Thứ hai, 22/10/2018 07:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 5.000 lao động Việt Nam còn mắc kẹt lại Libya

27/02/2011, 08:19 (GMT+7)

Theo thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), hiện vẫn còn khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang mắc kẹt Libya.

Chính phủ đã thành lập 5 đoàn công tác tới 5 quốc gia lân cận Libya để đẩy nhanh tiến độ đưa lao động Việt Nam thoát khỏi vùng chiến sự này. Thân nhân hàng nghìn người chưa về nước đang rất sốt ruột.

Theo thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), hiện số lao động Việt Nam đã rời khỏi Libya vẫn không thay đổi nhiều, khoảng 4.600 người. Như vậy còn khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang mắc kẹt Libya.

Trao đổi với PV, chị Võ Thị Hà Giang ở xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, bỏ hết việc đồng áng, nhiều ngày nay chị hầu như chỉ ôm mỗi chiếc điện thoại, hết gọi cho chồng ở Libya lại gọi cho công ty xuất khẩu lao động để hỏi thông tin và cầu cứu sự giúp đỡ.

Chồng chị là anh Hà Công Vinh, 44 tuổi, mới sang làm việc tại bang Benghazi (Libya) được gần hai tháng, thậm chí còn chưa nhận được lương bởi bên đó 3 tháng mới phát lương một lần. Ngày 18/2, anh Vinh gọi điện thông báo công ty bị đốt phá, phải dừng làm việc, tất cả lao động tập trung ở trong lán trại. Ngày 24/2, chủ công ty người Trung Quốc thông báo lao động gói ghém hành lý để lên tàu về nước.

Anh Vinh cùng với 120 lao động làm việc tại công ty này được đưa đến cảng Benghazi. "Con tàu chở lao động do ông chủ thuê đã đầy nên họ rời bến, còn lao động Việt Nam thì bơ vơ trong mưa rét và đói khát suốt từ hôm đó đến nay. Chồng tôi cho biết ngày nào nhóm lao động cũng cắt cử người đứng chầu chực ở bến cảng để canh xem có tàu nào đến thì xin đi. Số khác vào nhà dân gần đó xin bánh mì rồi về chia nhau ăn", chị Giang vừa kể vừa khóc.

Do tình hình tại Libya rất hỗn loạn, điện thoại liên tục bị gián đoạn, thỉnh thoảng lắm chị Giang mới cập nhật được tin tức của chồng. Cuộc gọi thành công gần đây nhất là lúc 16h chiều 26/2 (tức khoảng 11h trưa ở Libya), anh Vinh thông báo có một tàu chuẩn bị rời bến cảng Benghazi, nhưng không lao động Việt Nam được lên tàu. Trong khi đó trời lại mưa rét, nhiều lao động đã mệt lả vì thiếu ăn.

Tại xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có 13 lao động đi làm việc tại Libya. Nhiều ngày nay, những người vợ, người mẹ của số lao động này đã bỏ hết việc đồng áng, tập trung tại nhà chị Giang và một số gia đình để nghe ngóng thông tin. Có lẽ chưa bao giờ họ quan tâm tới chương trình thời sự như hiện nay. Cứ đến khi truyền hình thông báo tình hình ở Libya thì tất cả ánh mắt đổ dồn về tivi. Thấy lao động các nước ùn ùn đổ về nước, trong khi chồng, con mình vẫn mắc kẹt tại Libya, nhiều mẹ, nhiều chị đã bật khóc.

"Chúng tôi đã huy động tất cả anh em họ hàng điện thoại đến công ty đưa lao động đi, rồi tới đại sứ quán Libya tại Hà Nội và cả đại sứ quán Việt Nam tại Libya, nhưng không có thông tin. Phía công ty chỉ nói có tàu từ Hy Lạp sắp sang đón, nhưng chờ hai ngày rồi mà chưa thấy", chị Võ Thị Anh, có chồng là Võ Hữu Long quê Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nói. Chị Anh cho biết, mấy hôm nay không điện thoại được cho chồng khiến chị đứng ngồi không yên.

Lao động các nước sơ tán khỏi Libya

Trong khi đó ông Phạm Sỹ Tam, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập, cho biết ngoài đoàn hơn 300 lao động đang ở thủ đô Cairo và khoảng 400 người đang ở biên giới, chưa có thêm đoàn nào từ Libya sang. "Lo ngại người nhập cư quá đông, an ninh không được đảm bảo, phía Ai Cập cho biết phải giải quyết cho số lao động này xuất cảnh hết thì mới tiếp nhận lao động mới", ông Tam giải thích.

Theo Đại sứ Tam, sở dĩ 400 lao động vẫn còn ở biên giới từ hôm 25/2 đến nay, chưa nhập cảnh được vào Ai Cập vì không một ai có hộ chiếu. Tất cả đã bị đốt khi nhà máy bốc cháy, hay bỏ lại ở thủ đô Tripoli. Hiện biên giới Ai Cập giáp với Libya có khoảng nửa triệu công dân các nước. Vùng biên giới không có nhà cửa, gió rất to, lao động rất mệt mỏi. 3 trong số 4 cán bộ của đại sứ quán đến làm thủ tục bảo lãnh, cấp giấy thông hành cho lao động đã bị ốm.

Ông Tam khẳng định đại sứ quán Việt Nam đang cùng đại diện một số công ty nỗ lực sắp xếp, mua vé để nhanh chóng giải phóng hơn 300 lao động đang ở sân bay Cairo. Trong số này đã có hơn 20 người mua được vé về Bangkok, rồi từ đó về Việt Nam từ hôm 25/2. 83 người khác đã mua được vé để 12h trưa 26/2 (tức khoảng 17h chiều 26/2 giờ Hà Nội) sẽ lên máy bay của Nga để bay thẳng về Việt Nam.

Chiều 26/2, trao đổi với PV, ông Đào Công Hải, Cục phó Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết sau cuộc họp Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã chỉ đạo thành lập 5 đoàn công tác hỗ trợ, sơ tán lao động Việt Nam ra khỏi Lybia.

“Ban chỉ huy tiền phương” của các đoàn công tác sẽ đóng ở Tunisia (quốc gia gần nhất với điểm nóng Tripoli). Trong đêm 26/2 và ngày 27/2, các đoàn công tác hỗn hợp của Việt Nam sẽ lên đường đến các nước láng giềng của Libya là Tunisia, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Hy Lạp.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận