Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Thứ Tư 18/03/2020 , 13:10 (GMT+7)

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Chị Sùng Thị Lan (phải) buộc sỏi để chuẩn bị nhuộm vải. Ảnh: TL.

Chị Sùng Thị Lan (phải) buộc sỏi để chuẩn bị nhuộm vải. Ảnh: TL.

Hợp tác xã của bà con thiểu số

Chị Lan luôn ý thức được việc phải tìm tòi, học hỏi và tiếp cận những phương pháp, cách làm hay để phát triển kinh tế gia đình và tuyên tuyên truyền cho phụ nữ, nhân dân trong thôn, trong xã làm theo.

Qua tìm hiểu, chị Lan nhận thấy việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống có thể là hướng đi đem lại lại hiệu quả tích cực bởi xu thế thương mại hóa và xu hướng du lịch hiện đại.

Sau đó, chị nảy sinh ý tưởng thành lập hợp tác xã sản xuất các sản phẩm truyền thống như thổ cẩm, hương thảo mộc, dược liệu… dựa nguyên tắc tận dụng tối đa các nguyên, vật liệu sẵn có trong tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất công nghiệp nào trong quá trình chế biến, sản xuất.

Các nguyên liệu sau sản xuất của công đoạn này có thể trở thành nguyên liệu cho quá trình tạo ra sản phẩm khác. Ví như củ nâu, củ mài là nguyên liệu phục vụ cho công đoạn nhuộm vải và bã của củ nâu, củ mài có thể tận dụng nghiền làm một phần nguyên liệu cho hương thảo mộc…

Khi bắt đầu làm, chị Lan từng làm hỏng trên 500 mét vải lanh, vải bông, ước tính thiệt hại hơn 30 triệu đồng, đây là số tiền khá lớn đối với bà con vùng sâu, vùng xa khó khăn.

Tuy nhiên, những khó khăn đó chính là kinh nghiệm quý báu giúp chị tìm ra công thức xử lý nguyên liệu, pha màu, tạo ta những sản phẩm vải bền, đẹp, có màu sắc tự nhiên, hoa văn bắt mắt nhất. Sau 4 tháng kiên trì thử nghiệm, chị Lan đã cho ra mắt sản phẩm đầu tiên và được thị trường đón nhận.

Đây là các sản phẩm dệt chất lượng và đẹp, các sản phẩm được nhuộm từ các loại thảo mộc trong rừng, để bán cho khách du lịch như những món quà lưu niệm truyền thống và đặc biệt. Thành công và tìm được đầu ra ổn định, giúp thu nhập của gia đình ổn định, chị Lan đã tính đến việc mở rộng mô hình sản xuất, tạo việc làm cho chị em trong xã trong thời gian nông nhàn.

Từ suy nghĩ ban đầu, tới tháng 9/2018 chị Lan mới thành lập HTX Mường Hoa, xã Tả Van, TX Sa Pa (Lào Cai) tạo việc làm cho 9 lao động, trong đó có 6 phụ nữ là hộ nghèo, cận nghèo.

Hợp tác xã Mường Hoa tạo ra việc làm cho chị người thiểu số. Ảnh: T.L.

Hợp tác xã Mường Hoa tạo ra việc làm cho chị người thiểu số. Ảnh: T.L.

Lưu giữ bản sắc dân tộc hàng thế kỷ

Chị Lan cho biết, chỉ nói đến khâu buộc nhuộm cũng là một trong những nét đặc trưng trong thêu thùa của người Giáy Tả Van. Để có được một tấm thổ cẩm mang chất của người Giáy này phải trải qua nhiều công đoạn quan trọng và lựa sỏi.

Khi có được hòn sỏi ưng ý, mọi người bắt tay vào thêu và buộc sỏi vào tấm vải được chuẩn bị trước. Cuối cùng, những tấm khăn, tấm vải đó sẽ được đem nhuộm trong thùng chàm và đợi lúc lấy ra sẽ hiện lên những hoa văn vô cùng đặc sắc và lạ mắt.

Chị Lan tận tình hướng dẫn từng chị em thêu may các mặt hàng thổ cẩm, làm hương thảo mộc của địa phương theo quy trình sản xuất thủ công truyền thống… Hiện nay, mỗi thành viên trong hợp tác xã có thu nhập khoảng 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Sự quyết tâm và nỗ lực của các thành viên, Hợp tác xã Mường Hoa đã tạo ra được các sản phẩm riêng mang đậm tính dân tộc và thu hút được rất nhiều du khách đến thăm quan, mua sắm…

Ngoài sản xuất các mặt hàng để bán, bên cạnh sản xuất, Hợp tác xã Mường Hoa còn nhận các tour cho du khách trải nghiệm thực tế, tham gia vào các công đoạn sản xuất các sản phẩm. Để phát triển là khẳng định vị thế trên thị trường và chị Lan đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của mình.

Tuy bộn bề công việc nhưng chị Lan vẫn dành thời gian chăm sóc cho gia đình. Chị Lan chia sẻ: “Để có được thành công như bây giờ tôi luôn được sự thông cảm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ của chồng và các con trong lúc khó khăn mệt mỏi nên tôi luôn nghĩ mình phải cố gắng, nỗ lực hết sức mình để không phụ sự kỳ vọng của mọi người”.

Ông Lý Văn Hiển - Chủ tịch UBND xã Tả Van cho biết, chị Sùng Thị Lan chính là tấm gương sáng cho chị em phụ nữ xã Tả Van học tập, noi theo.

Những thành công bước đầu của chị Lan cũng như HTX Mường Hoa thu được phần nào khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc ở Sa Pa.

Hợp tác xã Mường Hoa là hợp tác xã của người dân tộc thiểu số (Mông, Giáy) với các sản phẩm nhằm giữ gìn các truyền thống dân tộc qua hàng thế kỷ, với sự hiểu biết về các loại thảo mộc và cũng như năng khiếu nghệ thuật đầy sắc sảo được thể hiện rõ qua nghề khâu, thêu, may, nhuộm, dệt.

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển rừng nơi biên giới huyện Hà Quảng để làm mô hình cho các địa phương, hướng đến mục tiêu phủ xanh đất rừng.