Thứ sáu, 19/10/2018 06:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hợp tác thủy sản Việt Nam - Ai Cập bước sang trang mới

11/05/2010, 10:33 (GMT+7)

Theo nhân xét của Thứ trưởng Lương Lê Phương, với việc ký Biên bản thảo luận này, hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Ai Cập đã thực sự bước sang một trang mới.

Liên quan đến Bản Ghi nhớ về Phát triển nguồn lợi thuỷ sản giữa Bộ Thuỷ sản (nay là Bộ NN&PTNT) nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Nông nghiệp & Khai hoang nước CH Ả rập Ai Cập, ký ngày 16/2/2004, và tiếp theo Biên bản cuộc họp lần thứ nhất giữa hai bên tại Hà Nội ngày 9/12/2004, trong tuần qua, đoàn đại biểu Ai Cập do GS.TS Mohamed Fathy Osman, Tổng cục trưởng Tổng cục Phát triển Nguồn lợi Thuỷ sản Ai Cập dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đoàn đã thăm các cơ sở nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản, các đối tác thuộc khu vực công, khu vực nghiên cứu và các doanh nghiệp tại TP HCM, Tiền Giang, BR-VT. 

Lễ ký Biên bản thảo luận tại TP HCM ngày 10/5

Đoàn Ai Cập đã có những ấn tượng tốt trước sự phát triển nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam, nhất là công nghệ nuôi lồng, nuôi bè. Đặc biệc, việc sử dụng máy sục khí trong nuôi trồng thuỷ sản ở các tỉnh phía Nam đã gây được sự ngạc nhiên, thích thú cho đoàn Ai Cập và đoàn đã mua nhiều máy sục khí để mang về làm mẫu cho các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản nước này.

Theo GS.TS Mohamed Fathy Osman, lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản ở Ai Cập phát triển chưa lâu. Hiện tại, Chính phủ nước này đang muốn đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thuỷ sản và mong muốn có được sự giúp đỡ của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Còn theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương, Việt Nam cũng đang mong muốn hợp tác với Ai Cập trong việc trao đổi kinh nghiệm nuôi cá rô phi, cá da trơn, tôm sú… Việt Nam đánh giá rất cao nghề nuôi cá rô phi ở Ai Cập và muốn được trao đổi kinh nghiệm nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm này. Nhưng mong muốn nhất của Bộ NN&PTNT Việt Nam là sự tăng cường trao đổi, hợp tác giữa khối doanh nghiệp của hai nước về nuôi trồng, chế biến và thương mại thuỷ sản. Nhắc lại “sự cố” cá tra, basa Việt Nam ở Ai Cập hồi đầu năm ngoái, ông Lương Lê Phương cho biết, Bộ NN&PTNT đã kiểm tra kỹ càng tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa sang Ai Cập, và một doanh nghiệp ở Cần Thơ đã bị cấm xuất khẩu vì có sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Phía Việt Nam cũng đảm bảo rằng các sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu sang Ai Cập đều phải đạt chất lượng tốt. Điều này cho thấy Việt Nam rất coi trọng việc đẩy mạnh xuất khẩu thuỷ sản cũng như các loại nông sản khác vào thị trường Ai Cập.

Trên tinh thần đó, ngày 10/5/2010, tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương và GS.TS Mohamed Fathy Osman, Tổng cục trưởng Tổng cục Phát triển nguồn lợi thuỷ sản Ai Cập, đã ký Biên bản thảo luận về “Hợp tác nghề cá và nuôi trồng thủy sản giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp & Khai hoang Ai Cập”. Theo đó, hai bên thống nhất cùng hợp tác về đào tạo, nghiên cứu công nghệ, trao đổi thông tin và các loại hình hợp tác khác.

Cụ thể, về đào tạo, phía Việt Nam sẽ giúp bố trí các khoá tập huấn ngắn hạn cho các chuyên gia và kỹ thuật viên Ai Cập trong lĩnh vực nuôi biển và nuôi lồng bè (cá mú, cá giò, cá chim và các đối tượng cá, tôm khác). Thứ trưởng Lương Lê Phương và GS.TS Mohamed Fathy Osman đã cùng nhất trí rằng hai bên nên trao đổi đoàn chuyên gia kỹ thuật hàng năm. Đồng thời, hai bên cũng sẽ tạo điều kiện cho sinh viên những năm cuối ngành nuôi trồng thuỷ sản và chế biến thuỷ sản của hai nước sang học tập, nghiên cứu ở các trường thuỷ sản của hai nước.

Về hợp tác nghiên cứu công nghệ, hai bên sẽ trao đổi các đoàn thăm của các quan chức, các chuyên gia và kỹ thuật viên trong các lĩnh vực nghề cá, nuôi trồng thuỷ sản và kiểm tra chất lượng thuỷ sản. Phía Việt Nam đồng ý cung cấp chuyên gia trong lĩnh vực nuôi biển và nuôi lồng bè. Hai bên khuyến khích quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các cơ sở nghiên cứu đào tạo về nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản của hai nước. Đặc biệt, hai bên đã nhất trí trao đổi giống thuỷ sản với nhau.

Về trao đổi thông tin, hai bên khuyến khích trao đổi các kết quả nghiên cứu về nghề cá, nuôi trồng thuỷ sản và kiểm tra chất lượng thuỷ sản. Ngoài ra, hai bên đặc biệt chú trọng khuyến khích việc hợp tác, đầu tư, liên doanh khu vực tưnhân trong nuôi trồng thuỷ sản nước mặn và nước ngọt, nuôi cá thâm canh…

Theo nhân xét của Thứ trưởng Lương Lê Phương, với việc ký Biên bản thảo luận này, hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Ai Cập đã thực sự bước sang một trang mới.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận