Chủ nhật, 15/09/2019 05:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hơn 20 năm ròng rã khổ vì ô nhiễm

10/06/2019, 09:26 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân ở Quảng Ngãi rất bức xúc vì nước thải từ khu công nghiệp gần đó gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt.

Khu dân cư (KDC) Điền Chánh Trung (xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) có khoảng 240 hộ dân sinh sống, trong đó hơn 100 hộ dân sống gần khu vực tuyến kênh Tư Nghĩa chính là những người phải gánh chịu sự ô nhiễm nặng nề nhất do nước thải từ khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú (TP Quảng Ngãi) xả ra môi trường.

Kênh Tư Nghĩa bị ô nhiễm nặng do nước xả từ KCN Quảng Phú

Nhiều người dân tại đây cho biết, tuyến kênh này có từ rất lâu đời, ngày trước kênh dẫn nguồn từ sông Trà Khúc về cấp nước cho đồng ruộng. Tuy nhiên, từ khi có nguồn nước từ sông Thạch Nham đổ về, thì nguồn nước từ con kênh này được dùng chủ yếu cho việc tiêu úng cho các cánh đồng để gieo sạ.

Thế nhưng, mấy chục năm nay, KCN Quảng Phú liên tục xả thải ra môi trường khiến nguồn nước của con kênh này bị ô nhiễm nặng, không những không thể dùng để tưới tiêu, mà con bốc mùi hôi thối, ô nhiễm lên mức báo động.

Người dân vì quá bức xúc nên đã thuê xe đổ đất lấp chắn ngang tuyến kênh

Nước sông đổi màu đen kịt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc đến mức ngạt thở. Không thể chịu nổi, người dân xung quanh đã góp 10 triệu đồng để thuê 40 xe đổ đất chắn ngang tuyến kênh, không cho nguồn nước ô nhiễm tiếp tục tiến vào phía Nam. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn.

Ông Huỳnh Ngọc Hải (KDC Điền Chánh Trung, xã Nghĩa Điền) cho biết, việc thuê xe đổ đất là hành động mang tính tạm thời, người dân chỉ mong muốn chính quyền vào cuộc để giải quyết chứ không có ý định lấp vĩnh viễn con kênh này.

“Người dân chúng tôi phải khổ sở sống chung với ô nhiễm hơn 20 năm nay, đã rất nhiều lần làm đơn, nếu ý kiến lên các cấp lãnh đạo, chính quyền nhưng vẫn không được giải quyết. Trong khi đó, KCN vẫn ngang nhiên xả thải liên tục, chúng tôi không còn cách nào khác là phải làm như vậy để mong chính quyền quan tâm và nhanh chóng vào cuộc”, ông Hải bức xúc.

Nước xả thải từ KCN khiến nguồn nước của kênh Tư Nghĩa đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối

Ngoài ra, chức năng chính của tuyến kênh này là phục vụ tưới tiêu cho 8 hecta sản xuất lúa chủ lực của KDC Điền Chánh. Thế nhưng, suốt 12 năm qua, do nguồn nước của tuyến kênh bị ô nhiễm nên toàn bộ diện tích này đều không thể canh tác được, người dân đành bất lực nhìn cánh đồng bị hoang hóa, mọc xanh cỏ dại.

“Vừa qua, trong cuộc họp với UBND huyện Tư Nghĩa, xã cũng lại tiếp tục trình báo cáo đề xuất lên cấp trên về vấn đề ô nhiễm tại con kênh Tư Nghĩa. Chính quyền địa phương cũng như người dân rất mong các cấp lãnh đạo, sở, ban ngành sớm vào cuộc để giúp bà con ổn định cuộc sống, giải quyết vấn đề ô nhiễm để đảm bảo vệ sinh nguồn nước, và quan trọng là sớm tìm ra câu trả lời chính xác về nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng ô nhiễm này”, ông Lâm nói.

Chưa kể, điều mà tất cả người dân tại KDC Điền Chánh Trung lo lắng hơn cả đó chính là tình trạng ô nhiễm từ nước xả thải đã khiến cho mạch nước ngầm của KDC bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nước giếng khoan của người dân đang có hiện tượng bị nhiễm phèn. Người dân tại đây đa số đều không dám dùng nước giếng để uống, vì sợ mang bệnh vào người.

Bà Trần Thị Trung (KDC Điền Chánh Trung, xã Nghĩa Điền) than thở rằng, mấy năm nay, gia đình bà phải mua nước bình để uống và nấu nướng, chứ không dám dùng nước giếng. “Nước giếng có mùi và nổi bong bóng nên không ai dám dùng, nhất là lúc trời mới mưa xong, nước còn chuyển màu nên chúng tôi ai cũng hoang mang. Mua nước bình tuy tốn kém nhưng ít ra cũng an tâm hơn”.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền cho hay, việc nguồn nước của con kênh Tư Nghĩa bị ô nhiễm do nước xả thải từ KCN đã xảy ra từ nhiều năm nay. Chính quyền địa phương cũng đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân và đã nhiều lần gửi báo cáo, đề xuất lên cấp trên nhưng vẫn chưa được giải quyết.

LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận