Thứ hai, 18/06/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hòn Rùa đang bị 'xẻ thịt' lấn biển?

09/10/2017, 07:35 (GMT+7)

Dự án “Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa” do Cty TNHH Sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư đang “xẻ thịt” Hòn Rùa thuộc Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) không thương tiếc.

Dư luận đang đặt nghi vấn, rằng mục đích thực sự trong việc lập dự án của chủ đầu tư là gì?

15-11-07_1
Hòn Rùa đang bị “xẻ thịt”?

Hòn Rùa cách bờ biển hơn 3km, nằm trong Danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), vì vậy mọi tác động đều phải chịu điều chỉnh của Luật Di sản.

Tuy nhiên thực tế hiện nay đảo Hòn Rùa đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Theo quan sát của chúng tôi tại hiện trường, một tuyến đường đang bị “xẻ thịt” từ dưới mặt biển lên đỉnh núi Hòn Rùa; sau đó xe cẩu múc đất đá từ sà lan rồi chạy đổ xuống biển để tạo mặt bằng. 

Được biết, đây là dự án “Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa” do Cty TNHH Sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích hơn 14ha, trong đó 11,3ha diện tích mặt nước liền kề, 2,75ha diện tích đất, 0,125ha diện tích bãi biển và bãi đá. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng.

Trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án số 243/QĐ-BTNMT, ngày 29/1/2016 của Bộ TN-MT thì Bộ này cho chủ đầu tư thực hiện trên diện tích 0,46ha, dưới danh nghĩa là trồng bổ sung cây để tăng độ che phủ thảm thực vật khu vực phía Đông đảo Hòn Rùa. Ngoài ra không có cụm từ nào cho phép chủ đầu tư lấp, lấn biển.

Như vậy, với việc chủ đầu tư cho xe cẩu múc đất đá từ sà lan rồi chạy xe đổ xuống biển là hành động gì, phải chăng đang thực hiện hành vi lấn biển? Bên cạnh đó, nếu chiếu theo giấy phép thì mục tiêu chính của dự án cũng đã thể hiện rõ, đó là trồng rừng. Vì vậy, trước khi triển khai dự án phải được các cơ quan chức năng thẩm định, lấy ý kiến trong đó có Sở NN-PTNT Khánh Hòa.

15-11-07_2
Ảnh: Kim Sơ

Tuy nhiên, ngày 5/10, trao đổi với NNVN, ông Lê Phước Đức, Chánh Văn phòng Sở NN-PTNT Khánh Hòa khẳng định, hiện Sở chưa nhận được đề án trồng rừng của Cty TNHH Sinh thái Hòn Rùa. Hỏi các chuyên viên thẩm định các dự án trồng rừng họ cũng không biết dự án.

Đại diện Sở TN-MT Khánh Hòa, cho biết sau khi báo chí phản ánh Sở đã tổ chức đoàn kiểm tra. Theo đó, Đoàn sẽ kiểm tra các vấn đề liên quan đến đo đạc đất đai, đánh giá môi trường để xem xét dự án có lấn biển trái phép hay không. Sau khi kết thúc sẽ báo cáo sự việc cho UBND tỉnh Khánh Hòa, công khai rộng rãi trên báo chí và dư luận.

“Cho đến nay đoàn vẫn trong quá trình thanh tra dự án trên nên chưa có kết quả”, đại diện Sở TN-MT cho biết thêm.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận