Chủ nhật, 16/06/2019 05:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Họp báo khẩn vụ cháy chung cư: Phát cháy từ một phương tiện dưới tầng hầm

23/03/2018, 12:03 (GMT+7)

10h sáng nay 23/3, lãnh đạo TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ cháy chung cư Carina Plaza (P.16, Q.8, TPHCM) khiến 13 người chết và 28 người bị thương.

Buổi họp do Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì. Cùng tham dự họp báo có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành.

11-48-16_nh_2
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp báo

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, đây là sự cố đáng tiếc và vô cùng nghiêm trọng. “Kỹ năng, quy trình nếu xảy ra cháy ở chung cư thì người dân thoát hiểm như thế nào? Nếu cứ để người dân hoảng sợ chạy ra bị ngạt khói hoặc nhảy từ trên xuống là quá nguy hiểm”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. Theo báo cáo, vụ cháy xuất phát từ hầm để xe, tầng căn hộ không cháy nhưng hậu quả rất nặng nề. Vì thế cần điều tra để từ đó rút ra bài học về phòng cháy ở công trình có hầm.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, công tác chỉ đạo chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được thực hiện từ rất sớm, ngay khi lực lượng chữa cháy được báo về vụ cháy.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị làm rõ thông tin người dân cho biết chuông báo cháy không kêu khi xảy ra sự cố. “Quan trọng nhất bây giờ là việc cứu chữa người bị thương và thăm hỏi gia đình các nạn nhân bị tử vong. Bên cạnh đó là công tác xử lý tất cả các vấn đề phát sinh sau vụ cháy, động viên, bảo đảm an toàn cho các hộ dân trong chung cư và thực hiện các giải pháp giúp người dân sớm ổn định cuộc sống”, ông Phong nói.

Theo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, vào 1h30 rạng sáng cùng ngày, lực lượng đã huy động 34 xe chữa cháy các loại cùng hơn 200 cán bộ chiến sỹ tổ chức chữa cháy có mặt tại hiện trường triển khai chữa cháy từ nhiều hướng. Điểm phát cháy từ hầm để xe rộng khoảng 20.000m2. Lực lượng chức năng đã tìm kiếm người dân mắc kẹt, cứu 200 người dân xuống bằng thang chuyên dụng, hướng dẫn 1.000 người tự thoát thân. Khi chữa cháy phát hiện cửa ngăn cách giữa tầng hầm và tầng trên (cửa dày đóng tự động để ngăn cháy nếu có) không đóng mà có cục đá chèn vào để luôn mở. Nhiều cửa ở nhiều tầng trên cũng có tình trạng này. Chính việc này đã khiến khói của toàn bộ tầng hầm bay lên trên.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố cho biết thêm, khi chữa cháy phát hiện cửa ngăn cách giữa tầng hầm và tầng trên (cửa dày đóng tự động để ngăn cháy nếu có) không đóng mà có cục đá chèn vào để luôn mở. Nhiều cửa ở nhiều tầng trên cũng có tình trạng này. Chính việc này đã khiến khói của toàn bộ tầng hầm bay lên trên khiến 11 nạn nhân bị ngạt khói dẫn đến tử vong.

11-48-16_nh_4 11-48-16_nh_5
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Trung tướng ông Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố, Thủ trưởng Cơ quan điều tra cho biết, qua nắm tình hình thì nguyên nhân ban đầu phát cháy từ một phương tiện dưới tầng hầm. Công an đã thu giữ các camera và hệ thống dữ liệu của hệ thống chữa cháy tự động và báo cháy, đồng thời lấy lời khai những người liên quan, làm việc với Ban quản ký và thu thập những hồ sợ nghiệm thu, kiểm tra định kỳ về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hiện các cơ quan tố tụng cũng đang gấp rút hoàn tất khám nghiệm pháp y. Thiệt hại tính đến thời điểm hiện tại là 13 người tử vong, 28 người bị thương; cháy 13 xe ô tô (5 xe cháy hoàn toàn), 150 xe máy. Trong các nạn nhân tử vong có bà Lưu Lê Bích Phượng, Bí thư kiêm Chủ tịch phường Nguyễn Thái Bình, Q.1. Bà Phượng được xác định bị ngã từ tầng 14 xuống, tử vong. Hiện chính quyền Q.8 và TP đã triển khai công tác hỗ trợ hỗ trợ gia đình có người tử vong 20 triệu đồng, bị thương từ 3-5 triệu đồng. Đồng thời bố trí nơi ở tạm cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại Block C của chung cư và chung cư City Gate, đối diện nơi xảy cháy.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận