Thứ ba, 22/10/2019 10:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hơn 300 đại biểu tham dự hội thảo APAC 2019

26/09/2019, 14:16 (GMT+7)

Sáng ngày 26/9, tại Hà Nội, trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á – Thái Bình Dương về cửa sông ven biển (APAC 2019).

Hội thảo mang chủ đề “Sống cùng thiên nhiên, đối phó với những thay đổi của vùng bờ biển”.

APAC 2019 bao gồm 9 nhóm chuyên môn chính và 1 tiểu ban về Đồng bằng Sông Cửu Long, cụ thể gồm: Sóng biển, thủy triều và sóng thần; xói lở bờ biển và vận chuyển bùn cát; thủy động lực học vùng cửa sông và ven biển; phát triển và cải tạo vùng đồng bằng; phát triển bờ, bãi và chống xói lở; hệ sinh thái biển và môi trường biển; năng lượng tái tạo biển và ngoài khơi; biến đổi khí hậu và ứng phó vùng ven biển; hiểm họa vùng biển và đánh giá rủi ro; xói lở bờ biển và xâm nhập mặn vùng ĐBSCL.

Trong đó, biến đổi khí hậu và ứng phó vùng ven biển; xói lở bờ biển và xâm nhập mặn là 2 vấn đề khoa học quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

GS.TS. Trần Minh Thụ, Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết: Sau 1 năm chuẩn bị, APAC 2019 thu hút hơn 300 đại biểu nước ngoài từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị kéo dài trong 3 ngày với 6 bài giảng chính và 199 bài thuyết trình được chia thành 10 phiên, có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kỹ thuật biển. Vào ngày cuối cùng của hội nghị, một tour du lịch kỹ thuật sẽ được sắp xếp để các học giả mục sở thị một vài cảng, đê biển và rừng ngập mặn ở Hải Phòng.

GS.TS. Trần Minh Thụ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, kỷ yếu của hội thảo sẽ do nhà xuất bản Spinger Nature thuộc danh mục SCOPUS biên soạn. Đây là nhà xuất bản nổi tiếng thế giới, hiện đang sở hữu hoặc đồng sở hữu khoảng 2.500 tạp chí khoa học chuyên ngành bằng tiếng Anh và 200 ấn bản tiếng Đức cùng cổng thông tin tra cứu SpringerLink.

GS.TS Thụ cho biết thêm: Hội thảo APAC 2019 kỳ vọng là cơ hội quý giá cho quý vị đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thủy văn - Môi trường vùng cửa sông ven biển trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật các thông tin, kiến thức qua các hội thảo chuyên đề. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ có cơ hội phát triển thương hiệu và quảng bá sản phẩm của mình trên 3 khu triển lãm là những gian hàng được lắp đặt bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nhận định: Hội thảo này rất phù hợp cho Việt Nam nói chung và cho Bộ NN-PTNT nói riêng. Bộ NN-PTNT hoàn toàn ủng hộ nhà trường đăng cai tổ chức Hội thảo này, không chỉ vì tính phù hợp của chủ đề mà còn thể hiện cam kết của Việt Nam trong nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý khai thác bền vững biển và hải đảo. Tôi tin tưởng rằng Hội thảo sẽ mang lại cơ hội rất lớn cho các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu khoa học trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực quản lý cửa sông và bờ biển…

APAC là một hội nghị quốc tế nhằm thúc đẩy trao đổi học thuật và kỹ thuật về các nghiên cứu liên quan đến bờ biển, bao gồm kỹ thuật ven biển và các vấn đề môi trường ven biển tại các quốc gia/khu vực châu Á và Thái Bình Dương; được tổ chức 2 năm một lần bởi một trong các nước thành viên trong khu vực.

Hội thảo đã từng được tổ chức tại các quốc gia như Nhật Bản (2004), Hàn Quốc (2005), Trung Quốc (2007), Singapore (2009), Hồng Kông (2011), Indonesia (2013), Ấn Độ (2015) và Philippines (2017).

HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận