Thứ ba, 20/08/2019 05:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Họp mặt nông dân "TTF Tân Thành"

21/09/2012, 10:58 (GMT+7)

Hơn một giờ thảo luận các nông dân TTF đều thỏa lòng với các câu hỏi của mình đưa ra và rất tâm đắc từ những câu trả lời khoa học từ các diễn giả.

Như NNVN đã thông tin, trong 2 ngày 15, 16/9 tại TP. Cần Thơ, gần 500 nông dân “TTF” 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL về tham dự ngày “Họp mặt nông dân TTF Tân Thành” trong bầu không khí ngày hội tưng bừng.

>> Ngày hội ''TTF Tân Thành''

Trước ngày diễn ra cuộc thi sát hạch chính thức nông dân TTF Tân Thành, hàng trăm nông dân TTF dự bị tham gia vui chơi các tiết mục văn nghệ thuật tự do, biểu diễn tài năng độc đáo, sáng tạo của người nông dân sẵn có ở Nam bộ, hòa với tiếng cười và sự cổ vũ của người tham dự cho các đội sắp bước vào dự thi, góp phần làm cho ngày hội họp mặt trở nên náo nhiệt.

Ngoài các tiết mục văn nghệ, các thành viên TTF được tham gia “Sân chơi TTF” qua cuộc thi tài “Kiến thức và tài năng TTF”. Các phần thi diễn ra rất hào hứng, sôi động và hấp dẫn. Có 8 đội thi đại diện các tỉnh ĐBSCL, tham gia. Kết quả, giải Nhất lần này thuộc về đội Vĩnh Long - Đồng Tháp; giải Nhì thuộc về đội Vĩnh Thạnh và giải Ba thuộc về đội Kiên Giang.

Bà Nguyễn Thị Thiện, Phó tổng GĐ Cty TNHH TM Tân Thành, phát biểu khai mạc ngày hop mặt TTF Tân Thành năm 2012

Kế đến phần thi “Sát hạch và phân cấp TTF” để kết nạp thành viên mới TTF. Các thành viên làm bài rất nghiêm túc, bằng hình thức thi trắc nghiệm đánh dấu câu đúng nhất, với thời gian thi 60 phút. Kết quả cuộc thi lần này, Cty sẽ công bố chính thức vào 16/10/2012.

Phần cuối cùng của ngày họp mặt mà nông dân TTF mong đợi trong dịp này là giao lưu trực tiếp về KHKT trong canh tác nông nghiệp với 2 diễn giả khoa học là PGS.TS Nguyễn Bảo Vệ, Khoa sinh học ứng dụng (Trường ĐH Cần Thơ) và TS. Hồ Văn Chiến, GĐ Trung tâm BVTV phía Nam. Đây cũng là phần tạo không khí náo nhiệt trong hội trường, không thua kém gì với các phần thi văn nghệ trước đó.

Đa phần các nông dân TTF đưa ra câu hỏi thắc mắc, tâm tư, nguyện vọng của mình bấy lâu nay và được các diễn giả trả lời trực tiếp, chủ yếu xoay quanh vấn đề “nóng” nhất cần quan tâm là sử dụng phân thuốc sinh học, tránh ô nhiễm, tránh độc hại sức khỏe, giảm chi phí mà được năng suất cao.

Hơn một giờ thảo luận các nông dân TTF đều thỏa lòng với các câu hỏi của mình đưa ra và rất tâm đắc từ những câu trả lời khoa học từ các diễn giả. Tuy còn rất nhiều người dưới hội trường muốn đặt thêm câu hỏi, nhưng thời lượng có hạn nên không thể đáp ứng.

Toàn cảnh TTF của Tân Thành giao lưu với các nhà khoa học

Ông Nguyễn Văn Chương, Trợ lý PGĐ Cty Tân Thành cho biết: “Thời gian qua, năng suất trung bình của nông dân trong hệ thống TTF tại 400 điểm ruộng trình diễn của 13 tỉnh, thành ĐBSCL ở vụ ĐX đạt từ 8,7-9,1 tấn/ha, lợi nhuận trung bình từ 26,3-36 triệu đ/ha. Đó là kết quả đạt được ngay trong năm đầu tiên của TTF tại ĐBSCL với phương châm canh tác lúa sử dụng thuốc BVTV dạng sinh học”.

Mục tiêu của Cty, từ 2012-2013 là nâng cao chất lượng và số lượng TTF từ 50 thành viên lên 220 thành viên; TTF dự bị 340 thành viên lên 740 thành viên; TTF nguồn 1.020 lên 2.220 thành viên.

PGS.TS Nguyễn Bảo Vệ nhấn mạnh: “Để SXNN bền vững về lâu về dài, chúng ta cần phải thay đổi tập quán canh tác truyền thống, giảm phân thuốc hóa học mà chuyển sang dùng phân thuốc sinh học. Đây là yêu cầu bức thiết cho ngành nông nghiệp. Cần tổng kết các yếu tố kỹ thuật và trang bị kiến thức cho bản thân nhằm nắm bắt sự tiến bộ KHKT từ khâu làm đất, xuống giống, canh tác… đến khâu thu hoạch. Từ đó mới phát huy tốt vai trò tính bền vững trong nông nghiệp và hướng đến nền nông nghiệp sạch trong tương lai”.

Bà Nguyễn Thị Thiện, Phó Tổng GĐ Cty TNHH Thương mại Tân Thành cho biết: “Đây là chương trình hằng năm, Cty tổ chức sát hạch kết nạp TTF dự bị trở thành TTF và sát hạch phân cấp TTF. Đây còn là sân chơi bổ ích cho các nông dân TTF được gặp mặt với nhau, trao đổi những kinh nghiệm trong canh tác nông nghiệp.

Gần 500 nông dân TTF Tân Thành ở ĐBSCL về họp mặt năm nay

Qua ngày hội họp mặt TTF lần này, thay mặt Cty Tân Thành, tôi gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến nông dân đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của Cty trong thời gian qua. Đồng thời, Cty cũng hứa hẹn gắn bó với nông dân trong thời gian tới; không ngừng nghiên cứu đưa ra những sản phẩm mới, an toàn thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng”.

Bà Thiện cho biết thêm: “Thông qua đội ngũ nhân viên kỹ thuật trẻ, năng động và đầy nhiệt quyết của Tân Thành, chúng tôi luôn sát cánh cùng bà con nông dân bảo vệ ruộng đồng bằng những giải pháp an toàn sinh học, “chung sức vì nền nông nghiệp xanh”. Đồng thời kêu gọi tất cả nông dân quan tâm, tuyên truyền những sản phẩm sinh học để bảo vệ sức khỏe, vì môi trường tốt đẹp hơn trong tương lai”.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận