Thứ năm, 23/05/2019 11:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hộp thư nhà nông ngày 16/1

16/01/2012, 11:20 (GMT+7)

Hộp thư nhà nông ngày 16/1

 SỬ DỤNG THUỐC TRỪ RẦY

Hỏi: Hiện nay có nhiều loại thuốc trừ rầy nâu dạng sữa, dạng dầu, dạng hạt, dạng bột…  Loại thuốc nào trừ rầy nâu hiệu qủa, ít kháng thuốc?

(Nguyễn Văn Sáu, ấp 3 xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang)

Những năm gần đây SX lúa gạo đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế; khẳng định ngành BVTV đảm nhiệm tốt công tác bảo vệ mùa màng. Tuy nhiên người dân vẫn lo ngại sử dụng ngày càng nhiều thuốc BVTV dẫn đến mất cân bằng sinh thái, dịch hại kháng thuốc càng cao. Việc bùng phát rầy nâu, VL-LXL từ năm 2006- 2008 là cảnh báo.

Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo kịp thời, tập huấn hướng dẫn phòng trừ rầy nâu đạt hiệu quả cao, cùng biện pháp gieo sạ né rầy có tính quyết định. Việc sử dụng thuốc hợp lý đã khắc phục rầy kháng thuốc, đem lại hiệu quả, chứ không phải dạng thuốc mới hoặc hoạt chất mới cho kết quả tốt nhất. Trong việc chọn thuốc trừ rầy hiệu quả, chúng ta cần lưu ý:

+ Sử dụng thuốc rải: Đa phần thuốc dùng để rải ở dạng thuốc hạt, ví dụ như VISA 5G, một số người có quan niệm không nên sử dụng thuốc hạt để trừ rầy do thuốc lan tỏa làm chết cá tại ruộng, đồng thời có thể gây ô nhiễm môi trường nước.

Thực tế không riêng gì thuốc BVTV mà bất cứ một hóa chất nào sử dụng không hợp lý đều có thể gây tác hại cho con người hoặc sinh thái. Vậy nên sử dụng thuốc hạt thế nào là hợp lý để trừ rầy hiệu quả?

Theo nguyên tắc “4 đúng”, nên cho nước ngập ruộng để rầy di chuyển lên cao dễ trúng thuốc hơn. Thực tế ngoài đồng ruộng không phải lúc nào cũng thực hiện được nguyên tắc này, nhất là vụ hè- thu nhiều nơi không chủ động nước. Thêm vào đó việc phun thuốc sát gốc khó khăn hơn, nhất là khi lúa rợp tán.

Ở điều kiện như thế nên sử dụng thuốc hạt rải xuống ruộng. Ví dụ VISA 5G liều lượng 20- 30 kg/ha. Khi sử dụng thuốc để rải, mực nước trong ruộng phải thấp khoảng 2cm (khoảng 1 lóng tay ). Sau khi xử lý không nên cho thêm hoặc tháo nước ra, giữ ruộng khoảng 3-5 ngày ( =lưu ý không để ruộng bị khô nứt).

Ở những nơi mực nước trong ruộng cao, không nên sử dụng thuốc hạt vì hiệu qủa kỹ thuật thấp. Đồng thời có thể gây ô nhiễm nguồn nước kênh rạch. Chúng ta nên chuyển sang sử dụng các dạng thuốc pha nước để phun trừ rầy.

+ Sử dụng thuốc phun: Thuốc dạng bột hoặc nhủ dầu, huyền phù thường được pha trong nước dùng để phun trừ rầy. Dạng thuốc này phù hợp để trừ rầy nâu nhỏ gây hại trên bông, gié lúa; rầy nâu. Trường hợp phải phun thuốc, chúng ta cần áp dụng mọi biện pháp để tăng hiệu qủa thuốc, giảm chi phí đầu tư bằng cách:

-Cho nước vào ruộng để rầy di chuyển lên cao sẽ dễ trúng thuốc.

-Sử dụng vòi đảm bảo thuốc phun sát gốc.

-Chọn loại thuốc có tính lưu dẫn, nội hấp.

-Nên chọn thuốc có cơ chế tác động sinh học như VIAPPLA 10BTN, 25BTN phun diệt rầy cám. Thuốc không làm rầy chết ngay, nhưng rầy trúng thuốc sẽ không có khả năng chích hút và sau đó sẽ chết do không thể lột xác. Loại thuốc chuyên biệt này ít ảnh hưởng thiên địch, không làm mất cân bằng sinh thái.

-Không nên phối trộn nhiều loại thuốc phun một bởi sẽ làm cho rầy ngày càng kháng thuốc.

-Không cần thiết phun thuốc rầy giai đoạn hạt vào chắc.

Khi lúa bước sang giai đoạnlàm đòng và trổ phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và xử lý dịch hại. 

PHẠM MINH TÂM

 

 

M:\2012\thang-01\10\nhabaoquangngoc@gmail.com\17-22-47_Bài 22 16-1su dung thuoctru ray hop ly_files\HTNN.jpg15012012151245.jpg
PHẠM MINH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận