Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hơn 1.200 lợn cụ kỵ đi chuyên cơ sắp về Việt Nam

Thứ Sáu 22/11/2019 , 08:35 (GMT+7)

Ngày 23/11, hơn 1.200 lợn cụ kỵ chất lượng cao do Công ty Cổ phần nông nghiệp BAF Việt Nam (Công ty BAF) nhập khẩu, vận chuyển bằng chuyên cơ riêng sẽ từ Canada sẽ về tới Việt Nam.

* Thắt chặt an toàn dịch bệnh khi về nước

Công ty BAF cho biết: Lô lợn gồm 1.200 con nái cụ kỵ (GGP) và 43 con lợn đực cụ kỵ sẽ chính thức được vận chuyển bằng chuyên cơ riêng từ Canada về Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào tối mai (23/11). Việc bố trí chuyến bay về tới Việt Nam về ban đêm nhằm đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho đàn heo (ban ngày nắng, heo dễ chết).

Trang trại lợn của Tân Long tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Để đảm bảo rủi ro, lô lợn đã được mua gói bảo hiểm 30 ngày (tính từ khi về đến Việt Nam), theo đó tất cả những rủi ro trong thời gian bảo hiểm đều được đền bù. Tại Canada, lô lợn cụ kỵ đã được kiểm tra sức khoẻ, các điều kiện kiểm dịch rất chặt chẽ và cách ly suốt 30 ngày tại cơ quan thú y Canada trước khi chuyển về Việt Nam.

Đây là giống lợn cụ kỵ (GGP) ngoại từ Tập đoàn Genesus, được Công ty BAF lựa chọn nhập khẩu những con giống cụ kỵ tốt nhất từ Canada. Lô lợn cụ kỵ trước khi nhập khẩu đã có các chuyên gia hàng đầu về con giống trực tiếp sang Canada lựa chọn.

Con giống Genesus được đánh giá là một trong những con giống tốt nhất và phù hợp nhất trong điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam với các ưu thế sinh con nhiều, nuôi con tốt, ngoại hình đẹp, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường Việt Nam.

Tại Việt Nam, lợn Genesus đã được một số đơn vị uy tín nhập khẩu, chăn nuôi và cho kết quả tốt như CP, Japfa, Dabaco, Viện chăn nuôi Bình Thắng, Công ty giống Khang Minh An....

Ông Huỳnh Minh Triệu Vũ, PGĐ Thường trực Công ty BAF, cho biết: Nhằm đảm bảo tuyệt đối các điều kiện an toàn cho lô lợn khi về tới Việt Nam, Công ty đã thuê một đội vận chuyển chuyên nghiệp để vận chuyển lợn từ Sân bay Tân Sơn Nhất về trại (ấp Tân Phú, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước).

Suốt quá trình nhận lô lợn từ sân bay và vận chuyển về trại, các nhân sự liên quan đều phải cách ly, không tiếp xúc trong vòng 48h với thịt lợn. Tất cả phương tiện vận chuyển lô lợn phải cách ly riêng trong vòng 48h (vệ sinh sát trùng liên tục).

Đoàn xe vận chuyển đàn lợn gồm có 12 xe, ngoài ra còn được tăng cường 3 xe dự phòng và một xe cẩu chuyên dụng đi suốt hành trình để phòng khi xe có sự cố vẫn đảm bảo việc vận chuyển được liên tục. Bãi xe tập kết để vận chuyển lô lợn về trại là bãi đất 5.000m2, được Công ty BAF thuê mới hoàn toàn, cách ly khu dân cư và trước đó phải chưa từng có xe dừng đỗ.

Công ty vận chuyển phải phát quang bụi rậm, xịt thuốc sát trùng liên tục 7 ngày trước khi tiếp nhận lô lợn để vận chuyển từ sân bay về trại. Tất cả quần áo, dụng cụ phục vụ công tác nhập lô lợn đều phải ngâm cồn 90 độ.

16-44-04_2
Việc nhập khẩu lợn cụ kỵ sẽ đảm bảo chủ động nguồn giống cho chiến lược của Công ty BAF.

Trong quá trình vận chuyển, vì tính chất quan trọng nên công ty cũng nhờ sự hỗ trợ trong công tác vận chuyển từ các cơ quan quản lý thú y. Các xe chở lô lợn về trại sẽ dừng xa trạm kiểm dịch để xử lý các thủ tục kiểm dịch và đã xin phép các trạm kiểm dịch cho phép ưu tiên được nhanh rời bến nhất có thể...

Ngoài ra, công ty còn bố trí 4 xe bán tải phục vụ nước uống, đá làm mát và 2 ô tô 7 chỗ chạy trước để mở đường, kiểm tra các sự cố giao thông và chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục kiểm tra thú y tại các trạm kiểm dịch để hạn chế tối đa thời gian xe dừng đỗ trên đường.

Chiến lược cung cấp thịt lợn lớn nhất Việt Nam

Đầu tư vào ngành chăn nuôi bắt đầu từ năm 2017 – 2018, đúng vào giai đoạn ngành chăn nuôi lợn Việt Nam lao đao nhất vì hàng loạt dịch bệnh nổ ra, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Tuy nhiên, Công ty BAF vẫn kiên định những bước đi đã chọn, tiếp tục triển khai đầu tư đồng bộ, khép kín từ con giống, sản xuất thức ăn, hệ thống chuồng trại với công nghệ hiện đại. Hiện nay, Công ty BAF cũng đang trong quá trình triển khai đầu tư nhà máy giết mổ lợn với công suất thiết kế 2.500 con/ngày...

Với việc nhập khẩu hơn 1.200 lợn cụ kỵ chất lượng cao từ Canada, Công ty BAF đang đặt mục tiêu trước hết nhằm đảm bảo chủ động nguồn cung cấp giống bố mẹ (PS) ngay từ khâu tạo nguồn giống hạt nhân (cụ kỵ, ông bà, bố mẹ), đến sản phẩm cuối cùng là lợn thịt thương phẩm với quy mô công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, gắn với chuỗi giết mổ, chế biến, phân phối thịt lợn.

Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch đưa Công ty BAF trở thành một trong những nhà cung cấp lợn thịt lớn nhất Việt Nam.

Mặc dù việc nhập khẩu lợn cụ kỵ hết sức tốn kém, khiến chi phí đầu tư rất lớn, tuy nhiên, Công ty BAF hiện đã có kế hoạch xây dựng 3 trại lợn cụ kỵ nhập khẩu chất lượng cao, với công suất mỗi trại là 1.200 con.

Trước mắt, lô lợn cụ kỵ hơn 1.200 nhập khẩu về sẽ đáp ứng cơ bản cho nhu cầu con giống của công ty trong giai đoạn từ nay đến năm 2021.

 

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.