Chủ nhật, 24/02/2019 10:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 30 quan chức cấp cao Trung Quốc bị điều tra

11/03/2013, 09:02 (GMT+7)

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc, trong 5 năm qua, hơn 30 quan chức cấp cao nước này đã bị điều tra.

Bạc Hy Lai là một trong quan chức cấp cao nhất bị điều tra

Theo Tân Hoa xã, ngày 10/3, trong báo cáo công tác của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) trước phiên họp toàn thể thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12, Viện trưởng SPP Tào Kiến Minh cho biết trong 5 năm qua, hơn 30 quan chức từ cấp bộ̣ trở lên đã bị điều tra tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Kể từ năm 2008, các công tố viên Trung Quốc đã điều tra khoảng 13.000 quan chức từ cấp huyện trở lên do những đối tượng này dính líu đến các hành vi phạm pháp có liên quan đến chức vụ, công việc. Lực lượng kiểm sát nước này đã có những nỗ lực lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Khoảng 19.000 đối tượng hối lộ bị đưa ra tòa xét xử trong 5 năm qua. Ngoài ra, đã có khoảng 36.900 quan chức và 12.894 nhân viên pháp luật cũng bị điều tra trong nỗ lực chống nạn tham nhũng trong hệ thống pháp luật.

SPP đã thiết lập một website và một đường dây nóng chống tham nhũng, đồng thời cải thiện công tác thu thập bằng chứng, bảo vệ người tố giác và các nhân chứng. Một hệ thống dữ liệu toàn quốc về các vụ tham nhũng, hối lộ đã được xây dựng với hơn 2 triệu lượt tra cứu.

Trong báo cáo công tác, SPP nhấn mạnh năm nay các công tố viên sẽ tiếp tục chú trọng vào các vụ tham nhũng gây tổn hại đến lợi ích công. Viện trưởng Tào Kiến Minh cũng cảnh báo SPP sẽ tập trung vào những vấn đề nổi cộm trong công tác của chính các công tố viên. Quan chức này nhận xét: "Một số nhỏ công tố viên đã lạm dụng quyền lực, không tuân thủ các nguyên tắc công tác hay dùng quyền để trục lợi riêng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của việc thực thi pháp luật".

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận