Thứ sáu, 19/10/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hợp tác Việt -Nhật chẩn đoán ung thư trong 10 phút

03/11/2011, 10:12 (GMT+7)

Vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy và BV Mita (Tokyo, Nhật Bản) đã cùng hội chẩn 1 ca nghi ung thư vú: Khi hình ảnh bệnh phẩm qua hệ thống internet truyền xuống phòng giải phẫu học BV Chợ Rẫy và BV Mita, sau 10 phút hai bên cùng hội chẩn trực tiếp qua đường truyền cáp quang, khối tế bào ung thư được khẳng định, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật ngay trên bàn mổ.

Từ trước đến nay, bệnh nhân ung thư để có được quyết định phẫu thuật phải mất rất nhiều thời gian, từ khi lấy bệnh phẩm xét nghiệm, rồi chờ các bác sĩ hội chẩn khẳng định khối tế bào u ác hay không, tối thiểu là 2 tuần lễ. Tuy nhiên với Chương trình hợp tác chẩn đoán bệnh từ xa thời gian rút xuống chỉ còn 10 phút.

Để triển khai chương trình, hai bên phải trải qua thời gian kiểm tra độ tương thích về trình độ bác sĩ, độ chuẩn xác cùa máy móc phòng thí nghiệm và tốc độ cũng như mức ổn định của hệ thống đường truyền cáp quang. BS Trần Minh Thông, Trưởng khoa Giải phẫu học, Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ: Nếu đường truyền chậm, thời gian kéo dài, thì không êkip mổ nào dám để bệnh nhân nằm đợi trên bàn mổ cả. Thời gian là yếu tố quyết định để ca phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng.

BS Trần Minh Thông cho biết, chẩn đoán ung thư không phải dễ dàng, lâu nay nhiều ca, các bác sĩ giải phẫu học Việt Nam cùng thống nhất nhưng vẫn có các ca sai. Việc hội chẩn cùng các bác sĩ nước ngoài cho các ca khó là một lợi ích lớn cho các bệnh nhân. Ngoài ra đây cũng là sự hợp tác để cùng nghiên cứu khoa học những ca bệnh lạ, khó trong y học.

Được biết trong mấy ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, hai bên đã cùng nhau hội chẩn 40 ca (20 ca bệnh của Việt Nam và 20 ca bệnh của Nhật Bản). GS Robert Y. Osamura của phía BV Mita (Nhật) cho biết, thống nhất hội chẩn là 99%, 1% cần tiến hành thêm xét nghiệm khác để bổ sung thông tin cho hội chẩn. Do vậy, có thể khẳng định, mức độ chính xác của hội chẩn từ xa này đạt 100%.

Được biết, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị có dự án hợp tác khoa học đầu tiên tại Việt Nam. Và tại châu Á cũng chỉ có 3 nước hợp tác hội chẩn từ xa với quốc tế là Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

P.CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận