| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 15:49

Bạn đọc

Hơn 8 năm chưa xong một tuyến đường

Thứ Ba 11/06/2019 - 08:31

Được phê duyệt từ năm 2010 với tổng kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng, đến nay đã qua hơn 8 năm, tuyến đường nối giữa 2 huyện Nam Giang và Tây Giang (Quảng Nam) vẫn chưa thể hoàn thành.

15-14-12_1
Tuyến đường giao thông nối 2 huyện Nam Giang - Tây Giang (Quảng Nam) đã trải qua hơn 8 năm vẫn chưa thể hoàn thành.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương mà còn gây lãng phí nguồn vốn đầu tư khi một số hạng mục trên tuyến đường đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Quyết định số 1556/QĐ-UBND ngày 14/5/2010 thực hiện Dự án tuyến đường giao thông nối từ xã Zuôih (huyện Nam Giang) đến xã Lăng (huyện Tây Giang) có chiều dài 32km. Dự án do UBND huyện Nam Giang làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 370 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Quá trình triển khai dự án được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 nền đường và công trình trên tuyến Km0 - Km16. Giai đoạn 2 nền đường và công trình trên tuyến Km16 - Km32. Giai đoạn 3 mặt đường từ Km0 + Km32.

Vậy nhưng, đến nay nhà thầu xây lắp chỉ triển khai thi công xây dựng được từ Km0 - Km7+800 (thuộc địa phận huyện Nam Giang), đoạn còn lại từ km7+800 - Km16 thuộc địa phận huyện Tây Giang chưa triển khai thi công.

15-14-12_2
Một mảng bê tông ở bờ kè chân cầu Pà Nâu bị cuốn trôi.

Ông Thái Minh Hoàng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Giang cho biết, để phù hợp và thuận tiện trong quá trình tiếp tục triển khai đầu tư, vừa qua UBND huyện Nam Giang và UBND huyện Tây Giang đã họp và thống chuyển giao đoạn từ Km7+800 - Km32 cho huyện Tây Giang làm chủ đầu tư. UBND huyện Nam Giang đã có tờ trình xin tiếp tục đầu tư và thay đổi chủ đầu tư công trình.

“UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản về việc dừng thực hiện, quyết toán hoàn thành giai đoạn 1 của dự án đường giao thông nối xã Zuôih (huyện Nam Giang) với xã Lăng (huyện Tây Giang) do thiếu hụt nguồn vốn, khi có nguồn vốn sẽ tiếp tục đầu tư các hạng mục còn lại. Hiện địa phương đang cố gắng hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1 của dự án đoạn từ Km0 - Km7+800 trước ngày 30/6/2019”, ông Hoàng nói.

Còn ông Pơ Loong Diệu, Chủ tịch UBND xã Zuôih cho biết, khi có chủ trương làm đường đã thu hồi đất của người dân, tuy nhiên việc thi công chậm chạp, không hoàn thiện con đường nên người dân không đi lại được, ảnh hưởng đời sống người dân. Địa phương kiến nghị nên đẩy mạnh tiến độ làm xong đường sớm, thông tuyến để bà con đi lại, làm ăn phát triển kinh tế.

15-14-12_3
Nhiều hạng mục trên tuyến đường đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng.

Ngoài ra, thêm một điều đáng quan tâm nữa là trong khi tuyến đường chưa hoàn thành thì một số hạng mục của dự án đã có dấu hiệu xuống cấp. Cụ thể như cây cầu Pa Nâu ở đầu tuyến đã xuất hiện hư hỏng. Theo ghi nhận, phần mố cầu thứ 2 của cầu bị nứt toát, một mảng bê tông ở bờ kè gần mố đã bị cuốn trôi. Đặc biệt ở dưới chân mố cầu do tác động của dòng chảy đã bị hổng, xuất hiện tình trạng rạn nứt ở mố cầu.

Ông Thái Minh Hoàng cho biết, cầu Pa Nâu được xây dựng từ năm 2012 – 2014 và cũng xác nhận tình trạng xuống cấp của cây cầu này, đặc biệt là phần mố cầu.

“Hiện công trình trên chưa đưa vào nghiệm thu và những hạng mục hư hỏng nên trong thời gian tới đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu phải sửa chữa, khắc phục. Do thiếu hụt nguồn vốn nên dự án vẫn đang dở dang, mong thời gian tới có nguồn vốn tiếp tục đầu tư để hoàn thành, sớm thông tuyến”, ông Hoàng nói.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/hon-8-nam-chua-xong-mot-tuyen-duong-d243206.html

Báo Nông Nghiệp