Thứ năm, 27/06/2019 04:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hơn 1,1 triệu học sinh thi tốt nghiệp THPT

02/06/2010, 08:56 (GMT+7)

Năm 2010, toàn quốc có 1.207 cụm thi và 44.568 phòng thi, trong đó có 627 cụm có từ 3 trường trở lên với 32.398 phòng thi (chiếm 73%), 282 cụm có từ 2 trường trở lên với 8.095 phòng thi,...

Kì thi sẽ diễn ra trong 3 ngày 2, 3, 4/6/2010. Trong ngày hôm nay (2/6), học sinh dự thi môn Ngữ văn (150 phút), buổi chiều - Hóa học (60 phút), các môn tiếp theo là Địa lý (90 phút), Lịch sử (90 phút), Toán (150 phút), Ngoại ngữ hoặc Vật lý (60 phút). Hóa học, Ngoại ngữ, Vật lý là các môn thi trắc nghiệm, thời gian thi được bắt đầu 7 giờ 30 vào buổi sáng và 14 giờ 30 vào buổi chiều.

Theo thông tin từ Bộ GD- ĐT, ngày hôm qua (1/6), hầu hết các trường THPT trong cả nước đều đã tổ chức phổ biến quy chế trước kì thi nhằm giúp các em rà soát lại lần cuối những tài liệu, giấy tờ, số báo danh, máy tính… được phép mang vào và những tài liệu, hành vi vi phạm quy chế. Bộ GD- ĐT còn cho biết thêm, các trường THPT ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hải Dương đã tổ chức phổ biến nghiêm túc dưới sự giám sát của thanh tra Sở, riêng một số hội đồng thi ở Nghệ An, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bạc Liêu…sẽ tổ chức buổi học quy chế vào sáng sớm hôm nay, trước giờ thi môn Ngữ văn. 

Chiều 1/ 6, các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Chu Văn An, Hà Nội tập trung nghe phổ biến quy chế và xem số báo danh

Cũng theo Bộ GD- ĐT, năm 2010, toàn quốc có 1.207 cụm thi và 44.568 phòng thi, trong đó có 627 cụm có từ 3 trường trở lên với 32.398 phòng thi (chiếm 73%), 282 cụm có từ 2 trường trở lên với 8.095 phòng thi, số còn lại là các cụm thi riêng lẻ. Cô Lê Mỹ Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết: “Trong giờ phổ biến quy chế thi, còn khá nhiều học sinh vẫn nhầm lẫn được mang Bảng tuần hoàn hóa học vào. Ngoài ra, khá nhiều em còn chưa nắm rõ được loại máy tính sẽ mang vào phòng thi”. Trao đổi thêm về sự chuẩn bị trước ngày thi, cô chia sẻ thêm: “Hội đồng thi THPT Việt Đức cũng như các hội đồng thi khác, 100% phòng thi đã được niêm phong, các khâu in ấn đề thi và nhóm thanh tra đã họp lần cuối, tất cả đã sẵn sàng”.

Về khả năng bị cúp điện trong những ngày thi, Bộ GD- ĐT cho biết, Bộ đã làm việc và có công văn gửi các hội đồng thi, đặc biệt là những địa điểm nằm ở miền Trung, nông thôn, những địa điểm đang thường xuyên bị cắt điện, các hội đồng thi cũng đồng ý sẽ thuê máy phát điện dự phòng nhằm đảm bảo sức khỏe, quyền lợi cho thí sinh làm bài. Chánh thanh tra Sở GD - ĐT Hà Nội Nguyễn Đức Vui cho biết: “Hà Nội đã đảm bảo 100% các trường sẽ có máy phát điện, đặc biệt là những vùng ngoại ô như Sóc Sơn, Gia Lâm, Ba Vì…Ngoài ra, một số địa điểm đang thuộc khu vực thi công xây dựng ở Mê Linh, Sở đã yêu cầu tạm ngừng thi công, song song với việc gắn biển cảnh báo thí sinh đề phòng xảy ra tai nạn. Riêng khu vực Hà Đông, có một số hộ gia đình nằm trong khuôn viên trường, Sở đã làm việc và yêu cầu các gia đình này ra khỏi khu vực thi trong suốt giờ làm bài”.

 Ngoài ra, một số tỉnh như Cần Thơ, Nghệ An, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu…còn cam kết không sử dụng các trường tiểu học làm địa điểm thi vì lí do cơ sở vật chất không đảm bảo. Bên cạnh đó, các địa điểm thi sẽ có khu giữ đồ, túi xách, điện thoại di động và các vật dụng khác đảm bảo an toàn, tránh kiểm tra tài liệu từng thí sinh một cách thái quá.

 Trao đổi với NNVN ngày hôm qua, ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí - Kiểm định Chất lượng Giáo dục khẳng định: “Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu nằm ở kiến thức lớp 12, bên cạnh đó, sẽ có những kiến thức lớp 10 và 11 xen kẽ. Điểm thuận lợi nhất cho thí sinh khi làm bài là quy định cho phép thí sinh được chọn một trong hai phần trong phần riêng của đề thi để làm. Dù học ở chương trình nào, thí sinh cũng có thể lựa chọn cho mình phần riêng thích hợp để bài thi đạt kết quả tốt nhất”.

 Năm nay, Bộ GD- ĐT cũng xét đặc cách thi tốt nghiệp cho những thí sinh thuộc 2 đối tượng. Thứ nhất là những thí sinh bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại. Thí sinh sẽ được đặc cách trong điều kiện, điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên. Thứ 2 là những thí sinh bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Thí sinh sẽ được đặc cách với điều kiện xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

 Sau kì thi, Bộ GD- ĐT sẽ công bố đáp án chuẩn và ba-rem điểm từng môn thi trên website của bộ (www.moet.edu.vn), thí sinh và phụ huynh cần lưu ý tránh “nhiễu” đề thi và đáp án được bày bán trước các địa điểm thi, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

LƯU Ý

- Không được ra khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi sau khi nộp bài thi kèm theo đề thi và giấy nháp.

 - Không được đánh dấu, làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng com-pa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một loại bút, một thứ mực, tuyệt đối không được dùng mực đỏ; phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa.

- Ghi tên và số báo danh của mình vào vị trí tương ứng trong đề thi, xem mã đề thi (in trên đầu đề thi) và dùng bút mực hoặc bút bi ghi ngay 3 chữ số của mã đề thi vào 3 ô vuông nhỏ ở đầu các cột của khung mã đề thi (mục số 10 trên phiếu trả lời trắc nghiệm- TLTN); sau đó, dùng bút chì lần lượt theo từng cột tô kín ô có chữ số tương ứng với chữ số ở đầu mỗi cột, tuyệt đối không ký tên vào phiếu thu bài khi chưa nộp bài. Trên phiếu TLTN chỉ được viết một thứ mực không phải là mực đỏ và tô chì đen ở ô trả lời; không được tô bất cứ ô nào trên phiếu TLTN bằng bút mực, bút bi.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận