Thứ tư, 24/04/2019 11:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hợp tác kiểm soát thú y giữa Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

26/06/2013, 10:23 (GMT+7)

Hành động này nhằm mục đích xiết lại tình hình kiểm soát giết mổ khá lộn xộn hiện nay ở Thủ đô.

Vừa qua, Chi cục Thú y Hà Nội đã tổ chức hội nghị ký thỏa thuận phối hợp với Chi cục Thú y các tỉnh thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật. Hành động này nhằm mục đích xiết lại tình hình kiểm soát giết mổ khá lộn xộn hiện nay ở Thủ đô.

Theo ước tính, mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ từ 500- 600 tấn thịt gia súc, gia cầm, trong khi thành phố đáp ứng được 60-70% số còn lại do các địa phương khác cung cấp và nhập khẩu. Hằng ngày, có từ 150- 200 tấn gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm với nhiều hình thức vận chuyển đường bộ, đường thủy, đường hàng không từ các tỉnh và cả từ nước ngoài được chuyển vào thành phố.

Hợp tác thú y sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Không kiểm dịch tại gốc, không có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y, thêm vào đó tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư với cơ sở vật chất lạc hậu đã làm tăng nguy cơ tái phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi và tăng mối nguy cơ lên sức khỏe người tiêu dùng.

Sự hợp tác giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố lần này sẽ hình thành cơ chế liên lạc, chỉ đạo chung của các Sở NN-PTNT, các Chi cục Thú y. Một bộ phận tiếp nhận, trao đổi thông tin giữa các Chi cục Thú y với nhau sẽ giúp cho thông tin được kịp thời khi có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cung cấp kịp thời các số liệu về giấy kiểm dịch, thông báo các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn Hà Nội và từ Hà Nội đi các tỉnh.

Tại hội nghị ký kết, đại diện Chi cục Thú y các tỉnh đã hoan nghênh sáng kiến của Chi cục Thú y Hà Nội và khẳng định hợp tác trong phòng chống dịch là vô cùng quan trọng không chỉ nhằm mang lại sự an toàn về dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm cho thủ đô mà còn là động lực giúp công tác kiểm soát thú y tại các địa phương được tốt hơn, nâng cao tỷ trọng của ngành chăn nuôi, góp phần thúc đẩy chăn nuôi của các tỉnh phát triển bền vững.

Những ký kết tại hội nghị sẽ làm tiền đề cho các tỉnh phối hợp trao đổi thông tin và kinh nghiệm về quy hoạch phát triển chăn nuôi, xây dựng hệ thống các cơ sở giết mổ, trao đổi về các chính sách quản lý phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh vật nuôi, quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát chất lượng các sản phẩm chăn nuôi, đẩy mạnh quảng bá và giới thiệu các sản phẩm cung ứng cho Hà Nội, xúc tiến thương mại theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến sơ chế, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh thành.

PHẠM THỊ NGÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận