| Hotline: 0983.970.780

Hợp tác thương mại hóa sản phẩm công nghệ

Thứ Tư 19/11/2014 , 08:51 (GMT+7)

Cuộc hội thảo thu hút đại diện nhiều vườn ươm công nghệ, doanh nghiệp ở phía Nam, chia sẻ kinh nghiệm về thương mại hóa các sản phẩm công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp...

Tại Trường ĐH Cần Thơ, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ của Trường phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức hội thảo “Đi tìm thành công cho thương mại hóa sản phẩm ươm tạo khoa học công nghệ”, và hai bên đã ký bản hợp tác lâu dài.

Cuộc hội thảo thu hút đại diện nhiều vườn ươm công nghệ, doanh nghiệp ở phía Nam, chia sẻ kinh nghiệm về thương mại hóa các sản phẩm công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp cũng như xây dựng doanh nghiệp mới, góp phần phát triển năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo các đại biểu, kết quả thương mại hóa sản phẩm công nghệ hiện còn rất thấp, ở Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ của Trường ĐH Cần Thơ đã nghiên cứu khoảng 60 sản phẩm nhưng mới đưa vào sản sản xuất được vài sản phẩm. Cản trở lớn nhất thuộc về cơ chế chính sách tài chính phức tạp và việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ chưa tốt.

Kết thúc hội thảo, có 3 doanh nghiệp chế biến đặc sản của ĐBSCL được BSA giới thiệu để Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ của Trường ĐH Cần Thơ hỗ trợ phát triển. Đó là Cty TNHH Quốc Hải chế biến nước mắm Quốc Hải ở Phú Quốc, Cty TNHH Chế biến thực phẩm Năm Thuỵ chế biến chả lụa Năm Thuỵ ở Trà Vinh, Cty TNHH MTV Bà Giáo Khỏe 55555 chuyên chế biến các loại mắm và cá khô ở An Giang.

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm