Chủ nhật, 27/05/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hôn nhân đồng tính bao giờ được phép?

28/05/2013, 10:31 (GMT+7)

Bao giờ thì nước ta có luật chính thức cho hôn nhân đồng tính?

* Bao giờ thì nước ta có luật chính thức cho hôn nhân đồng tính?

Bùi Xuân Tam, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi

Hiện nay, có 11 quốc gia, 10 vùng lãnh thổ đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nhưng ở Việt Nam chưa được cho phép. Mới đây, Bộ Tư pháp tổ chức lấy ý kiến việc sửa Luật Hôn nhân và Gia đình và đã có nhiều ý kiến ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Việt Nam. Đây là dấu hiệu tích cực giúp xóa bỏ kỳ thị.

Ảnh minh họa

Trả lời báo chí, ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) khẳng định, luật được sửa theo hướng không dùng từ “cấm” nhưng vướng thực tế xã hội hiện vẫn chưa đủ điều kiện để công nhận hôn nhân đồng giới. Bày tỏ quan điểm về hôn nhân đồng tính, Vũ Ngọc Thắng - Chủ nhiệm CLB Đồng tính Iboy cho rằng, hôn nhân đồng giới ở Việt Nam bất cập ở chỗ là chưa được xã hội chấp nhận và còn nhiều định kiến, hai bên chưa có mối quan hệ ràng buộc với nhau, chưa có luật về hôn nhân đồng giới. Cần phải thấy ngay tại một nước khá thoáng như nước Pháp nhưng gần đây các cuộc biểu tình phản đối việc kết hôn đồng tính đã diễn ra trên khắp nước Pháp.

Nếu những người ủng hộ hôn nhân đồng tính giương cao khẩu hiệu “Mariage pour tous - Hôn nhân cho tất cả mọi người” thì những người phản đối tập hợp nhau dưới lá cờ “Manif pour tous - Phản kháng cho tất cả mọi người”. Thường cuối tuần là những ngày xuống đường. Và đám đông ngày một lớn. Cuộc biểu tình lớn nhất tại Paris hồi cuối tháng 3, theo con số của những nhà tổ chức, lên đến 800.000 người. Hàng triệu người Pháp đã diễu hành trên phố để phản đối việc dự luật được thông qua.

Có 2 yếu tố khiến các cuộc biểu tình phản đối này có sức nặng. Về quy mô, đó là những cuộc biểu tình lớn nhất nước Pháp trong vài năm qua. Lý luận của những người phản đối: Chấp nhận kết hôn đồng tính là phá vỡ cấu trúc gia đình trong xã hội Pháp. Trên thực tế, sự phản đối này có nhiều nấc thang khác nhau. Ở một quốc gia đa văn hóa và cởi mở như Pháp, số lượng người đồng tính không ít. Vẫn còn những tranh cãi về con số chính thức nhưng theo số liệu của cuộc điều tra giới tính năm 2007, số người đồng tính ở Pháp dao động ở mức 5 - 7% dân số.

Phần lớn người Pháp không xem đồng tính là điều gì quá nghiêm trọng và ngay trong số những người biểu tình phản đối, hầu hết có thể chấp nhận việc kết hôn đồng tính. Họ chỉ phản đối mạnh mẽ nhất ở điều khoản thứ hai của bộ luật, đó là cho phép các cặp đôi đồng tính được nhận con nuôi. Với những người phản đối, đó là điều không thể chấp nhận bởi một đứa trẻ cần phải được hưởng đầy đủ, cân bằng sự giáo dục và tình thương yêu của cả cha và mẹ. Một đứa trẻ được một cặp đôi đồng tính nhận nuôi sẽ có nguy cơ phát triển lệch lạc và tạo ra một thế hệ lệch lạc. Nền tảng gia đình, vì thế, sẽ bị phá vỡ.

* Bị bệnh tiểu đường thì khi ăn hoa quả ngọt có ảnh hưởng đến bệnh không?

Đinh Văn Sơn, Hòa An, Cao Bằng

Người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế thức ăn bột và không dùng đường (có thể thay thế bằng đường cỏ ngọt hay một số chất ngọt khác không có bản chất là đường). Mặt khác nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm (protein), rau xanh, hoa quả.

Với các hoa quả có độ đường cao cũng cần ăn một cách hạn chế. 

Các bác sĩ Ấn Độ gợi ý một số loại trái cây sau, không chỉ tốt cho cơ thể của bệnh nhân mà còn giúp kiểm soát insulin.

Bưởi đỏ: Theo các chuyên gia, bưởi là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Nên ăn nửa quả bưởi mỗi ngày.

Các loại quả mọng, quả dâu, mâm xôi: Hàm lượng chất chống ô xy hóa cao và ít đường bột trong các loại quả này giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường. Các loại quả này cũng giúp cung cấp chất xơ và nhiều loại vitamin khác nhau.

Dưa: Dưa hấu, dưa lê... đều giàu vitamin B và C, cũng như kali, beta-caroten và lycopen.

Quả xêri: Có đặc tính chống ô xy hóa, có chỉ số carb cùng đường huyết thấp. Nên ăn khoảng 12 trái mỗi ngày.

Quả đào: Là một nguồn dồi dào vitamin A và C. Quả này chứa ít đường bột song lại giàu kali và chất xơ.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận