho biết hơn 100 nhân viên nước ngoài của Liên hợp quốc ở Haiti hiện mất tích và chưa có thông tin về các nhân viên người Haiti.

Brazil thông báo 11 lính nước này trong thành phần lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Haiti đã thiệt mạng. Jordan cũng báo cáo 3 trường hợp tương tự.

Ngoài ra còn có 8 lính Trung Quốc bị vùi trong đống đổ nát và 10 người mất tích.

Tìm nạn nhân dưới sàn nhà.
Các đội chuyên gia quân sự và cứu trợ quốc tế đã tới Haiti để hỗ trợ công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai và đảm bảo an ninh.

Theo kế hoạch, 3.500 lính Mỹ đầu tiên sẽ tới Haiti trong ngày 14/1 sau khi nhận được lệnh của Lầu Năm Góc.

Nhiều nước Mỹ Latinh đã như Argentina, Brazil, Chile và Peru đã gửi hàng trăm tấn đồ cứu trợ, gồm lương thực, nước uống, lều bạt, thuốc men và các trang thiết bị y tế cùng các nhóm cứu trợ tới Haiti bằng đường hàng không.

Ngoài hơn 13 tấn lương thực và nước uống cùng chó nghiệp vụ đã được gửi tới quốc đảo này, Brazil, hiện có hơn 1.200 lính tại Haiti trong thành phần lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, dự định sẽ viện trợ thêm 600 tấn sữa bột và lương thực trong những ngày tới.

Rạng sáng nay, Chile và Peru đã gửi 80 tấn đồ cứu trợ cùng 20 nhân viên cứu trợ tới Haiti. Trong khi đó, Argentina cho biết đang phối hợp với Liên đoàn Viễn thông Quốc tế để gửi các thiết bị điện thoại vệ tinh tới nước này, cố gắng nối lại hoạt động liên lạc viễn thông.

Các đội cứu trợ nước ngoài cũng đã được cử tới Haiti bằng đường biển và đường bộ qua lãnh thổ nước láng giềng Dominica.

Thi thể một nạn nhân nằm giữa khu chợ đổ nát vẫn chưa có người đến đưa đi chôn cất.

Tàu khu trục USS Carl Vinson của Mỹ dự kiến tới Haiti trong ngày 14/1 cùng nhiều tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ trong khi 5.000 lính Mỹ đã được đặt trong tình trạng trực chiến.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị các cơ quan chức năng phản ứng kịp thời, nỗ lực cứu trợ Haiti.

Tìm kiếm những vật dụng có thể còn dùng được.
Những máy bay vận tải chở hàng viện trợ và nhân viên cứu trợ cho Haiti đã cũng xuất phát từ Canada, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Nga, Trung Quốc, Israel và Tây Ban Nha.

Những thứ mà người Haiti đang cần: Lương thực, thuốc men, điện, nước, lều bạt...
Cùng lúc Australia, Anh, Nhật Bản, Mexico, Venezuela, Colombia và nhiều tổ chức quốc tế đã cam kết viện trợ cho Haiti hàng triệu USD để khắc phục hậu quả thiên tai.

Chương trình Lương thực Thế giới đề nghị gửi 15.000 tấn lương thực và Ngân hàng Thế giới tuyên bố viện trợ thêm 100 triệu USD, trong khi Hội Chữ thập Đỏ quốc đã gửi 40 tấn thuốc men, phát động quỹ 10 triệu USD và Tổ chức Y tế Thế giới đã cử các chuyên gia.

(Theo Vietnam+, AP)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận