Thứ sáu, 26/04/2019 02:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hơn 200 công dân Bỉ hiện đang tham chiến tại Syria

15/01/2014, 10:42 (GMT+7)

Bỉ lo ngại rằng những "cựu chiến binh" này rất nguy hiểm khi họ trở về Bỉ hoặc tới các nước khác vì họ đều được huấn luyện tại các trại khủng bố.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ, Didier Reynders, trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên mạng tin RTB.be ngày 14/1, có khoảng hơn 200 công dân Bỉ tham gia chiến đấu tại Syria, trong đó hơn 20 người đã thiệt mạng.

Thanh niên Bỉ huấn luyện trong quân đội Syria. (Nguồn: lalibre.be)

Hầu hết các "chiến binh" Bỉ đều tham gia nhóm cực đoan trong nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Cận Đông (EIIL) cũng như phong trào thánh chiến.

EIIL là phong trào thánh chiến có liên quan mật thiết với al-Qaeda và đối lập với quân đội của Tổng thống Assad với một liên minh mới bao gồm quân nổi dậy Syria có tên "Quân đội Moujahidines," trong đó hơn 100 quân đã thiệt mạng.

Liên minh này với al-Qaeda tại Iraq xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc chiến tại Syria vào mùa Xuân năm ngoái.

Theo Bộ trưởng Reynders, khá nhiều chiến binh Bỉ tại Syria đã trở về nước và được bên tư pháp theo dõi. Một số bị chặn lại tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Reynders cũng lo ngại rằng những "cựu chiến binh" này rất nguy hiểm khi họ trở về Bỉ hoặc tới các nước khác vì họ đều được huấn luyện tại các trại khủng bố và trở nên rất bạo lực.

Những người này không chỉ "cực đoan" mà với kỹ thuật được trang bị, họ sẽ sẵn sàng làm bất cứ thứ gì.

Vào ngày 2/1, ba công dân Bỉ, trong đó một người là y tá thuộc tổ chức Bác sỹ không biên giới, và hai cô gái trẻ khác, bị mất tích tại Syria.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Reynders cho biết Bỉ sẽ không trả tiền chuộc vì "nếu chúng ta trả tiền chuộc, chúng ta sẽ coi những người dân bị bắt cóc là những thứ 'hàng hóa'' và như vậy, vô tình chúng ta trao nguy hiểm cho các con tin. Còn những kẻ bắt cóc sẽ quen mùi và đòi các món tiền cao hơn, chứ không chịu ngồi vào bàn đàm phán".

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận