Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hơn 300 đại biểu tham dự hội thảo APAC 2019

Thứ Năm 26/09/2019 , 14:16 (GMT+7)

Sáng ngày 26/9, tại Hà Nội, trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á – Thái Bình Dương về cửa sông ven biển (APAC 2019).

Hội thảo mang chủ đề “Sống cùng thiên nhiên, đối phó với những thay đổi của vùng bờ biển”.

APAC 2019 bao gồm 9 nhóm chuyên môn chính và 1 tiểu ban về Đồng bằng Sông Cửu Long, cụ thể gồm: Sóng biển, thủy triều và sóng thần; xói lở bờ biển và vận chuyển bùn cát; thủy động lực học vùng cửa sông và ven biển; phát triển và cải tạo vùng đồng bằng; phát triển bờ, bãi và chống xói lở; hệ sinh thái biển và môi trường biển; năng lượng tái tạo biển và ngoài khơi; biến đổi khí hậu và ứng phó vùng ven biển; hiểm họa vùng biển và đánh giá rủi ro; xói lở bờ biển và xâm nhập mặn vùng ĐBSCL.

Trong đó, biến đổi khí hậu và ứng phó vùng ven biển; xói lở bờ biển và xâm nhập mặn là 2 vấn đề khoa học quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

GS.TS. Trần Minh Thụ, Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết: Sau 1 năm chuẩn bị, APAC 2019 thu hút hơn 300 đại biểu nước ngoài từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị kéo dài trong 3 ngày với 6 bài giảng chính và 199 bài thuyết trình được chia thành 10 phiên, có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kỹ thuật biển. Vào ngày cuối cùng của hội nghị, một tour du lịch kỹ thuật sẽ được sắp xếp để các học giả mục sở thị một vài cảng, đê biển và rừng ngập mặn ở Hải Phòng.

GS.TS. Trần Minh Thụ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, kỷ yếu của hội thảo sẽ do nhà xuất bản Spinger Nature thuộc danh mục SCOPUS biên soạn. Đây là nhà xuất bản nổi tiếng thế giới, hiện đang sở hữu hoặc đồng sở hữu khoảng 2.500 tạp chí khoa học chuyên ngành bằng tiếng Anh và 200 ấn bản tiếng Đức cùng cổng thông tin tra cứu SpringerLink.

GS.TS Thụ cho biết thêm: Hội thảo APAC 2019 kỳ vọng là cơ hội quý giá cho quý vị đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thủy văn - Môi trường vùng cửa sông ven biển trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật các thông tin, kiến thức qua các hội thảo chuyên đề. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ có cơ hội phát triển thương hiệu và quảng bá sản phẩm của mình trên 3 khu triển lãm là những gian hàng được lắp đặt bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nhận định: Hội thảo này rất phù hợp cho Việt Nam nói chung và cho Bộ NN-PTNT nói riêng. Bộ NN-PTNT hoàn toàn ủng hộ nhà trường đăng cai tổ chức Hội thảo này, không chỉ vì tính phù hợp của chủ đề mà còn thể hiện cam kết của Việt Nam trong nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý khai thác bền vững biển và hải đảo. Tôi tin tưởng rằng Hội thảo sẽ mang lại cơ hội rất lớn cho các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu khoa học trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực quản lý cửa sông và bờ biển…

APAC là một hội nghị quốc tế nhằm thúc đẩy trao đổi học thuật và kỹ thuật về các nghiên cứu liên quan đến bờ biển, bao gồm kỹ thuật ven biển và các vấn đề môi trường ven biển tại các quốc gia/khu vực châu Á và Thái Bình Dương; được tổ chức 2 năm một lần bởi một trong các nước thành viên trong khu vực.

Hội thảo đã từng được tổ chức tại các quốc gia như Nhật Bản (2004), Hàn Quốc (2005), Trung Quốc (2007), Singapore (2009), Hồng Kông (2011), Indonesia (2013), Ấn Độ (2015) và Philippines (2017).

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.