Chủ nhật, 17/02/2019 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hợp tác xã làm cánh đồng mẫu lớn

04/12/2013, 10:18 (GMT+7)

Mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) ở xã Trường Long Tây (Châu Thành A) là một trong 2 cánh đồng điểm do UBND tỉnh Hậu Giang đầu tư và chỉ đạo thực hiện.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) ở xã Trường Long Tây (Châu Thành A) là một trong 2 cánh đồng điểm do UBND tỉnh Hậu Giang đầu tư và chỉ đạo thực hiện. Vụ ĐX 2013 - 2014, CĐML này xuống giống được 225 ha, với 2 HTX tham gia là Phước Trung và Phước Thuận.

Bắt đầu từ vụ lúa ĐX 2011 - 2012, xã Trường Long Tây được ngành nông nghiệp Hậu Giang chọn để thực hiện mô hình CĐML điểm của tỉnh nhằm rút kinh nghiệm nhân rộng ra trên bàn. Quy mô diện tích triển khai thực hiện là 225 ha, được tỉnh đầu tư kinh phí nâng cấp hệ thống đê bao khép kín khá hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu SX lúa cho người dân.

Ngành nông nghiệp tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ KHKT. Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ máy sạ hàng, máy phun thuốc BVTV, xây dựng trạm bơm…

Ông Nguyễn Trung Chánh, Chủ nhiệm HTXNN Phước Thuận cho biết, HTX có diện tích đất canh tác là 22 ha với 24 xã viên. Đầu năm 2012 HTX được chọn tham gia xây dựng CĐML, đến nay đã qua 4 vụ SX, lợi ích mang lại cho nhà nông rất lớn.

Xã viên HTX Phước Thuận thực hiện mô hình sinh thái ruộng lúa - bờ hoa

Vụ lúa ĐX này, HTX có 18 ha được Cty CP BVTV An Giang đầu tư cung ứng giống lúa Jasmine 85, thuốc BVTV và hợp đồng bao tiêu lúa hàng hóa cho nông dân. Diện tích còn lại do Cty CP Mekong (Cần Thơ) đầu tư giống và bao tiêu sản phẩm với giá sàn là 6.000 đồng/kg lúa Jasmine 85.

Dẫn chúng tôi ra thăm cách đồng sau nhà đã được xuống giống hơn 10 ngày, ông Chánh phấn khởi nói: “Nhờ được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, được tập huấn, gieo sạ bằng máy kéo hàng, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật vào canh tác nên chi phí giảm rõ rệt, năng suất lúa tăng, vụ nào nông dân cũng đạt lợi nhuận cao hơn hẳn so với bên ngoài”.

Ông Dương Hoàng Be, một nông dân tham gia CÐML ở xã Trường Long Tây cho biết: "Mô hình CÐML đã mang lại nhiều lợi ích cho nông dân chúng tôi. Ngoài việc được Nhà nước quan tâm đầu tư  cơ sở hạ tầng, được ngành nông nghiệp tập huấn về kỹ thuật canh tác lúa, nông dân còn được DN hỗ trợ, cung ứng lúa giống, phân bón, thuốc BVTV đến cuối vụ mới thu lại nên đỡ phải lo do thiếu vốn".

Chủ tịch UBND xã Trường Long Tây, Trần Anh Tuấn cho biết, mô hình CĐML trên địa bàn xã đã có 2 HTX tham gia là Phước Trung và Phước Thuận, diện tích còn lại thực hiện ngoài dân. Dự kiến các vụ sau xã sẽ mở rộng thêm diện tích của HTX Trường Thọ.

“Chủ trương của xã là đưa CĐML vào địa bàn các HTX, để nâng cao hiệu quả hoạt động. Đồng thời, tạo điều kiện cho DN tham gia đầu tư được thuận lợi. Họ chỉ cần ký hợp đồng với đầu mối là chủ nhiệm HTX, thay vì phải ký với từng hộ ngoài dân”, ông Tuấn cho biết.

Để giảm chi phí đầu tư cũng như bảo vệ môi trường, vụ lúa ĐX năm nay, nông dân SX CĐML ở xã Trường Long Tây còn được hướng dẫn xựng dựng mô hình sinh thái ruộng lúa - bờ hoa. Theo đó, sau khi gieo sạ, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp của huyện cùng với nông dân ra quân trồng hoa sinh thái quanh ruộng.

Các loại hoa được chọn trồng gồm hoa nhài, hoa cúc và đậu bắp được trồng xen kẽ với nhau. Mục đích của việc thực hiện mô hình trồng hoa này là để thu hút các loài thiên địch như bọ rùa, kiến ba khoang, ong mật, ong ký sinh… đến ruộng lúa. Các thiên địch này sẽ giúp tiêu diệt sâu, rầy trên ruộng lúa, hạn chế việc phải dùng thuốc hóa học gây ảnh hưởng đến môi trường.

Theo ông Ngô Xuân Hiền, Trưởng phòng NN-PTNT Châu Thành A thì toàn huyện thực hiện được 613 ha CĐML, trong đó có một số HTXNN tham gia. Riêng các mô hình điểm đến nay đã được đầu tư khá hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng như đê bao, kênh thủy lợi, trạm bơm…

Về phía DN hiện có 3 đơn vị tham gia là Cty CP BVTV An Giang, Cty CP Lương thực Hậu Giang và Cty CP Mekong. Tuy nhiên, nếu xét theo tiêu chí xây dựng CĐML của Cục Trồng trọt thì mô hình ở Châu Thành A hiện nay mới đạt được 4/6 tiêu chí.

Cụ thể trong khâu đầu vào hiện nay mỗi DN đầu tư 1 kiểu và chưa trọn gói. Cty CP BVTV An Giang đầu tư giống, thuốc BVTV và bao tiêu nhưng không ký giá sàn. Cty CP Mekong thì chỉ đầu tư giống và bao tiêu với giá sàn là 6.000 đồng/kg lúa thơm Jasmine 85. Phương thức thu mua cũng khác nhau, có DN thì mua lúa tươi tại ruộng, đo độ ẩm để quy ra sản lượng lúa khô cho nông dân. Nhưng có DN chỉ thu mua lúa khô.

Đã có trường hợp nông dân phải bán lúa cho thương lái bên ngoài do phương thức thu mua và giá cả của DN chưa hợp lý. Đây chính là những hạn chế cần phải tháo gỡ trong thời gian tới để mở rộng diện tích cũng như phát huy được hết những lợi ích mà CĐML mang lại cho nhà nông.

MINH ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận