Thứ hai, 17/06/2019 11:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hong Kong khai trương tuyến cao tốc đi Trung Quốc đại lục

23/09/2018, 16:42 (GMT+7)

Tuyến tàu cao tốc mới nối Hong Kong với miền nam Trung Quốc và cắt giảm thời gian đến Bắc Kinh từ 24 tiếng xuống 9 tiếng.

Tàu cao tốc ở Hong Kong chuẩn bị khởi hành đi Trung Quốc đại lục. Ảnh: AFP.

Dự án đường sắt cao tốc nối Hong Kong và Trung Quốc đại lục trị giá hàng tỷ USD được khai trương sáng nay. Lần đầu tiên lực lượng an ninh của Trung Quốc đại lục đóng quân tại Hong Kong ở ga Tây Cửu Long, như một phần của "khu vực cảng đặc biệt" mới, theo AFP.

Hàng trăm người đã có mặt tại nhà ga sáng sớm nay, chờ chuyến tàu đầu tiên rời Hong Kong đến Thâm Quyến lúc 7h. Hành khách phải đi qua trạm xuất nhập cảnh của cả hải quan Hong Kong và Trung Quốc để lên tàu.

"Tôi không lo lắng về lực lượng an ninh của Trung Quốc đại lục ở đây. Họ có mặt để làm việc. Các trạm kiểm soát chung được thiết lập để làm mọi thứ thuận tiện hơn, giúp cho việc qua biên giới nhanh hơn", Chan, một hành khách 39 tuổi đi thử chuyến tàu đầu tiên cùng con trai nói.

Bên ngoài ga tàu mới. Ảnh: AFP.

Tàu cao tốc mới với đích đến là phía nam Trung Quốc hứa hẹn sẽ nhanh hơn hệ thống đường sắt xuyên biên giới hiện có. Dịch vụ mới sẽ cắt giảm thời gian ngồi tàu từ Hong Kong tới Bắc Kinh từ 24 tiếng xuống 9 tiếng.

"Điều này chắc chắn rất thuận tiện cho chúng tôi", một hành khách có tên Kwok nói. Ông bắt tàu về quê nội ở Triều Châu. Tuy nhiên, hành khách này nhận xét thêm vé tàu hơi đắt và hệ thống mua vé chưa hiệu quả. Ông phải xếp hàng tới 4 giờ để mua được vé. Vé hạng hai đến Thâm Quyến có giá 11 USD, còn đến Bắc Kinh là 160 USD.

Cảnh sát đường sắt Trung Quốc đi tuần trên tàu. Ảnh: AFP.

Ở phía bên kia, những hành khách đại lục đầu tiên đến Hong Kong được chào đón bằng chiếc cốc "Tôi yêu Hong Kong" và lễ ký tên chào đón đến thành phố. Bà Tian, 65 tuổi, cho biết đây là lần đầu đặt chân lên Hong Kong. 

"Tàu đi rất nhanh, rất thoải mái", bà bày tỏ.

(vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận