Chủ nhật, 17/11/2019 04:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hồng Kông kết nối giao thương mặt hàng gạo của Việt Nam

06/11/2019, 09:27 (GMT+7)

Trong 2 ngày 5 và 6/11, tại TP Cần Thơ đoàn 30 doanh nghiệp (DN) thuộc Hiệp hội các nhà nhập khẩu gạo Hồng Kông có buổi làm việc và tham dự hội thảo, giao lưu với các DN xuất khẩu gạo Cần Thơ, do UBND TP Cần Thơ tổ chức.

Sản phẩm gạo ngon xuất khẩu của công ty CP Gentraco - ảnh GTC

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong những năm qua gạo Việt Nam luôn giữ vị trí dẫn đầu trong 2 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất vào thị trường Hồng Kông, với các loại gạo thơm như Jasmine, Nàng Hoa, KDM… Đây cũng là những mặt hàng gạo chủ lực của TP Cần Thơ.

VFA xác định Hồng Kông là thị trường trọng tâm tiêu thụ các loại gạo thơm, gạo cao cấp của Việt Nam. Dịp này các DN xuất khẩu gạo Việt Nam giới thiệu với các DN nhập khẩu gạo Hồng Kông đến tìm hiểu, tham quan thực tế về qui trình SX và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong SX lúa gạo. Chú trọng tiêu chuẩn chất lượng gạo, độ thuần cao, không lẫn tạp chất.

Đặc biệt nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL đang chú trọng xây dựng các cánh đồng lớn, liên kết với nông dân SX lúa theo các tiêu chuẩn quốc tế như: Organic (USDA, EU, Nhật), Global GAP, SRP (tiêu chuẩn SX gạo bền vững do UNEP và IRRI sáng lập và vận hành). Riêng đối với thị trường cao cấp Hồng Kông, VFA tổ chức chương trình “Kết nối giao thương mặt hàng gạo giữa DN Việt Nam- Hồng Kông năm 2019”.

TP Cần Thơ là đầu mối tập trung hơn 40 DN xuất khẩu lúa gạo cùng với mạng lưới cơ sở SX chế biến, nhà máy xay xát lúa gạo, kho chứa lớn ở vùng ĐBSCL.

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, trong 10 tháng đầu năm 2019 Cần Thơ đã xuất khẩu trên 685.000 tấn gạo, kim ngạch xuất khẩu đạt  trên 300 triệu USD. Riêng thị trường Hồng Kông, năm 2018 xuất khẩu gạo đạt 1,8 triệu USD và tính trong 9 tháng đầu năm 2019 lên 6,6 triệu USD. Các mặt hàng gạo xuất khẩu chủ yếu như gạo trắng, gạo đồ, gạo nếp, gạo thơm, gạo Japonica…  

Trong chương trình làm việc và tham dự chuỗi sự kiện 4 ngày tại Việt Nam, đoàn các DN Hồng Kông đã giao lưu với các DN xuất khẩu gạo Việt Nam, tham dự cuộc thi gạo ngon lần thứ I...

HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận