Thứ bảy, 23/06/2018 01:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hồn đá Suối Giàng

03/07/2013, 10:41 (GMT+7)

Suối Giàng từ lâu nổi tiếng vùng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Nhưng gần đây Suối Giàng còn nổi tiếng là vùng đá cảnh lớn nhất khu vực Tây Bắc.

Suối Giàng từ lâu nổi tiếng vùng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Nhưng gần đây Suối Giàng còn nổi tiếng là vùng đá cảnh lớn nhất khu vực Tây Bắc. Ẩn chứa trong từng thớ đá là mây trời non nước, là hồn những người thợ đá vùng cao ký thác vào những tác phẩm đá...

Theo kết quả điều tra của Liên đoàn Địa chất Tây Bắc: Khu vực khoáng sản đá vôi mỹ nghệ Suối Giàng thuộc địa phận huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái, có hai loại đá vôi hoa hoá, có cấu tạo vân dải, màu sắc sặc sỡ phân bố trên diện tích 15k m2, qui mô lớn, chất lượng tốt. Đá có đủ loại màu sắc tự nhiên: Lục xanh, ánh ngọc, vàng lục…Sự phối màu tài hoa của thiên nhiên càng khiến cho đá có màu sắc rực rỡ, tạo cho vân đá như mây vờn, rồng lượn. Mỗi viên đá có hình khối và màu sắc khác nhau, vân màu khác nhau, tuỳ theo trí tưởng tượng của mỗi người mà đá không còn là đá, trở thành một thực thể sống có cuộc đời riêng.

Người chế tác và chơi đá đầu tiên ở Suối Giàng mà tôi được biết là Lê Quang Tùng, quản đốc Xí nghiệp chế biến chè Suối Giàng.

Lê Quang Tùng giới thiệu những tác phẩm bằng đá của mình

Anh bỏ công hàng tháng trời lên núi tìm những viên đá trong lòng các con suối cạn chảy từ đỉnh núi về chơi. Thật kỳ lạ, khi cọ rửa những viên đá đó thì phát lộ những vân đá đủ màu sắc với rất nhiều hình thù khác nhau. Tôi hỏi Tùng đây là loại đá gì, sao có nhiều màu sắc và hoa văn như vậy? Tùng lắc đầu: Em chẳng biết đây là loại đá gì mà sao lại đẹp mê hồn đến thế. Em nghĩ, có thể Suối Giàng là chốn cao xanh nơi mây ngàn hội tụ, ngay từ khi khai thiên lập địa màu mây ngũ sắc đã kết tụ vào từng thớ đá nơi này để làm nên những tác phẩm vô giá cất giấu trong lòng núi hàng triệu năm nay mới phát lộ.

Anh kể: Người dân Văn Thi ở thị trấn Sơn Thịnh vốn chỉ chơi đá cảnh theo kiểu xếp đá hình non bộ, khi lên Suối Giàng thấy những phiến đá cảnh của em có vân tựa những bức tranh thuỷ mạc với rất nhiều hình dáng, màu sắc đã khiến họ mê. Thế là tạo ra một cơn sốt đá cảnh, những phiến đá to bằng nửa gian nhà được các “cửu đá” dùng búa, choòng đục thủ công tách ra thành những phiến mỏng vận chuyển xuống Sơn Thịnh, TX.Nghĩa Lộ chế tác thành bàn uống nước, những bộ sập đá với rất nhiều hoa văn như rồng bay, phượng múa có giá hàng trăm triệu đồng. Không chỉ người ở đây chơi đá, mấy năm nay những người mê đá cảnh ở các thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... có người tận TP.Hồ Chí Minh cũng lên Suối Giàng lùng những hòn đá mà họ ưa thích.

Tranh thuỷ mạc hiện hình trong đá

Tùng chỉ vào từng hòn đá cảnh cho tôi hay: Đây là hòn "Tổ quốc và người mẹ", được in hình lên phiến đá tựa cọc gỗ Bạch Đằng. Còn đây là hòn Trống-Mái, với màu tím pha màu hồng ngọc, những hoa văn nom như các con sóng, đó là vũ điệu của biển cả. Có người gọi hòn Trống-Mái là trái tim người mẹ, còn kia là hòn "Vị bá tước và người đẹp", cạnh đó là ruộng bậc thang Mù Cang Chải, di sản văn hoá quốc gia, tiếp đến là "Làm duyên'…

Nhìn những phiến đá với rất nhiều hình dáng, màu sắc khiến tôi thật sự bất ngờ và kinh ngạc bởi sự tưởng tượng của Lê Quang Tùng. Điều vô cùng kỳ diệu là tạo hoá trải qua hàng triệu triệu năm để tạc nên những tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị đã được Tùng đặt tên.

Biển Hạ Long trên đá

Ngay cạnh đường lên Suối Giàng có hàng chục gia đình đang làm nghề chế tác đá cảnh. Dưới bàn tay tài hoa và trí tưởng tượng của các thợ đá, hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá với muôn hình vạn trạng cảnh trí thiên nhiên và cuộc sống con người. Mỗi tác phẩm đều ẩn chứa một ý tưởng của người thợ trao gửi cho người chơi đá. Tuỳ theo trí tưởng tượng của mỗi người mà mỗi phiến đá, mỗi bức tranh đá đều trở nên lung linh huyền ảo với cuộc sống riêng của nó. Không ít người mê mẩn trước những bức tranh đá Suối Giàng, hồn đá Suối Giàng đã cuốn hút tâm hồn họ, họ đứng trước đá như lạc vào cõi bồng lai, tiên cảnh của sông suối, núi rừng.

Ngài Đại sứ Tây Ban Nha Fernando Curcio tháng 8/2012 lên thăm Suối Giàng đã không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm được chế tác từ đá núi Suối Giàng.

Ngài Đại sứ Tây Ban Nha Fernando Curcio (phải) ngạc nhiên trước những tác phẩm chế tác từ đá Suối Giàng

Ông phải thốt lên: Tuyệt đẹp! Suối Giàng không chỉ có những cây chè cổ thụ nổi tiếng mà tới đây đá cảnh Suối Giàng cũng sẽ nổi tiếng không kém...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận