Chủ nhật, 25/08/2019 12:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hợp tác SX giống rau với Hàn Quốc

17/06/2013, 10:08 (GMT+7)

Viện Nghiên cứu rau quả (FAVRI) vừa tổ chức hội nghị phát triển giống rau tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Viện Nghiên cứu rau quả (FAVRI) vừa tổ chức hội nghị phát triển giống rau tại Việt Nam và Hàn Quốc. Vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm, là làm sao phải đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác SX, tiêu thụ rau và hạt giống.

TS. Tô Thị Thu Hà, FAVRI cho biết, diện tích đất nông nghiệp bình quân/đầu người của VN là 0,1 ha, bằng 8,7% trung bình của thế giới. Đất SX ngày một thu hẹp do phải nhường cho các công trình xây dựng, dự án công nghiệp, nhà ở… Mỗi năm nước ta đón nhận thêm khoảng 1 triệu em bé ra đời, thực sự là một sức ép dân số không hề nhỏ.

Về năng suất cũng như chất lượng hay giá thành, sản phẩm rau nói riêng và nông sản nói chung của VN vẫn còn thua các nước trên thế giới. Do điều kiện, tập quán canh tác, người trồng rau vẫn còn sử dụng khá nhiều thuốc BVTV, không tuân thủ quy trình phun và thu hoạch do nhà SX khuyến cáo. Chất lượng không đảm bảo là nguyên nhân trực tiếp kéo giá thành của sản phẩm đi xuống.

Trên thực tế, VN luôn là nước XK gạo, hồ tiêu, cao su đứng hàng nhất, nhì trên thế giới. Tuy lượng XK lớn nhưng giá trị thực của hàng hóa rất thấp. Năng lực cạnh tranh của DN trong nước khi vươn ra thị trường nông sản nước ngoài vẫn còn hạn chế. Việc SX rau tại nước ta chủ yếu dưới dạng hộ gia đình và quy mô nhỏ. Hiện tại có hai vùng SX rau, là vùng tập trung, chuyên canh ven thành phố và vùng rau luân canh cây lương thực.

Giống dưa thơm của Hàn Quốc

Có một thực tế, VN có đến 400 Cty giống, rất nhiều các viện nghiên cứu liên quan đến nông nghiệp nhưng đến nay, 65% giống cây trồng đều phải đi nhập từ nước ngoài.

TS Tô Thị Thu Hà cho biết, hiện nay, lượng giống SX trong nước chỉ đủ cung ứng khoảng 20% nhu cầu của thị trường. Còn tại Hàn Quốc, các loại rau như ớt, dâu tây, dưa hấu hay củ cải được coi là những giống cây chủ lực của nước này. Trong một bữa ăn của người Hàn Quốc thường không thể thiếu các món như kim chi củ cải, hoa quả và đặc biệt là món cơm quấn mà thành phần chủ yếu là rau. Tỷ trọng của rau chiếm khoảng 21 - 23% trong tổng giá trị SXNN của Hàn Quốc.

Và con số này đang có chiều hướng tăng dần theo từng năm. Ngành công nghiệp hạt giống rau của nước này phần lớn phát triển theo hướng tư nhân. Trong đó, 80% giống rau được SX ở nước ngoài. Giá trị XK hạt giống rau trong năm 2012 đạt khoảng hơn 40 triệu USD. Từ đó cho thấy, nền công nghiệp hạt giống của Hàn Quốc đang trên đà phát triển rất mạnh.

Thông qua dự án Nông nghiệp quốc tế của Hàn Quốc tại VN (KOPIA), 2 nước muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển hệ thống canh tác rau tại VN. Ông Park Hyo Guen, Đại học Seoul của Hàn Quốc chia sẻ, Hàn Quốc có rất nhiều Cty giống lớn, có năng lực cung ứng mạnh. Nhiều cái tên như Asia Seed, Nongwoo Seed, Sygenta... đã và đang bước chân sang thị trường giống của VN. “Trong thời gian tới, chúng tôi đề xuất đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác giữa VN và Hàn Quốc”, ông Park Hyo Guen nói.

Cụ thể, phía Hàn Quốc sẽ nghiên cứu chọn tạo và phát triển các giống rau lai thích hợp với điều kiện khí hậu của VN như ớt, cà chua, bí ngô, dưa thơm… Thứ hai là nghiên cứu, SX hạt giống ngay ở VN sau đó XK sang Hàn Quốc và các nước khác. Trong đó, hai bên phải chú trọng công tác nghiên cứu và áp dụng KHKT vào SX, nâng cao giá trị nông sản.

Ông Park nhấn mạnh rằng, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ VN trong việc SX rau an toàn trên quy mô lớn và bao tiêu toàn bộ đầu ra cho nông dân.

Tại hội thảo, phía Hàn Quốc đã mang tới một số giống rau quả đang được ưa chuộng như ớt, bí ngô, củ cải… Đây đều là những giống có năng suất cao, chất lượng tốt, có thể sẽ được trồng thử nghiệm tại nước ta trong thời gian tới.

Là người có thâm niên công tác trong ngành giống, TS Giản Đức Chứa, Cty CP Giống cây trồng miền Nam cho rằng, hạt giống nói chung và giống rau nói riêng là yếu tố vô cùng quan trọng. “Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng yếu tố giống chất lượng cao có thể tăng năng suất cây trồng từ 15 - 20%”, TS Chứa chia sẻ.

Nông dân VN có tập quán và kinh nghiệm trồng rau lâu đời, nếu như áp dụng KHKT đúng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhu cầu về rau xanh ngày một tăng lên chính vì vậy nhu cầu về hạt giống năng suất, chất lượng là rất lớn. Ở nước ta, nơi trồng rau chủ yếu là ở ĐBSCL với 221.000 ha (tương đương 28,4%), ĐBSH 166.000 ha (21,3%) diện tích trồng rau của cả nước.

Tổng kết hội thảo, TS Trịnh Khắc Quang, Viện trưởng FAVRI cho rằng, việc hai bên bắt tay hợp tác SX rau, hạt giống và tiêu thụ là hết sức đúng đắn. Nhu cầu hạt giống rau của VN ngày càng tăng, năm 2020 sẽ cần khoảng 12.000 - 13.000 tấn hạt giống cho diện tích 1,2 triệu ha.

“Chúng ta cần tăng cường hợp tác hơn nữa, thúc đẩy hơn nữa ngành SX giống và rau của hai nước. Chúng tôi rất trân trọng sự giúp đỡ từ phía Hàn Quốc, luôn sẵn sàng cùng phía Hàn Quốc thực hiện các dự án hỗ trợ, phát triển ngành nông nghiệp nói chung”, TS Trịnh Khắc Quang chia sẻ.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận