Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hôn nhân bế tắc

Thứ Tư 19/06/2013 , 10:15 (GMT+7)

Sau 10 năm chung sống, dần dần dường như vợ chồng cháu không còn chung sức, chung lòng nữa...

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Vợ chồng cháu cưới nhau được hơn 10 năm và đã có 2 con, một trai, một gái. Chúng cháu công tác cùng cơ quan. Cuộc sống có nhiều cung bậc và chuyện tình cảm của vợ chồng cũng có nhiều thăng trầm. Những năm đầu chúng cháu rất hạnh phúc, luôn chia sẻ cùng nhau những vui buồn.

Nhưng dần dần dường như chúng cháu không còn chung sức, chung lòng nữa. Vì ở cùng cơ quan nên cháu hiểu được công việc của anh, chuyện đó không tránh khỏi việc ăn nhậu, chơi bời cùng đối tác này, đối tác kia. Cháu vẫn thông cảm nhiều lần. Trong khi một mình cháu nào là đứa lớn, đứa nhỏ học hành, ăn uống, ngủ nghỉ… nhiều lúc cháu thấy kiệt sức vì gia đình nhưng có nói ra, có than thở thì chồng cũng chỉ cho đó là việc phụ nữ phải làm, và là chuyện vặt. Buồn nhất là việc anh ấy đi đâu, làm gì, cháu không được hay biết, đi sớm hay về muộn cũng là quyền của anh ấy.

Anh bắt cháu phải làm quen với lối sống của anh mà không được phép phản đối. Con cái khỏe mạnh thì không sao, chúng bệnh tật cháu thấy lo lắng mệt mỏi. Nói ra cho nhẹ lòng để chồng hiểu và san sẻ, nhưng tính tình của anh rất nóng nảy, cứ mỗi lần nói ra là bị quát mắng, thậm chí còn bị tát, bị đá.

Bản chất của cháu từ xưa vẫn là nhẫn nhịn để gia đình được êm ấm, con cái được sống trong bầu không khí lành mạnh. Nhưng càng như vậy anh càng được đà, trong các cuộc ăn nhậu, bài bạc, không phải là không có các thứ khác. Bố mẹ, anh em ở xa nên cháu cũng không nhờ vả ai can ngăn được, tính tình của anh ấy lại ngang bướng thích cái gì là phải làm cho bằng được, dù ai có ngăn cản.

Buồn nhất là vợ chồng cháu không thể ngồi mà tâm sự với nhau được. Anh không muốn nghe cháu nói. Cứ mối lần vợ chồng có chuyện mâu thuẫn là anh lại hẹn hò với gái, thậm chí có những hôm đi qua đêm không về, điện thoại thì lưu nhiều thứ tin nhắn khác nhau. Cháu đọc được chúng trên điện thoại trên laptop, có nói ra thì bảo đó là vật sở hữu của cá nhân không được phép đụng tới và quy tội cháu là lục lọi.

Nhiều lúc cháu nghĩ vợ chồng nên ngồi lại với nhau mà nói chuyện một lần cho rõ ràng rồi ra sao thì ra nhưng dường như anh ấy không cho cháu cơ hội đó. Cuộc sống vô cùng bế tắc, nhiều lúc cháu đã nghĩ đến ly hôn để giải thoát cho cả hai, nhưng cháu không muốn hai đứa nhỏ tan đàn xẻ nghé cô à. Điều quan trọng là cháu không biết làm gì để chồng cháu thay đổi lối sống.

Giữ kín email cho cháu nhé cô.

Cháu thân mến!

Có một nhược điểm gần như là cố hữu ở đàn ông mình là “khinh” việc nhà. Như đức ông chồng nhà cháu đó. Hễ nhờ việc gì thì y rằng là việc đó không đáng mặt, việc của đàn bà ai thèm làm! Do đâu? Do quan niệm như là một thứ bản tính chung, như là thuộc tính ứng xử của đàn ông nói chung, như là văn hóa truyền thống… Vì vậy mà mấy ông nhà mình ai cũng đua nhau gia trưởng, cái huyệt xấu hổ của họ là mang tiếng sợ vợ. Vì vậy mà phụ nữ cơm chan nước mắt.

Một vấn nạn của xã hội khiến cho tình hình tồi tệ hơn là ăn nhậu quen thói. Ban đầu có vì đối tác thật, ngồi lại với nhau thầm thì mua mua bán bán trao đổi mọi thứ. Sau thì nghiện không khí đó và sau nữa thì chân dài ngồi cho vui, rồi công đoạn giữa và công đoạn cuối. Nói chung các vị nhà mình thấy hay quá, lý do kết nối này nó có lợi cho “cánh mình” quá, ngu gì không khai thác. Dĩ nhiên ăn quen thì nhịn không quen, mọi thứ tật xấu đều phải có cái trớn quen và cái trớn tuột. Phần lớn thư xin tư vấn đều từ vấn nạn này, cùng với tàn tích gia trưởng nên nó làm cho nhiều gia đình rơi vào tình thế ngã ba. Bỏ cũng dở mà trói nhau lại cũng không có gì gọi là chuẩn mực, nói chi đến hạnh phúc.

Chúng cháu cùng cơ quan mà chồng còn lớn lối, bất chấp vậy, chứng tỏ chồng cháu trượt dài thật rồi. Mười năm với nhau rồi thì khó gì mà không nói ra hết? Không ngồi nói được thì đứng nói, mà đã bạt tai và đá vợ thì anh “hết xài” được thật rồi đó nghe. Làm sao mà nhơn nhơn, vợ nói thì đi qua đêm luôn, còn quay lại bạo hành nữa chứ? Thông thường, điện thoại ai người ấy xài, laptop ai người ấy sử dụng nhưng công nhiên dùng chúng làm chuyện mờ ám với vợ nhà là phạm luật, ấy là cái luật thủy chung, minh bạch, ngọt bùi cay đắng có nhau. Nếu chồng cháu cứ thói nào tật nấy coi vợ như rơm như rác thì cháu chỉ là ô-sin hay bà vú của con gã mà thôi. Vậy thì cháu cứ tĩnh tâm suy nghĩ kỹ và viết cho chồng một thư tay hoặc thư điện tử cũng được, như ngồi lại một cách gián tiếp vậy. Viết và nói hết, kể cả nguyện vọng ly hôn của mình để xem gã nghĩ sao.

Cô chỉ mới nghe từ phía cháu nhưng cô tin, phụ nữ có nói hơi quá chứ không tự dưng mà bất mãn chồng. Hy vọng cháu có một lối ra khả dĩ, ít đau đớn.

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tâm sự Dạ Hương 28/09/2020 - 09:39

Cháu không nghĩ cháu đang làm khổ mẹ mình. Cho dù như thế thì cháu cũng không có cuộc đời để cho mẹ vui.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sống tối giản, khó hay dễ?

Sống tối giản, khó hay dễ?

Qua cuốn sách 'Sống tối giản', tác giả đã phê phán các tập đoàn kinh tế luôn tìm cách đẩy con người sa vào chủ nghĩa tiêu dùng.

Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.