Thứ hai, 25/06/2018 11:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 3.000 người Việt tại Đức biểu tình phản đối Trung Quốc

15/06/2015, 10:55 (GMT+7)

Từ 16 giờ 30, đoàn biểu tình dài hàng trăm mét với sự tham gia của nhiều khách quốc tế và bạn bè Đức đã tuần hành đến trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Berlin./ Báo Đức: Dư luận quốc tế phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Hơn 3.000 người Việt tại Đức biểu tình phản đối Trung Quốc
Kiều bào biểu tình phản đối Trung Quốc tại quảng trường Alexanderplatz. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam+)

Chiều ngày 14/6 tại quảng trường Alexanderplatz ở thủ đô Berlin, Cộng hòa liên bang Đức, hơn 3.000 bà con Việt kiều đang sinh sống tại Đức đã tổ chức cuộc míttinh, biểu tình lớn phản đối các hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mặc dù chính thức khai mạc lúc 15 giờ nhưng ngay từ 14 giờ, đông đảo bà con đã có mặt tại khu vực quảng trường để tiến hành các công tác chuẩn bị và để nhận những băngrôn khẩu hiệu cùng lá cờ đỏ sao vàng quốc kỳ của Việt Nam.

Đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên cũng hăng hái tham gia giới thiệu cho những người tham dự và bạn bè quốc tế để tiếp tục lấy chữ ký ủng hộ Thư ngỏ gửi cho các nghị sỹ quốc hội Đức, đã được trao cho đại diện Quốc hội Đức chỉ hai ngày trước cuộc biểu tình.

Tiếp đó, trong phần mở đầu buổi khai mạc, toàn thể thành viên ban tổ chức và hàng nghìn bà con kiều bào đã giành một phút tưởng niệm những chiến sỹ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ biên cương, biển đảo quê hương.

Kiều bào biểu tình phản đối Trung Quốc tại quảng trường Alexanderplatz. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam+)

Có mặt tại buổi lễ, Nhóm vận động Đông Nam Á (AKS) thay mặt cho thế hệ trẻ Việt Nam tại Đức và một số đại diện cộng đồng người Việt Nam trên toàn nước Đức cũng như hội Nhịp cầu Việt-Đức đã lần lượt có các bài phát biểu đánh giá về những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông do các hoạt động bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại vùng biển, đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đặc biệt, các bài phát biểu đều bày tỏ sự quan ngại trước các hình ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy Trung Quốc mới đây đã chuyển các vụ khí hạng nặng ra một số đảo nhân tạo này.

Trên cơ sở đó, đại diện các hội nhóm đã kêu gọi Trung Quốc cần chấm dứt ngay các hoạt động vi phạp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để giữ ổn định, hòa bình ở khu vực.

Với tinh thần hướng về biển đảo quê hương của Tổ quốc, hàng nghìn kiều bào đã hát vang những bài hát như "Nối vòng tay lớn," "Dậy mà đi," "Dòng máu Lạc Hồng" thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm hướng về biển đảo quê hương của Tổ quốc và kiên quyết phản đối các hành động tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông của Trung Quốc. Từ 16 giờ 30, đoàn biểu tình dài hàng trăm mét với sự tham gia của nhiều khách quốc tế và bạn bè Đức đã tuần hành đến trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Berlin. Những tấm khẩu hiệu được giương cao trong suốt cuộc biểu tình và tuần hành như “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền Việt Nam," “Phản đối Trung Quốc xâm lấn Biển đảo Việt Nam," "Chấm dứt lần chiếm xây dựng tại Biển Đông"... là các thông điệp mà đoàn muốn gửi tới cho chính quyền Trung Quốc trong việc gây căng thẳng trên Biển Đông hiện nay.

Tại đây, thay mặt đoàn, ông Vũ Quốc Nam, Chánh văn phòng Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức đã đọc kháng nghị thư gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin và bày tỏ nguyện vọng của đông đảo cộng đồng người Việt tại Đức yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động xây dựng đảo trái phép ở Biển Đông.

Bạn bè quốc tế cũng tham míttinh ủng hộ Việt Nam. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam+)

Ông Valdez, đại diện cho những người nhập cư Philippines tại Đức cũng đọc phát biểu kêu gọi hòa bình cho Biển Đông và bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam. Buổi biểu tình kết thúc với việc gửi kháng nghị thư cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin.

Cuộc biểu tình hòa bình của người Việt tại Đức thể hiện sự đoàn kết và tinh thần yêu nước của kiều bào,  khẳng định tinh thần hóa hiếu, yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự có mặt của đông đảo phóng viên báo chí tại Đức, đài truyền hình quốc gia Philippines ABS-CBN và bạn bè quốc tế cũng nhằm thể hiện tinh thần hòa bình, yêu chuộng chính nghĩa và kiên quyết ngăn chặn những việc làm phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

NGUYÊN ĐỨC Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận